Hiện nay, các bậc phụ huynh đều rất chú trọng việc dạy tiếng Anh cho trẻ em từ rất sớm. Bởi chúng ta đều nhận thức rõ ràng những lợi ích quan trọng của việc này. Vậy tầm quan trọng của tiếng Anh với bé là gì? Những phương pháp nào giúp bé học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay?

Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích nhất để giúp các bố mẹ lựa chọn ra được tuyệt chiêu phù hợp với con em mình.

Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hay nhất

Các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ hay nhất

1. Khái quát tầm quan trọng của tiếng Anh với bé

Bố mẹ liệu đã thực sự hiểu rõ về tầm quan trọng của tiếng Anh với các bé? Hãy cùng điểm mặt một vài lý do tại sao ngày nay các bậc phụ huynh lại quan tâm đến việc học tiếng Anh của con như vậy.

1.1 Hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ

Các chuyên gia khoa học khuyên rằng, phụ huynh nên cho con trẻ học tiếng Anh sớm, nhất là giai đoạn 3 - 5 tuổi trở đi. Bởi vì đây được xem là “giai đoạn vàng” của trẻ. Các em tiếp nhận những kiến thức mới một cách dễ dàng và nhanh nhạy hơn.

Hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ

Hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ

Lợi ích hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ thông qua việc học tiếng Anh đã được chứng minh qua nhiều bài kiểm tra não bộ. Đối với trẻ em, não bộ cũng giống như các bộ phận khác. Nếu được rèn luyện thường xuyên và đúng cách thì nó sẽ trở nên hiệu quả và khỏe mạnh.

Chẳng hạn, theo nghiên cứu khoa học ở Đại học Harvard - Mỹ, học ngôn ngữ mới sẽ giúp các bé rèn luyện và phát huy được tư duy phản biện, thêm sáng tạo hơn. Một cơ hội để góp phần thúc đẩy sự phát triển của trẻ, khả năng phân tích suy luận logic hơn trong tiếng Anh hay tăng cường sự tập trung trong bất cứ lĩnh vực khác.

1.2 Tăng cường phản xạ tự nhiên tốt hơn

Điểm đặc biệt trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em đó là việc tiếp thu của các bé sẽ khác so với người lớn. Đối với các bé, việc học tiếng Anh là sự trải nghiệm và khám phá vì thế có rất nhiều sự hào hứng và tập trung hơn.

Tăng cường phản xạ tự nhiên

Tăng cường phản xạ tự nhiên

Đơn giản rằng, khi bé tham gia các hoạt động tiếng anh như xem phim, nghe hát, nghe chuyện thì bé có xu hướng học tập và nhắc lại những lời nói và cử chỉ. Qua một quá trình, các thói quen này sẽ giúp các bé rèn luyện và phát triển phản xạ tự nhiên. 

Đặc biệt hơn bé có thể phát âm chuẩn hơn theo những gì bé được học, bởi đang ở độ tuổi thích thú với việc học nói. 

1.3 Giúp bé khám phá thế giới

Các bậc phụ huynh cũng biết, thế giới xung quanh còn vô vàn điều kỳ thú có thể khám phá và tìm hiểu. Chính vì vậy, việc học tập, tìm tòi thông qua việc dạy tiếng Anh là một cách hay để các bạn nhỏ hào hứng hơn.

Thông qua học tiếng Anh giúp các bé khám phá thế giới

Thông qua học tiếng Anh giúp các bé khám phá thế giới

Đó là tầm quan trọng của việc học tiếng Anh từ sớm. Các bé có thể có cơ hội tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau thông qua các hình thức học tập khác nhau. 

Đặc biệt, ngôn ngữ chính là sợi dây liên kết vô hình giữa con người với con người và là nền tảng giúp các bé có thêm động lực trải nghiệm và muốn khám phá thế giới.

1.4 Mở rộng cơ hội trong tương lai

Một vai trò quan trọng cần kể đến đó là việc dạy học tiếng Anh cho trẻ em từ sớm cũng là chìa khóa quan trọng trong tương lai. Thực sự đó là một chìa khóa giúp mở rộng những cánh cửa cơ hội của các bé trong thời gian sau này.

Mở rộng cơ hội trong tương lai

Mở rộng cơ hội trong tương lai

1.5 Dễ dàng học ngôn ngữ mới

Khác với người lớn, trẻ em không có nỗi sợ khi phải bắt đầu học ngôn ngữ mới nên không sợ sai hoặc sợ nói không ai hiểu. Các bé không nhận biết được sai hay đúng trong quá trình học ngoại ngữ. Bé chỉ biết lặp lại lời nói đã học nên đây có thể coi là thời điểm vàng cho bé học tiếng Anh.

Dễ dàng học thêm ngôn ngữ mới trong tương lai

Dễ dàng học thêm ngôn ngữ mới trong tương lai

Bên cạnh đó, những thói quen vừa chơi vừa học giúp bé không ngừng sáng tạo và biết nắm bắt những điều mới mẻ để từ đó mạnh dạn hơn. Đó cũng là sự rèn luyện khởi đầu cho các ngôn ngữ khác có thể các bé sẽ yêu thích trong tương lai.

