Chúng ta đều biết rằng việc rèn luyện kỹ năng học tiếng Anh cho bé từ sớm sẽ có rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là các bé trong giai đoạn từ 3 tuổi trở lên được coi là “thời điểm vàng” để học tập ngôn ngữ, trong đó có bộ môn tiếng Anh. 

Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ 5 lý do tại sao các bậc phụ huynh nên cho con em mình tiếp xúc và rèn luyện tiếng Anh từ độ tuổi nhỏ.

Rèn luyện tiếng Anh cho bé từ sớm

Rèn luyện tiếng Anh cho bé từ sớm

1. 5 lý do nên dạy học tiếng Anh cho bé từ sớm

Trong thời đại mở cửa ngày nay, việc cho trẻ nhỏ độ tuổi mẫu giáo, tiểu học tiếp xúc với tiếng Anh sớm đã dần phổ biến với các gia đình Việt Nam. Dưới đây là 5 lý do vì sao nên cho các con tham gia rèn luyện tiếng Anh từ nhỏ.

1.1 Phát triển giọng tiếng Anh

Phát âm tiếng Anh như người bản xứ là mong muốn của tất cả những ai đang học ngôn ngữ này. Bởi vì thật khó để đạt được điều đó, chúng ta sẽ cần để ý trọng âm, vừa nhấn nhá ngữ điệu, rồi phân biệt giọng Anh-Anh hay Anh-Mỹ.

Phát triển giọng tiếng Anh

Phát triển giọng tiếng Anh

Chính bởi vậy, để đạt được trình độ trôi chảy như người bản địa thì cần rất nhiều thời gian. Đối với trẻ em thì thời gian được học tập tiếng Anh từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong hành trình giao tiếp ngoại ngữ thành thạo. 

1.2 Học để gặt hái thành công trong tương lai

Theo như tác giả Malcolm Gladwell đã khám phá ra quy tắc 10.000 giờ. Quy tắc này có nghĩa là con người trung bình sẽ phải mất 10.000 giờ luyện tập để đạt được thành thạo bất kỳ kỹ năng nào đó. 

Đối với người lớn học tiếng Anh rất khó để tìm đủ 10.000 giờ để chăm chỉ và gặt hái thành tựu trong học tập bộ môn tiếng Anh. Nhưng đối với một đứa trẻ mới vào đời và có tất cả những năm tháng phía trước, việc chúng trải nghiệm đủ 10.000 giờ trong hành trình tri thức tiếng Anh là rất đơn giản. 

Học tiếng Anh giúp trẻ gặt hái nhiều thành công

Học tiếng Anh giúp trẻ gặt hái nhiều thành công

Chính bởi vậy, các bé được học tiếng Anh sớm sẽ tạo hành trang vững chắc cho con vào đời, chắp cánh những ước mơ của con cho tương lai.

1.3 Hỗ trợ phát triển não bộ

Trong 3-4 năm đầu đời của trẻ khả năng và thái độ học tập chính sẽ được hình thành. Bởi thế, các bậc cha mẹ nên cho con học tiếng Anh sớm trong khi cấu trúc não bộ vẫn đang trong quá trình hình thành giúp con học tiếng Anh thật nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoại ngữ giúp phát triển não bộ

Ngoại ngữ giúp phát triển não bộ

1.4 Các bé có nhiều thời gian học tiếng Anh

Các bé còn nhỏ nên thời gian để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh sẽ nhiều hơn so với các độ tuổi khác. Chính bởi vậy, bố mẹ hãy giúp các con có những thời gian trải nghiệm bộ môn ngoại ngữ thú vị này thật nhiều.

Các bé có nhiều thời gian học tiếng Anh

Các bé có nhiều thời gian học tiếng Anh

1.5 Gia tăng giá trị văn hoá tinh thần trong trẻ

Việc bố mẹ cho trẻ học tiếng Anh sớm thì bên cạnh “hệ sinh thái” kiến thức đa dạng, các bé còn được tiếp cận và hòa mình trong nguồn thông tin khác nhau. Những kiến thức liên quan về văn hóa, đất nước, con người trên khắp thế giới.

