Tiếng Anh thiếu nhi luôn cần có những nguyên tắc giảng dạy phù hợp. Nếu chúng ta không biết cách áp dụng, rất có thể việc tiếp thu ngôn ngữ của trẻ sẽ trở nên kém hiệu quả. 

Chính vì vậy, các phụ huynh và giáo viên nên có những phương pháp giảng dạy khoa học cùng một số mẹo cơ bản. Những thông tin liên quan đến chủ đề này sẽ được phân tích chi tiết trong bài viết sau.

1. 6 nguyên tắc giảng dạy tiếng Anh thiếu nhi

1.1. Nguyên tắc 1: Chơi hơn dạy

Nguyên tắc thứ nhất này dựa trên phương pháp “Dạy như không dạy”. Trong đó, sẽ chẳng có bất kỳ một giáo trình nào được thiết lập sẵn. Giáo viên lúc này đóng vai là một người quản trò, tạo ra những game tiếng Anh thiếu nhi đa dạng.

Dạy tiếng Anh thiếu nhi bằng các nguyên tắc

Dạy tiếng Anh thiếu nhi bằng các nguyên tắc

Quá trình học tiếng Anh theo nguyên tắc “Chơi hơn dạy” sẽ giúp học sinh cảm nhận được sự thoải mái. Những bạn nhỏ thường chỉ thích chơi chứ không thích học. Do đó, nếu hiểu được tâm lý này, giáo viên hoàn toàn có thể biến tấu chương trình giảng dạy của mình thành những trò chơi hấp dẫn.

1.2. Nguyên tắc 2: Hình ảnh, hoạt động hơn lý thuyết

Khoa học cũng đã chứng minh não sẽ ghi nhớ hình ảnh, âm thanh so với những đoạn văn dài. Vì thế, nếu học tiếng Anh bằng trò chơi, hoạt động, nghe nhạc, diễn kịch,... các em nhỏ sẽ tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và tự nhiên hơn.

Cho trẻ tham gia những hoạt động cũng là cách dạy tiếng Anh

Cho trẻ tham gia những hoạt động cũng là cách dạy tiếng Anh

Ngoài ra, các hoạt động đa dạng khi học tiếng Anh còn gớp phần xây dựng sự linh hoạt của trẻ. Hình ảnh và âm thanh lại nuôi dưỡng trí sáng tạo và tâm hồn nghệ thuật. Như vậy, cùng một lúc, chúng ta có thể giúp trẻ học nhiều hơn chứ không chỉ là tiếng Anh.

1.3. Nguyên tắc 3: Học cụ hơn giáo trình

Đừng để những quyển giáo trình làm gó bó sức sáng tạo của cả giáo viên lẫn học sinh. Tiếng Anh là một môn học cho phép chúng ta dùng học cụ để việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng học cụ để việc tiếp thu kiến thức được đa dạng hơn

Sử dụng học cụ để việc tiếp thu kiến thức được đa dạng hơn

Các giáo viên còn có thể khuyến khích học sinh của mình tự tạo nên giáo cụ học tập. Hoạt động này có nhiều ưu điểm, thứ nhất là giúp các bé vui vẻ hơn, sáng tạo hơn và hiểu được kiến thức chứ không chỉ nhớ chúng một cách máy móc.

Trong thời đại 4.0, giáo viên và học sinh đều có cơ hội tiếp cận với điện thoại, máy tính, máy chiếu,... Chính vì thế, hãy tận dụng sự hiện đại này để các quá trình học tiếng Anh thiếu nhi vừa vui vừa hiệu quả.

1.4. Nguyên tắc 4: Nói nhiều hơn nghe-viết

Bạn đã từng cảm thấy kỹ năng nói tiếng Anh của mình vẫn không bằng những cô bán hàng rong ở khu du lịch có nhiều người ngoại quốc? Đó chính là lúc bạn nhận ra chúng ta nên để trẻ em học nói nhiều hơn là nghe và viết.

