Ở thời điểm này, bé đang ở giai đoạn bắt đầu học tập tại  một môi trường mới với thời lượng học nhiều hơn chơi. Bên cạnh đó, trẻ cũng trong độ tuổi kể trên dễ mất tập trung. Vậy nên để tiếng Anh lớp 1 của trẻ em đạt hiệu quả nhất bằng cách nào?

Các chia sẻ sau đây của chúng tôi sẽ giúp bố mẹ thông tin được nhiều điều gợi mở về giai đoạn học tập này của con.

Những kỹ năng dành cho tiếng Anh trẻ em lớp 1

Những kỹ năng dành cho tiếng Anh trẻ em lớp 1

1. Bố mẹ có nên cho con học tiếng Anh từ lớp 1 không?

Bên cạnh mong muốn con luôn mạnh khỏe và hạnh phúc thì bố mẹ đều muốn con trẻ đạt được thành công trên hành trình chinh phục tri thức. Chính bởi vậy, nhằm mục đích giúp trẻ có được một nền tảng tốt, bố mẹ đã đầu tư cho việc dạy tiếng Anh trẻ em lớp 1. Thế nhưng băn khoăn lớn nhất của phụ huynh là có nên cho con học từ sớm như thế không?

Bố mẹ có nên cho con học tiếng Anh từ lớp 1 không?

Bố mẹ có nên cho con học tiếng Anh từ lớp 1 không?

Bố mẹ không nên quá lo lắng! Việc rèn luyện tiếng Anh khi còn bé là thời điểm cực kỳ hợp lý. Theo nghiên cứu, trẻ ở độ tuổi từ 6-13 tuổi có khả năng tiếp thu và bắt chước ngữ âm là tốt nhất. 

Thật vậy, thời điểm này trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu ngoại ngữ theo trình tự tự nhiên hơn thay vì học thụ động như khi trưởng thành. Trẻ có khả năng tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân theo bản năng nên sẽ dễ dàng tiếp thu được kiến thức mà giáo viên truyền đạt.

2. Học tiếng Anh lớp 1 của trẻ em nên bắt đầu như thế nào?

Dạy học tiếng Anh trẻ em lớp 1 sẽ bắt đầu bằng những hoạt động nào? Mời bố mẹ cùng theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây.

2.1 Học nghe tiếng Anh mỗi ngày

Kỹ năng nghe tiếng Anh ở trẻ rất quan trọng, bố mẹ nên bắt đầu cho các con nghe những nội dung các bài nghe đơn giản và bắt tai tạo cảm giác gần gũi và dễ dàng tiếp nhận hơn. Đó khởi đầu cho cách dạy bé lớp 1 được lựa chọn nhiều hiện nay.

Cho trẻ học nghe tiếng Anh mỗi ngày

Cho trẻ học nghe tiếng Anh mỗi ngày

Phương pháp nghe tốt nhất cho trẻ chính là học thông qua các bài hát vui nhộn sẽ dễ khiến bé hào hứng và tập trung tốt hơn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể áp dụng những một số cách tham khảo sau để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho con:

 • Bố mẹ giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Nghe các chương trình TV.
 • Nghe mọi người nói chuyện.

2.2 Rèn luyện kỹ năng phát âm

Do độ tuổi còn quá nhỏ, trẻ sẽ chưa thể quen và thích nghi với hình thức học truyền thống như học thuộc lòng để nhớ từ vựng hoặc cách phát âm chưa thật sự hiệu quả. Bởi vậy, bố mẹ có thể giúp con học phát âm bằng những phương pháp gần gũi hơn, chẳng hạn: 

 • Khởi đầu dạy phát âm cho trẻ bằng các chủ đề thân thuộc và gần gũi như gia đình, bạn bè.
 • Lồng ghép việc dạy trẻ phát âm thông qua các trò chơi vui nhộn để bé có thể hào hứng rèn luyện hơn.
 • Hãy tập cho bé phát âm chuẩn các phụ âm cuối bao gồm: /b/, /p/, /t/, /d/, /g/, /k/, /v/, /θ/, /ð/, /s/, /z/, /ʃ/, /ʒ/.
 • Bố mẹ nên lưu ý tới ngữ điệu khi phát âm giúp trẻ thể hiện đúng sắc thái mỗi câu nói.

Rèn luyện kỹ năng pháp âm tiếng Anh lớp 1 của trẻ em

Rèn luyện kỹ năng pháp âm tiếng Anh lớp 1 của trẻ em

Trong trường hợp bố mẹ không có đủ điều kiện để hỗ trợ con thì có thể tham khảo đưa trẻ tới học tập tại các trung tâm Anh ngữ. Mỗi buổi học tại đó các con sẽ được học phát âm và chỉnh sửa từ thầy cô bản xứ nên mọi vấn đề có thể được kiểm soát tốt hơn.

2.3 Trẻ học đọc tiếng Anh với những câu đơn giản

Một kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh lớp 1 của trẻ em đó là đọc. Chương trình học đọc trong môn Tiếng Anh trẻ em lớp 1 hướng vào các vấn đề chính sau:

 • Đánh vần.
 • Đọc chữ cái.
 • Đọc các số.
 • Đọc các từ.
 • Đọc câu kết cấu đơn giản.

Cho trẻ học đọc tiếng Anh với những câu đơn giản

Cho trẻ học đọc tiếng Anh với những câu đơn giản

Vì thế, gợi ý hay cho ba mẹ là nên chuẩn bị những bức tranh từ vựng tiếng Anh hoặc các mẩu truyện ngắn sẽ giúp trẻ thích thú hơn.

2.4 Bắt đầu ghi nhớ ngữ pháp

Trẻ sẽ bắt đầu học và ghi nhớ những ngữ pháp đơn giản trước. Một số cách sau sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận hơn:

 • Khuyến khích trẻ đọc càng nhiều càng tốt vì trẻ dễ nhớ sâu cách sắp xếp của các từ trong một câu tiếng Anh với nhau hơn.
 • Sự tập trung vào một nội dung nhất định cho đến khi trẻ lớp 1 nắm được cấu trúc ngữ pháp đó. 
 • Hãy minh họa cho trẻ từng cấu trúc ngữ pháp bằng các ví dụ dễ hiểu giúp con cảm thấy kiến thức tiếng Anh dễ tiếp nhận hơn.

Trẻ bắt đầu ghi nhớ ngữ pháp cơ bản

Trẻ bắt đầu ghi nhớ ngữ pháp cơ bản

3. Lời kết

Như vậy, cùng các chia sẻ hữu ích trên mong rằng bố mẹ đã tham khảo được các hoạt động bổ ích khi dạy tiếng Anh lớp 1 của trẻ em. Bố mẹ cũng đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trên hành trình hỗ trợ các con tự tin với bộ môn ngoại ngữ này.

Tham khảo thêm: 5 Sáng kiến biến việc dạy bé học tiếng Anh lớp 1 trở nên đơn giản.