Như các bạn đã biết, IELTS có 2 dạng bài thi chính là IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General (IELTS Tổng Quát)

Nhiều bạn mới tìm hiểu về IELTS thường thắc mắc không biết nên thi chứng chỉ IELTS Academic hay General. Vậy nên, trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết điểm giống và khác nhau giữa 2 dạng bài thi nhé!

So sánh IELTS General vs Academic - Nên thi chứng chỉ nào?

So sánh IELTS General vs Academic - Nên thi chứng chỉ nào?

1. Khái quát về 2 dạng bài thi IELTS Academic và General Training

IELTS Academic và General Training là 2 dạng bài thi chính của kỳ thi IELTS, ngoài ra còn có IELTS UKVI (dành cho những ai muốn đăng ký thị thực và định cư tại Vương Quốc Anh) và IELTS Life Skills A1, A2 or B1 nhưng 2 dạng bài thi này không quá phổ biến.

Tùy vào mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS mà các thí sinh sẽ lựa chọn IELTS Academic hay General Training. Cụ thể:

 • IELTS Academic (IELTS Học thuật): Là bài thi được dùng để đánh giá năng lực ngôn ngữ đầu vào dành cho những ai muốn ứng tuyển vào các khóa học tại các trường đại học hoặc cao đẳng quốc tế giảng dạy bằng Tiếng Anh.

 • IELTS General (IELTS Tổng quát): Là bài thi đánh giá năng lực sử dụng Ngôn Ngữ Anh trong môi trường làm việc và giao tiếp xã hội; dành cho những ai có dự định du học bậc phổ thông, học nghề, kinh doanh hoặc định cư tại các nước nói Tiếng Anh.

2. IELTS Academic và IELTS General Training giống và khác nhau như thế nào?

Cấu trúc đề thi IELTS Academic và General Training đều bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, chính vì đối tượng và mục đích sử dụng khác nhau nên 2 dạng bài thi này cũng có những điểm khác biệt rõ rệt. 

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết những điểm giống và khác nhau của IELTS Academic và IELTS General để lựa chọn chính xác xem mình cần học và thi dạng bài thi nào nhé!

2.1. Những điểm giống nhau giữa IELTS Academic và General Training

Hai dạng bài thi IELTS Academic và General Training có 3 điểm giống nhau cơ bản gồm: Thời gian thi, kỳ hạn của chứng chỉ và cấu trúc bài thi Listening và Speaking.

Thời gian 

Tổng thời gian thi 4 kỹ năng của 2 dạng bài thi IELTS Academic và General đều kéo dài khoảng 2 giờ 45 phút, trong đó:

 • Phần thi kỹ năng Nghe: 30 phút 

 • Phần thi kỹ năng Đọc: 60 phút

 • Phần thi kỹ năng Viết: 60 phút

 • Phần thi kỹ năng Nói: 11-14 phút

Điểm giống nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

Điểm giống nhau giữa IELTS Academic và IELTS General

Kỳ hạn của chứng chỉ 

Chứng chỉ IELTS Academic và General đều có hiệu lực trong vòng 2 năm. Sau thời hạn 2 năm, nếu bạn cần sử dụng chứng chỉ, bạn sẽ cần thi lại.

Cấu trúc đề thi Listening và Speaking

Hai dạng bài thi IELTS General và IELTS Academic có cấu trúc đề thi IELTS Speaking và Listening hoàn toàn giống nhau.

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening gồm tổng số 40 câu hỏi được chia thành 4 phần (4 part) với độ khó tăng dần:

 • Part 1: Hội thoại giữa hai người, chủ yếu là các tình huống giao tiếp thường ngày: đăng kí lịch học, book phòng khách sạn, … 

 • Part 2: Đoạn độc thoại trong bối cảnh đời sống thường ngày, ví dụ như bài phát biểu về một vấn đề nào đó của địa phương, …

 • Part 3: Một cuộc hội thoại nhiều người (tối đa là 4 người) về một nội dung học thuật, ví dụ như: cuộc hội thoại giữa giảng viên và sinh viên, hoặc cuộc họp nhóm của sinh viên khi làm bài tập cuối kỳ, …

 • Part 4: Đoạn độc thoại về một nội dung học thuật, ví dụ như một bài diễn thuyết của giáo sư trên giảng đường đại học,... 

Cấu trúc đề thi IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking gồm 3 phần thi diễn ra theo hình thức đối thoại trực tiếp giữa giám khảo và thí sinh.

 • Part 1: Giới thiệu và hỏi đáp ngắn về các chủ đề gần gũi, thân thuộc trong đời sống thường nhật như: học tập, công việc, quê quán, thói quen, sở thích, …

 • Part 2: Nói về một chủ đề cụ thể được yêu cầu trong thời gian khoảng 2 phút. Trong phần này, bạn sẽ nhận được một cue card (thẻ gợi ý) từ giám khảo. Bạn có 1 phút để chuẩn bị và sau khi bạn kết thúc bài nói hoặc hết thời gian 2 phút, giám khảo có thể đưa ra 1 vài câu hỏi liên quan đến phần speaking của bạn.

 • Part 3: Đây là phần thảo luận, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi liên quan đến chủ đề trong Part 2, tuy nhiên, các câu hỏi trong phần này sẽ mang tính khái quát và mở rộng hơn.

