Đối với những ai đang có ý định thi tuyển công chức, ngoài những điều kiện chung bắt buộc về trình độ đào tạo thi chứng chỉ tiếng Anh cũng là một bằng cấp quan trọng cần phải chuẩn bị. 

Để hiểu rõ thông tin về việc thi công chức nói chung và bằng tiếng Anh thi công chức nói riêng, các bạn có thể đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ và chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo trước khi thi.

1. Điều kiện chung để dự tuyển công chức

Điều kiện dự thi công chức là gì?

Điều kiện dự thi công chức là gì?

Theo quy định tại Điều 35 Luật cán bộ, công chức (2008), việc tuyển dụng công chức phải căn cứ vào yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm cũng như chỉ tiêu biên chế. Vì thế người có đủ các điều kiện sau đây mới được đăng ký dự tuyển công chức:

 • Có quốc tịch Việt Nam
 • Đủ 18 tuổi trở lên
 • Có đầy đủ đơn dự tuyển, lý lịch rõ ràng và không thuộc các trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự…
 • Cung cấp đầy đủ các văn bằng chứng chỉ theo quy định hiện hành. Trong đó, bằng tiếng Anh thi công chức là một trong số những điều kiện bắt buộc.
 • Có phẩm chất đạo đức tốt.

Ngoài ra, cũng có quy định cho những người không được đăng ký dự tuyển công chức theo quy định tại khoản 2 điều 22 luật cán bộ công chức (2010):

 • Người không có hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; người đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục.

2. Quy định về chứng chỉ tiếng Anh để thi công chức

2.1. Quy định về điều kiện bằng tiếng Anh thi công chức

Mẫu chứng chỉ ngoại ngữ để thi công chức

Mẫu chứng chỉ ngoại ngữ để thi công chức

Người đăng ký tham gia thi công chức cần phải đảm bảo đủ các điều kiện theo quy định về chức danh, tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn các ngạch công chức và mã số ngạch. Ngoài ra, người tham gia còn phải thực hiện đúng các quy định mới và bằng ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với công chức.

Cụ thể, đối với chứng chỉ ngoại ngữ thì tùy thuộc vào đơn vị thi tuyển yêu cầu ngoại ngữ gì thì cần phải đáp ứng bằng ngoại ngữ tương ứng. Giám đốc sở giáo dục và đào tạo vẫn có quyền xem xét nếu được ủy quyền từ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và đưa ra quyết định dựa theo yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với từng vị trí công việc.

Nếu đơn vị thi tuyển quy định chứng chỉ A2 trở lên nằm trong Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc: A1, A2, B1, B2, C1, C2 thì có nghĩa là chỉ cần thi chứng chỉ từ trình độ A2 trở lên là được.

Thông thường, để có đủ điều kiện dự thi công chức, người đăng kí cần phải đạt ít nhất trình độ tiếng Anh A1 hoặc các chứng chỉ Quốc tế có giá trị tương đương nếu đơn vị thi tuyển cho phép.

2.2. Quy định các đối tượng được miễn thi ngoại ngữ

Nghị định 24/2010/NĐ-CP về thi tuyển công chức và Nghị định 29/2012/NĐCP về thi tuyển viên chức có quy định các trường hợp được miễn thi ngoại ngữ gồm:

 • Người đã tốt nghiệp và có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ.
 • Người có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hay đã tốt nghiệp đại học, sau đại học ở các cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài ra, tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP, Chính phủ còn quy định ngoài 02 trường hợp nêu trên, có 01 trường hợp khác cũng được miễn thi ngoại ngữ, đó là: Người dự tuyển công chức và công tác tại vùng dân tộc thiểu số; là người dân tộc thiểu số hay có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được các cấp có thẩm quyền công nhận.

2.3. Bảng quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh để thi công chức

Bằng tiếng Anh thi công chức

Bằng tiếng Anh thi công chức

Thông thường khi công chức, các đơn vị tổ chức sẽ yêu cầu thí sinh có bằng tiếng Anh theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc từ trình độ A2 trở lên. Thí sinh có thể quy đổi thành các chứng chỉ Quốc tế tương đương nếu đơn vị cho phép, khung quy đổi như sau:

Bảng quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh thi công chức

Bảng quy đổi các chứng chỉ tiếng Anh thi công chức

Theo bảng quy đổi, bằng tiếng Anh A2 tương đương với người có TOEIC 150 trở lên và IELTS 3.0 trở lên. Tương tự với các bậc và mức điểm khác, các bạn có thể quy đổi và sở hữu các chứng chỉ tiếng Anh tương đương để đủ điều kiện thi công chức.

2.3. Các địa điểm thi lấy bằng tiếng Anh thi công chức

Một số địa điểm kiểm tra và cấp bằng tiếng Anh theo khung 6 bậc

Một số địa điểm kiểm tra và cấp bằng tiếng Anh theo khung 6 bậc

Theo Thông báo số 691/TB-QLCL ngày 08/05/2022 của Cục quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo Dục và Đào tạo, có tổng cộng 14 đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc tại Việt Nam, gồm có:

 • Đơn vị 1: Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế
 • Đơn vị 2: Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đơn vị 3: Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đơn vị 4: Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng
 • Đơn vị 5: Trường Đại học Thái Nguyên
 • Đơn vị 6: Trường Đại học Cần Thơ
 • Đơn vị 7: Trường Đại học Hà Nội
 • Đơn vị 8: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đơn vị 9: Trường Đại học Vinh
 • Đơn vị 10: Học viện An ninh nhân dân
 • Đơn vị 11: Trường Đại học Sài Gòn
 • Đơn vị 12: Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đơn vị 13: Trường Đại học Trà Vinh
 • Đơn vị 14: Trường Đại học Văn Lang

Ngoài ra, thí sinh có thể dự thi để lấy các bằng tiếng Anh tương đương như TOEIC hoặc IELTS tại các trung tâm như IIG Việt Nam, IDP Education Vietnam – các đơn vị tổ chức thi và cấp các chứng chỉ Quốc tế hoặc các trung tâm liên kết và được cấp phép bởi các trung tâm trên.

3. Kết luận

Qua bài viết, chúng ta đã nắm rõ mọi thông tin cần thiết cho việc thi công chức nói chung và bằng tiếng Anh thi công chức nói riêng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát nhất và chuẩn bị thật kỹ càng cho kỳ thi công chức sắp tới nhé!