2. Những phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp thú vị khác nhau giúp các bé có thể dễ dàng học tập và rèn luyện tiếng Anh hiệu quả hơn. Dưới đây là một số phương pháp các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

2.1 Xây dựng môi trường học tiếng Anh

Yếu tố môi trường học là quan trọng trong việc học tiếng Anh, đặc biệt là cho các bé. Các bậc phụ huynh nên thiết kế các khu vực học tiếng Anh thú vị trong nhà như các đồ thủ công, sách vở hay các trò chơi bổ ích. 

Xây dựng môi trường học tiếng Anh

Xây dựng môi trường học tiếng Anh

Chính việc thông qua sự học hỏi và tìm tòi này sẽ giúp các bé ghi nhớ thêm nhiều từ vựng hơn, hoặc rèn luyện được phản xạ nói tiếng Anh của các con tự nhiên hơn.

2.2 Học tập tại các trung tâm tiếng Anh

Các trung tâm tiếng Anh thật sự là những môi trường lý tưởng nhất để giúp các bé phát triển bài bản và toàn diện.

Các bé có thể học tập tiếng Anh dễ dàng, đặc biệt là phát âm chuẩn chỉ nhất bởi có thầy cô hướng dẫn. Bên cạnh đó, việc có bạn bè đi học cùng sẽ tạo niềm vui thích, hào hứng hơn. Đó thực sự là một không gian học tập hết sức tuyệt vời cho các bé.

Học tiếng Anh tại trung tâm

Học tiếng Anh tại trung tâm

Đặc biệt hơn nữa, ngày nay các bậc phụ huynh sẽ có thể rất bận rộn không có thời gian nhiều để hỗ trợ các con. Bởi vậy, đó cũng là sự tiện lợi dành cho chính các bậc bố mẹ mà các con đủ điều kiện tốt nhất để học tiếng Anh.

Việc giảng dạy tại trung tâm không chỉ giúp bé nhà mình rèn luyện 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết mà còn giúp các em tự tin tham gia các cuộc thi liên quan khác.

Tuy vậy, không phải trung tâm nào cũng đem đến cho phụ huynh và bé sự hài lòng và hiệu quả sau quá trình học. Vì vậy, phụ huynh có thể tham khảo trung tâm tiếng Anh cho trẻ uy tín tại đây (chèn link).

2.3 Học tiếng Anh qua các bài hát

Học tiếng Anh qua các bài hát là phương pháp dễ và hiệu quả với các bé. Lời bài hát tiếng Anh ngộ nghĩnh và đáng yêu sẽ thu hút các em và dễ dàng ghi nhớ vào trí não của trẻ. Điều này giúp các bé tiếp nhận và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Học tiếng Anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát

Để thuận tiện trong việc dạy học bằng phương pháp này, bố mẹ hãy tạo ra một danh sách những bài tiếng Anh đơn giản và dễ nghe để các con có thể rèn luyện dễ dàng.

2.3 Đọc truyện tranh tiếng Anh

Một phương pháp hay chúng tôi xin giới thiệu đó là đọc truyện tranh tiếng Anh cho các bé. Phương pháp này cũng khá dễ dàng cho các bố mẹ bởi tính phổ cập sách truyện tiếng Anh khá nhiều. 

Dạy tiếng Anh cho trẻ em qua truyện tranh

Dạy tiếng Anh cho trẻ em qua truyện tranh

Nên lựa chọn thể loại truyện phù hợp để con dễ dàng học tập ngôn ngữ mới và rèn luyện khả năng âm chuẩn và chính xác hơn. Nếu có sự tương tác với các con thì đó là điều tuyệt vời nhất. Bố mẹ hãy đưa ra những câu hỏi thú vị liên quan để giúp con hình thành tư duy học tiếng Anh.

2.4 Cho bé xem các chương trình tiếng Anh

Bên cạnh những cách dạy tiếng Anh cho con trẻ qua sách truyện, các bố mẹ có thể cho các con xem các chương trình kể chuyện thiếu nhi bằng tiếng Anh trên Youtube uy tín. Các bé có thể xem, nghe và bắt chước, một cách giúp rèn luyện vô cùng tốt cho các bé.

Cho bé xem chương trình tiếng Anh

Cho bé xem chương trình tiếng Anh

Việc thẩm thấu ngôn ngữ thông qua các chương trình sẽ có lợi rất nhiều cho trẻ sau này khi học tiếng Anh giao tiếp sau này. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho bé tại nhà bổ ích mà bố mẹ có thể xem xét áp dụng cho các em.

2.5 Nói chuyện tiếng Anh với bé nhiều hơn

Nếu có điều kiện các bố mẹ hãy thực hành nói tiếng Anh với con nhiều hơn. Đó là cách nhanh và thuận tiện hơn cả giúp bé phát triển phản xạ giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Nói chuyện tiếng Anh với bé nhiều hơn

Nói chuyện tiếng Anh với bé nhiều hơn

Chính bởi vậy, sự học hỏi từ bố mẹ sẽ nhanh hơn các phương pháp khác. Tất nhiên nếu để đạt được hiệu quả cao hơn các bố mẹ hãy áp dụng linh hoạt các phương pháp học để các bé đỡ cảm thấy chán.

3. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp các bậc phụ huynh bỏ túi thêm nhiều phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả. Chúc các bố mẹ có chặng đường đồng hành cùng các con trong hành trình chinh phục Anh ngữ, làm chủ tương lai thành công!