Khi học tiếng Anh nên để trẻ giao tiếp với nhau

Khi học tiếng Anh nên để trẻ giao tiếp với nhau

Suy cho cùng, mục đích cuối cùng của việc học bất kỳ ngôn ngữ nào chính là giao tiếp. Chỉ khi nào bạn nói được và luôn muốn nói, bạn mới có thể gọi là biết sử dụng tiếng Anh lưu loát.

Trong quy tắc này, vai trò của một giáo viên rất quan trọng. Thầy cô phải làm sao để kích thích học sinh giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Điều này có nghĩa là giáo viên không cần nói quá nhiều mà hãy nhường thời gian để các em tự làm quen với ngôn ngữ mình đang học.

1.5. Nguyên tắc 5: Bắt chước hơn ngữ pháp

Trong tiếng Anh, việc học bằng cách bắt chước là một hoạt động không thể thiếu, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nhờ quá trình tiếp thu theo cách này, các em sẽ biết được những câu nói cơ bản mà chưa cần tham gia bất kỳ khóa học nào.

Tuy nhiên, việc bắt chước giống như một con dao hai lưỡi, có mặt tốt và mặt xấu. Lúc này, giáo viên sẽ là người đưa ra nhận định đúng sai, hướng dẫn các bạn nhỏ biết đâu là kiến thức chuẩn, nên bắt chước, đâu là kiến thức không nên học tập.

1.6. Nguyên tắc 6: Vui hơn cho điểm

Phụ huynh ở Việt Nam thường có câu cửa miệng khi con mình mới đi học về như “Hôm nay được mấy điểm con”. Tuy nhiên, câu hỏi đúng trong trường hợp này phải là “Hôm nay con đã học được những gì, có vui không?”.

Niềm vui của con khi học quan trọng hơn điểm số

Niềm vui của con khi học quan trọng hơn điểm số

Mục đích của việc hỏi những câu như vậy là để biết được tâm trạng của con, không phải là thành tích. Việc trẻ tiếp thu được những gì sau buổi học quan trọng hơn việc chúng làm bài được bao nhiêu điểm. 

Nếu chúng ta không làm theo nguyên tắc “Vui hơn cho điểm”, chắc chắn các bạn nhỏ sẽ học theo cách đối phó. Lúc này, những con điểm sẽ là áp lực đè nặng lên vai học sinh, khiến trẻ em cảm thấy đi học không còn vui nữa. Từ đó, khả năng tiếp thu kiến thức sẽ giảm đi đáng kể.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh thiếu nhi tại nhà

2.1. Thiết lập thói quen

Khi bố mẹ muốn dạy tiếng Anh cho thiếu nhi hiệu quả, đừng ép các con học quá nhiều một lúc. Đối với trẻ em, 15 phút học tiếng Anh mỗi ngày là quá đủ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ lặp lại liên tục trong một thời gian dài để việc học trở thành thói quen.

2.2. Tổ chức trò chơi

Nếu nhà bạn có con nhỏ, bạn có bao giờ ở trong trường hợp khi nói “Đến giờ học rồi” thì trẻ thường có xu hướng không hào hứng lắm. Nhưng nếu chúng ta nói “Hãy chơi một trò chơi nhé” hoặc “Chơi game không con” thì lại nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình.

Học tiếng Anh thông qua trò chơi sẽ hiệu quả hơn

Học tiếng Anh thông qua trò chơi sẽ hiệu quả hơn

Vậy tại sao không biến những lần học tiếng Anh tại nhà thành một trò chơi đầy kiến thức? Bạn có thể dùng những flashcards (thẻ trò chơi), board games, word games… để các bạn nhỏ đoán từ và ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên nhất.

2.3. Dạy tiếng Anh thiếu nhi bằng tình huống

Thật ra, việc dạy tiếng Anh tại nhà dễ dàng hơn rất nhiều khi ở trường. Bố mẹ có thể dựa vào từng ngữ cảnh mà hướng dẫn con phải nói như thế nào, chỉ vào những đồ vật xung quanh và hỏi con từ vựng,...

Ví dụ: Hãy đánh thức con vào buổi sáng bằng cụm từ “Wake up baby”, chào ngày mới con bằng câu “Good morning”, yêu cầu con dọn dẹp đồ dùng của mình bằng tiếng Anh, giới thiệu với con cách gọi các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh,...