Bạn cần lưu ý là phần thi Speaking của bạn sẽ được ghi âm lại để đảm bảo tính công bằng, và phúc khảo sau này.

Có thể bạn quan tâm:

2.2. Những điểm khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General

Bên cạnh những điểm giống nhau, IELTS Academic và IELTS General có sự khác biệt về cấu trúc bài thi Writing và Reading, mật độ ngày thi và độ khó của đề thi.

Cấu trúc bài thi Writing và Reading

Khác biệt quan trọng và dễ nhận thấy nhất giữa 2 dạng bài thi chính là cấu trúc đề thi 2 kỹ năng Reading và Writing, bạn cần nắm được để có kế hoạch ôn luyện phù hợp.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

 • Academic Reading: Gồm 3 bài đọc được trích từ tạp chí, sách báo, … có nội dung mang tính học thuật cao, phù hợp với những ai muốn tham gia các khóa học chuyên ngành tại các trường Đại học.

 • General Reading: Gồm 3 phần đọc được trích từ sách báo, tạp chí hay từ cả các thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty, …  chủ đề của các bài đọc khá gần gũi và thông dụng trong giao tiếp Tiếng Anh đời thường.

IELTS General và Academic khác nhau thế nào

IELTS General và Academic khác nhau thế nào

Cấu trúc đề thi IELTS Writing

Phần thi Writing trong 2 dạng bài thi đều gồm 2 phần: Task 1 và Task 2, trong đó Task 1 chiếm ⅓ số điểm và task 2 chiến ⅔ số điểm. Tuy nhiên, yêu cầu trong từng Task có sự khác biệt:

 • Academic Writing: Task 1 sẽ yêu cầu bạn phân tích, tóm tắt hoặc so sánh các dạng biểu đồ, sơ đồ, bảng biểu … với dài tối thiểu là 150 từ. Task 2 yêu cầu bạn viết một bài luận nêu lên quan điểm, ý kiến đánh giá của bạn về một vấn đề nào đó, độ dài tối thiểu của Task 2 là 250 từ. 

 • General Writing: Trong Task 1, đề bài sẽ đưa ra một tình huống và yêu cầu bạn viết một lá thư nhằm xin thông tin hay giải thích về một vấn đề nào đó. Task 2 bài thi General cũng yêu cầu bạn viết một bài luận nêu ý kiến, quan điểm của bạn về một vấn đề, tuy nhiên, bạn có thể sử dụng văn phong mang hơi hướng cá nhân và trung lập.

Mật độ ngày thi

Số lượng ngày thi IELTS Academic trong tháng nhiều hơn khá nhiều so với IELTS General. Nếu bạn xem lịch thi IELTS hàng năm thì có thể thấy là IELTS General chỉ có từ 1 đến 2 đợt thi trong một tháng, nên nếu bạn muốn thi dạng bài thi này thì cần cần nhắc sớm để đăng ký thời gian thi cho phù hợp. 

Độ khó

Vì tính học thuật cao nên bài thi IELTS Academic được đánh giá là khó hơn so với IELTS General Training.

3. IELTS Academic và IELTS General - Nên thi chứng chỉ nào?

Sau khi đang phân tích những điểm giống và khác nhau giữa 2 dạng bài thi, chắc hẳn các bạn có thể đi đến luận khi nào nên thi IELTS Academic hay IELTS General rồi đúng không?

Nên thi IELTS General nếu bạn muốn sử dụng chứng chỉ IELTS vào các mục đích sau:

 • Định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính: Chứng chỉ IELTS General là điều kiện cần khi bạn mong muốn được định cư cùng gia đình, người thân như Mỹ, Úc, Canada,.. 

 • Nâng cao và cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh: IELTS General đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh trong giao tiếp đời thường hay trong công việc nên có tính chất học thuật không cao, phù hợp nếu bạn muốn trau dồi khả năng giao tiếp.

Nên thi IELTS Academic nếu bạn cần chứng chỉ IELTS để:

 • Du học: Nhiều trường đại học ở nước ngoài yêu cầu bắt buộc các ứng viên phải có chứng chỉ IELTS Academic, do đó bạn cần thi chứng chỉ này để đáp ứng điều kiện đầu vào của trường.

 • Xét tuyển Đại học: Hiện nay, các bạn học sinh THPT sở hữu chứng chỉ IELTS có rất nhiều lợi thế khi nhiều trường xét tuyển hoặc cộng điểm cho thí sinh có bằng IELTS Academic. Do đó, nếu muốn được xét tuyển thẳng vào các trường đại học thì bạn cần thi IELTS Academic nhé.

 • Đảm bảo chuẩn đầu ra đại học: IELTS được nhiều trường sử dụng làm chuẩn đầu ra Tiếng Anh, vì vậy, để có thể tốt nghiệp một cách suôn sẻ, bạn cũng cần có chứng chỉ IELTS Academic.

Như vậy, trên đây, chúng ta đã cùng so sánh và phân tích những điểm giống và khác nhau giữa hai dạng bài thi IELTS Academic và IELTS General. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về hai dạng bài thi để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp là sẽ học và thi IELTS Academic hay IELTS General nhé.