“Sinh viên nên học IELTS khi nào” hay “có nên học IELTS từ năm nhất” là những câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm.

Bài viết sau đây của ihoctienganh sẽ phân tích các yếu tố quyết định khi nào nên học IELTS, từ đó giúp bạn xác định thời điểm lý tưởng để bắt đầu học cũng như lựa chọn nên học IELTS tại trung tâm hay tự học nhé.

Giải đáp sinh viên nên học IELTS khi nào?

Giải đáp sinh viên nên học IELTS khi nào?

1. Sinh viên nên học IELTS khi nào là tốt nhất?

Không có một câu trả lời nào là hoàn toàn chính xác cho câu hỏi sinh viên nên học IELTS từ năm mấy bởi mỗi bạn sẽ có xuất phát điểm và mục tiêu riêng. Sau đây, ihoctienganh sẽ điểm qua 3 yếu tố cần lưu ý giúp xác định thời điểm vàng để sinh viên học IELTS.

Trình độ Tiếng Anh hiện tại

Nếu bạn đã có một nền tảng tiếng Anh tốt và nắm vững các dạng bài của IELTS thì bạn có thể bắt đầu học IELTS trong thời gian ngắn hơn để ôn luyện kịp thời.

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về chứng chỉ IELTS và hoặc trình độ dưới Band 5.0, bạn cần dành thời gian dài hơn để cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp, phát âm và kỹ năng giao tiếp. Điều này giúp xây dựng nền tảng vững chắc trước khi bước vào ôn luyện IELTS.

Lịch trình cá nhân

Hãy xem xét lịch trình của bạn cẩn thận và xác định thời gian mà bạn có thể tập trung tối đa cho việc ôn luyện IELTS hiệu quả (thường diễn ra từ 3 đến 6 tháng).

Tránh để quá trình ôn thi IELTS diễn ra trùng với giai đoạn ôn thi cuối kỳ các năm học, viết khóa luận hay đi thực tập tốt nghiệp nhé.

3 yếu tố cần quan tâm khi xác định nên học IELTS khi nào

Mục tiêu cá nhân và mục tiêu đầu ra

Trước tiên, hãy xác định lý do bạn cần bằng IELTS. Nếu bạn cần nó để xin học bổng, đi du học hoặc làm việc ở các công ty nước ngoài, hãy lên kế hoạch học IELTS ít nhất 6-12 tháng để kịp thời hạn nộp hồ sơ.

Mục tiêu đầu ra cũng là một yếu tố quyết định quan trọng nên học IELTS khi nào. Các bạn sinh viên muốn tăng từ 2.0 - 3.0 Band điểm IELTS sẽ cần đầu tư thời gian ôn luyện dài hơn, tính kiên trì và quyết tâm cao hơn.

Nói tóm lại, thời điểm vàng để sinh viên học IELTS được khuyến khích là từ năm nhất đến trước học kỳ 2 của năm 3 để không bị áp lực về thời gian, kịp thời ôn luyện và đạt được band điểm mục tiêu để nộp hồ sơ tốt nghiệp, đi làm hoặc học Cao học.

2. Tại sao sinh viên nên bắt đầu học IELTS từ sớm?

Việc học và thi IELTS trước khi tốt nghiệp sẽ mang lại cho sinh viên nhiều lợi ích lớn trong và sau quá trình học Đại học.

Đầu tư thời gian ôn luyện IELTS hiệu quả

Sinh viên không nên bắt đầu học và thi IELTS sau học kỳ 2 của năm 3 bởi đây là quãng thời gian quan trọng để đầu tư cho các kỳ thực tập và chuẩn bị tốt nghiệp.

Việc học IELTS từ sớm sẽ giúp bạn tránh áp lực về thời gian, lên lộ trình ôn tập hiệu quả, phân bổ và cân đối được thời gian học trên trường và luyện thi IELTS.

Không cần học một số môn Tiếng Anh trên trường

Hiện nay, rất nhiều trường Đại học và chương trình cao học miễn các học phần môn tiếng Anh cho các sinh viên có chứng chỉ IELTS đạt band điểm nhất định.

