Tiếng Anh cho người đi làm đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều trên Google. Vì một số lý do khác nhau, họ cần dành thời gian để nâng cao trình độ sử dụng Tiếng Anh.  Nhìn chung, lứa tuổi này khi đã xác định được chính xác mục đích học tập thì thường kiên định cũng như rất nỗ lực, cố gắng. 

Nhằm giúp hành trình học tiếng Anh cho người đi làm trở nên dễ dàng hơn, BingGo xin đưa ra một số chỉ dẫn hữu ích ngay trong bài viết này.

Những lưu ý khi xác định vừa đi làm vừa học Tiếng Anh

Vừa đi làm vừa học tiếng Anh là một hành trình cần nhiều nỗ lực. Lịch trình làm việc dày đặc không chỉ khiến học viên phân tâm và còn ảnh hưởng đến tiến độ học tập. Đôi khi khiến người học quên đi mục tiêu ban đầu. 

Vậy làm thế nào để tiến trình học tiếng Anh cho người đi làm trở nên dễ dàng và đạt được mục tiêu hơn. Hãy lưu ý ngay 3 điều dưới đây nhé! 

Xác định chính xác mục tiêu trước khi học Tiếng Anh

Người đi làm hoàn toàn có thể tự học tiếng Anh tại nhà mà vẫn đảm bảo tăng trình độ Level khi xác định rõ mục tiêu trước khi học.

Tùy thuộc vào từng hoàn cảnh mà mục tiêu học tiếng Anh có thể khác nhau. Bạn cần xác định rõ mong muốn trình độ đạt được cũng như thời gian cần hoàn thành. Từ đó có động lực học tập chăm chỉ hơn. 

Xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh cho người đi làm là gì? 

Theo thống kê và báo cáo, các mục tiêu học tiếng Anh cho người đi làm thường gặp là:

  • Học để đáp ứng điều kiện công việc: Một số vị trí làm việc yêu cầu trình độ tiếng Anh để nâng cao khả năng thăng tiến. Đây là lý do chiếm tới hơn 50% mục đích học tiếng Anh của người đi làm.

  • Học nhằm mục đích giao tiếp: Đôi khi mục đích học có thể chỉ đơn thuần là để phục vụ hoạt động giao tiếp như chào hỏi cơ bản, nói chuyện, hỏi thăm đồng nghiệp là người nước ngoài.

  • Thỏa mãn đam mê xem phim không cần sub: Các bộ phim tiếng Anh luôn được đông đảo khán giả yêu thích. Do đó, xem phim không cần đọc phụ đề chắc chắn là một điều rất tuyệt vời. 

Kiểm tra trình độ đầu vào

Sau khi xác định mục đích học tập, người đi làm học tiếng Anh cần kiểm tra trình độ hiện tại của mình. Điều này giúp xác định lộ trình học tập phù hợp và bám sát năng lực hiện tại hơn.

Nếu đăng ký một khóa học ở trung tâm, bạn có thể nhờ giáo viên thực hiện các bài test năng lực đầu vào. Trường hợp tự học tiếng Anh tại nhà, hãy tham khảo các trang test năng lực tiếng Anh của bản thân. Phần lớn các website lớn như Cambridge đều có tính năng này.

Lên kế hoạch học tập chi tiết, tiết kiệm thời gian

Kế hoạch càng chi tiết việc học càng trở nên có động lực và hiệu quả hơn. Do đó, bạn nên dành một cuốn sổ nhỏ để ghi các khung giờ học mỗi ngày. Sau mỗi ngày hãy tổng kết các từ vựng, cấu trúc ngữ pháp học được nhé! 

Các phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm được đánh giá cao 

Luyện nghe và nói mọi lúc mọi nơi

Đối với người đi làm, nghe và nói là hai kỹ năng quan trọng nhất. Bởi lẽ, chúng quyết định trực tiếp đến khả năng giao tiếp và thành thạo một ngôn ngữ.

Để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh, người đi làm nên chú trọng việc luyện nghe và nói mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể xem các video sau đó bắt chước và tập phản xạ nói như tốc độ thực tế. Sau từ 1 - 2 tháng kỹ năng nói và nghe sẽ được cải thiện rất nhiều. 

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm hiệu quả là gì?

Lựa chọn thật kỹ tài liệu Tiếng Anh chuẩn

Tiếng Anh dành cho người đi làm có thể không nhất thiết phải chú trọng đến cả 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Tuy nhiên, để việc học hiệu quả, học viên cũng không nên qua loa trong việc lựa chọn tài liệu Tiếng Anh.

Người đi làm nên ưu tiên lựa chọn các tài liệu tiếng Anh chuẩn Anh - Anh như Cambridge hoặc Anh - Mỹ như Oxford. Ngoài ra, bạn có thể xem các kênh tin tức uy tín như BBC Learning English hoặc CNN Learning English…

Tận dụng các khóa học online để tiết kiệm thời gian

Để tiết kiệm thời gian, việc lựa chọn các khóa học Tiếng Anh online được xem là phương pháp học tập hữu hiệu. Lúc này, bạn có thể đăng ký khóa học online qua Zoom để tiết kiệm thời gian di chuyển mà vẫn có thể học đều đặn hàng tuần.

Trường hợp, năng lực tự học của học viên tốt, hãy tham khảo một số app học tiếng Anh (bao gồm cả miễn phí và có trả phí). 

Áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống thực tiễn

Người Việt Nam hay có câu “Học đi đôi với hành”. Đúng vậy, để việc học tiếng anh cho người đi làm sớm phát huy hiệu quả, học viên nên tích hợp các kiến thức học được vào đời sống hàng ngày.

Cuối tuần, bạn có thể lên các địa điểm để trò chuyện với người nước ngoài như Hồ Gươm, Hồ Tây… Hoặc tìm kiếm một mentor cùng chung chí hướng để cả hai có thể cùng luyện tiếng Anh tốt hơn. 

Cần tránh những sai lầm khi việc học tiếng anh cho người đi làm không hiệu quả

Không tìm được mục tiêu cụ thể khi bắt đầu học Tiếng Anh

Đây là sai lầm đầu tiên mà người đi làm thường mắc phải khi học tiếng Anh. Biểu hiện chung của trường hợp này là “Hứng lên là học”. Điều này không chỉ lãng phí thời gian mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập. 

Tiếng anh cho người đi làm và những sai lầm cần tránh

Lựa chọn phương pháp tiếp cận không phù hợp

Việc học tiếng Anh cho người đi làm đôi khi không có sự giám sát nên nhiều người thường lựa chọn phương pháp không phù hợp. Chẳng hạn, chỉ chú trọng vào việc xem film để học tiếng Anh mà không kết hợp học từ vựng và ngữ pháp.. 

Lúc này, bạn cần tận dụng và kết hợp các phương pháp khác nhau cũng như phù hợp với bản thân để hiệu quả mang lại cao nhất. 

Thiếu sự kiên nhẫn

Học ngoại ngữ không phải là câu chuyện ngày một ngày hai mà đó là cả hành trình chinh phục. Do đó, sự thiếu kiên nhẫn, dễ nản chính là lý do lớn nhất khiến kết quả học tiếng Anh cho người đi làm không được như ý. 

Kết luận

Học Tiếng Anh cho người đi làm là một trong những chủ đề được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn. Đây là nhóm đối tượng có tỷ lệ học lớn nhưng kết quả thường chưa cao. Hy vọng những phương pháp hữu ích trong bài viết này sẽ giúp các bạn có định hướng và phương pháp học hiệu quả hơn!