2.4. Học tiếng Anh thiếu nhi bằng truyện

Trẻ em luôn bị cuốn hút bởi màu sắc của những quyển truyện tranh. Bạn hãy chỉ vào một chi tiết bất kỳ trong truyện rồi nói về nó bằng tiếng Anh. Sau đó bạn cũng có thể hướng dẫn trẻ làm như vậy với một chi tiết khác. Đây chính là cách bố mẹ giúp con chủ động và nói nhiều hơn trong quá trình tiếp thu kiến thức tiếng Anh.

Tiếng Anh thiếu nhi sẽ thú vị hơn nhờ những quyển truyện

Tiếng Anh thiếu nhi sẽ thú vị hơn nhờ những quyển truyện

2.5. Học qua bài hát

Những bài hát tiếng Anh giúp trẻ em vừa thuộc nhanh vừa phát âm chuẩn. Bố mẹ có thể cho con nghe nhạc trên tivi để các bé có thể hiểu ý nghĩa bài hát thông qua các hành động. Sau đó chỉ cần giải thích cho con thêm một lần nữa thì kiến thức sẽ được khắc ghi sâu sắc hơn.

3. Dạy tiếng Anh thiếu nhi cần lưu ý những điều gì?

3.1. Rèn luyện tính kiên nhẫn 

Thông qua nhiều nghiên cứu, chúng ta đều biết rằng ở độ tuổi thiếu nhi, việc tiếp thu kiến thức sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, các bạn nhỏ lại thường xuyên mất tập trung, nhiều nhất cũng chỉ 15 phút.

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ, giáo viên hoặc phụ huynh phải thật sự kiên nhẫn. Tuyệt đối không được nóng giận những lúc trẻ xao lãng. Thay vào đó, hãy tiếp cận trẻ bằng cách hòa nhập với chúng. Ví dụ sau 15 phút dạy kiến thức, bạn có thể cho trẻ giải lao bằng một trò chơi hoặc tâm sự với chúng.

Hãy luôn ân cần và nhẹ nhàng khi dạy tiếng Anh thiếu nhi

Hãy luôn ân cần và nhẹ nhàng khi dạy tiếng Anh thiếu nhi

3.2. Hiểu được tâm lý trẻ em

Thật ra, không có một bạn nhỏ nào muốn học cả. Nhưng các bậc phụ huynh thì không nghĩ như vậy. Họ luôn muốn con em mình phải siêng năng học hành và điều này vô tình gây áp lực cho chúng.

Thay vào đó, hãy cùng chơi với các con, trò chuyện để biết được con thích gì và không thích gì. Sau đó, bạn có thể hỏi rằng liệu con có thích chơi một vài trò chơi hay không? Đây chính là lúc mà bạn lồng ghép các kiến thức tiếng Anh một cách tự nhiên giúp con vừa học vừa chơi vô cùng vui vẻ.

3.3. Không quá cứng nhắc

Người lớn ở Việt Nam thường có thói quen không tôn trọng suy nghĩ của trẻ em. Chắc chắn chúng ta đã từng nghe câu “Trẻ con biết gì đâu mà”. Tuy nhiên, nếu muốn dạy tiếng Anh thiếu nhi, bạn nên học cách lắng nghe những câu chuyện của các bé. Từ đó hiểu hơn về chúng và có cách dạy phù hợp.

Ngoài ra, hãy tìm hiểu thật nhiều những tài liệu về giảng dạy ngôn ngữ, đừng nên tuân theo những nguyên tắc của riêng mình. Dạy tiếng Anh cần nhiều sự sáng tạo, hãy thật sự đầu tư vào giáo cụ để có được hiệu quả tốt nhất.

4. Lời kết

Để dạy tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả thật ra không quá khó nhưng cũng không đơn giản. Quan trọng là chúng ta phải kiên nhẫn, hiểu được những suy nghĩ và mong ước của các bé. Từ đó áp dụng phương pháp phù hợp giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và hào hứng.