Vì vậy, khi sở hữu tấm bằng IELTS ngay từ khi mới vào trường, các bạn sinh viên có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc đăng ký tín chỉ và tập trung hơn vào các môn học chuyên ngành để tăng điểm GPA của mình.

Học IELTS từ sớm có vai trò đặc biệt quan trọng

Hành trang quan trọng trước khi tốt nghiệp Đại học

Một số trường Đại học sẽ yêu cầu chứng chỉ Tiếng Anh (như IELTS, TOEIC,...) để xét tốt nghiệp cho sinh viên. Do đó, để có chứng chỉ kịp thời hạn xét tốt nghiệp, bạn nên sắp xếp ôn luyện và thi IELTS sớm.

Với các sinh viên có kế hoạch du học hoặc xin việc ở các công ty nước ngoài sau khi tốt nghiệp, tấm bằng IELTS sẽ giúp bạn làm đẹp hồ sơ du học cũng như tăng cơ hội được nhận vào các công ty hay các tổ chức quốc tế.

Cải thiện trình độ Tiếng Anh

IELTS là bài thi kiểm tra năng lực sử dụng Tiếng Anh toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Quá trình luyện thi IELTS tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trau dồi và cải thiện các kỹ năng Tiếng Anh của mình - một điều kiện cần thiết để trở thành công dân toàn cầu của thế kỷ 21.

Mở rộng cơ hội việc làm

Chứng chỉ IELTS với band điểm lý tưởng sẽ là điểm cộng tuyệt vời trong hồ sơ xin việc giúp các bạn sinh viên có được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn.

Ngoài ra, sở hữu tấm bằng IELTS còn giúp bạn có thể ứng tuyển vào nhiều công việc làm thêm yêu cầu trình độ Tiếng Anh tốt và có được mức lương cao ngay từ khi còn là sinh viên như: giáo viên Tiếng Anh, trợ giảng, phiên dịch, …

3. Sinh viên nên học IELTS tại trung tâm hay tự học?

Khi tham gia các khóa học IELTS tại trung tâm, các bạn sẽ được cung cấp lộ trình học bài bản, cam kết chuẩn đầu ra và được theo sát bởi các giảng viên kinh nghiệm.

Mặt khác, việc tự học IELTS sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, linh hoạt lựa chọn thời gian học, tuy nhiên, việc tự học không có người định hướng sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn, dễ chán nản và bỏ cuộc.

Ưu điểm khi học IELTS tại trung tâm và tự học

Ưu điểm khi học IELTS tại trung tâm và tự học

Nhìn chung, mỗi hình thức học đều có những ưu - nhược điểm riêng nên sinh viên cần xem xét kỹ nhu cầu và mục tiêu của mình để lựa chọn học IELTS tại trung tâm hay tự học. Dưới đây là một số lưu ý để bạn cân nhắc:

  • Việc tự học IELTS phù hợp với những bạn sinh viên có trình độ ngoại ngữ từ mức khá trở lên và đủ kiên trì, kỷ luật để bám sát kế hoạch học tập đã đề ra.
  • Với những bạn sinh viên bị mất gốc Tiếng Anh hoặc mới tìm hiểu về IELTS, việc tìm một trung tâm dạy IELTS uy tín là vô cùng cần thiết để được trang bị kiến thức nền tảng và định hướng lộ trình học phù hợp.
  • Để quá trình tự học IELTS hiệu quả, đặc biệt là khi ôn luyện 2 kỹ năng Speaking và Writing, các bạn sinh viên nên nhờ sự trợ giúp từ bạn bè hoặc những người có chuyên môn về IELTS bởi đôi khi bạn sẽ khó nhận ra những lỗi sai của chính mình.

Xem thêm: Giải đáp nhanh: Có nên học IELTS ở trung tâm không?

Trên đây ihoctienganh vừa giúp bạn trả lời câu hỏi sinh viên nên học IELTS khi nào. Như đã đề cập ở trước đó, không có đáp án chính xác là sinh viên nên học IELTS từ năm nhất, năm 2 hay năm 3, thời điểm học IELTS phụ thuộc vào trình độ hiện tại và mục tiêu của bạn.

Bạn hãy tự cân nhắc các yếu tố và chọn ra thời điểm học IELTS phù hợp nhất cho mình nhé.