Gia tăng giá trị tinh thần trong trẻ

Gia tăng giá trị tinh thần trong trẻ

Để từ đó kích thích hình thành trong bé sự quan tâm đến chiều sâu giá trị văn hoá tinh thần hơn. Bé sẽ tìm hiểu cách đi đứng, ăn cơm, của các bạn trên thế giới và có thể thích thú bắt bước, tập luyện với bạn bè về vấn đề mình được biết. 

2. Một số phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé hiệu quả

Có rất nhiều thắc mắc của các bố mẹ xoay quanh các phương pháp dạy tiếng Anh cho bé tại như thế nào là tốt nhất? Thông thường, các bé sẽ tiếp nhận tiếng Anh tốt nhất khi 3 tuổi và cách thức tốt nhất để con học tốt là dạy con cách nghe, phát âm theo tiếng bản ngữ chuẩn nhất.

2.1 Cho bé học tiếng Anh thông qua các bài hát vui nhộn

Chắc hẳn ai trong số những người học tiếng Anh cũng đều được ít nhất nghe một lần bài hát ABC Song phải không nào? Bài hát này rất bắt tai, ngộ nghĩnh và cực kỳ dễ nhớ về bảng chữ cái.

Học tiếng Anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát

Chính bởi vậy, các bài hát tiếng Anh sôi động, đơn giản chính là lựa chọn hàng đầu cho bé yêu nhà bạn. Hãy biến từ vựng, ngữ pháp và hội thoại thành những giai điệu hấp dẫn qua bài hát đáng yêu là một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tuyệt vời. 

Nếu bố mẹ chưa biết tìm bài hát phù hợp ở đâu, hãy ghé qua mạng YouTube trước để xem có bài hát nào phù hợp với các con nhà mình.

Tham khảo thêm: Đâu là 7 lời bài hát cho bé vừa chơi vừa được học tiếng Anh.

2.2 Xen kẽ tiếng Anh trong các trò chơi

Một trong những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé tốt nhất là thông qua các trò chơi. Quả thật đây là một phương pháp học tiếng Anh cực kỳ đặc hiệu cho các học viên nhí nhỏ tuổi (thậm chí cho bất kỳ lứa tuổi nào).

Học tiếng Anh qua trò chơi

Học tiếng Anh qua trò chơi

Bên cạnh đó, lợi ích của các trò chơi vận động cơ thể còn giúp các bé giải phóng năng lượng bị ứ đọng. Đối với các trò chơi yên tĩnh sẽ thách thức cũng như đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn đến từ các em.

2.3 Cho bé tham gia học tập tại các trung tâm tiếng Anh chất lượng

Một điều đặc biệt là tất cả các giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh đều có trình độ chuyên môn rất cao. Cùng với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm sẽ truyền đạt cho trẻ kiến thức học thuật và định hướng học tập đúng đắn. 

Quan trọng nhất là ở lứa tuổi của trẻ nhỏ trung tâm sẽ xây dựng được nền tảng kiến thức vững chắc cho các em. Các giáo viên sẽ theo sát, kèm cặp cẩn thận, sửa lỗi và giúp các bé cải thiện hiệu quả kỹ năng tiếng Anh.

Cho bé học tập tại trung tâm tiếng Anh

Cho bé học tập tại trung tâm tiếng Anh

Bên cạnh đó, các trung tâm Anh ngữ chất lượng đều có lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp. Các phương pháp giảng dạy đã được công nhận chính quy bởi nhiều tổ chức ngôn ngữ uy tín trên thế giới. 

Quả thật, việc dạy học tiếng Anh cho bé tại trung tâm mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng giữa vô vàn trung tâm tiếng Anh như hiện nay, các bố mẹ cũng phải thực sự tỉnh táo trong việc lựa chọn được địa chỉ học uy tín cho con trẻ nhà mình.

Tham khảo thêm: [TỔNG HỢP] 13 trung tâm tiếng Anh trẻ em tốt và uy tín nhất hiện nay.

3. Lời kết

Chắc hẳn các bố mẹ đã có những thông tin hữu ích liên quan tới việc dạy học tiếng Anh cho bé nhà mình. Mong rằng việc lựa chọn được phương pháp học tiếng Anh phù hợp sẽ giúp các bé hào hứng học tập hơn. Chúc bố mẹ và các bé học tập thật nhiều niềm vui.