Bạn đã bao giờ nghĩ rằng, từ vựng về đồ ăn trong tiếng Anh lại quan trọng cho đến khi bạn đi du lịch nước ngoài chưa? Nếu bạn đang gặp khó khăn trong cách diễn đạt ý muốn của mình thông qua vốn từ vựng ít ỏi thì đừng bỏ qua bài viết này. Vì chúng tôi sẽ gợi ý một số từ vựng cần thiết và cách học hiệu quả nhất cho bạn! 

Tại sao từ vựng về đồ ăn trong tiếng Anh lại quan trọng?

Từ vựng được xem là sự bắt đầu cho tất cả các ngôn ngữ. Đối với người học, mục tiêu sau cùng đó chính là giao tiếp, việc mạnh dạn gọi các món ăn yêu thích bằng 1 thứ ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ phụ thuộc nhiều vào nền tảng từ vựng mà bạn có.

Sử dụng đúng từ vựng về các món ăn khi trao đổi với nhân viên nhà hàng, quán ăn sẽ giúp quá trình giao tiếp hiệu quả hơn. Có rất nhiều người cho rằng, việc học từ vựng không quan trọng bằng ngữ pháp khi họ làm quen với tiếng Anh. 

Thế nhưng 1 cuộc khảo sát giữa nhóm người có khả năng sử dụng từ vựng về đồ ăn để gọi món và nhóm người giỏi ngữ pháp cho thấy, những người có nhiều từ vựng sẽ dễ dàng gọi đồ ăn hơn là những người sử dụng tốt ngữ pháp. 


Sử dụng đúng từ vựng để trao đổi sẽ giúp cuộc hội thoại hiệu quả hơn

Tìm hiểu các từ vựng về đồ ăn Việt Nam bằng tiếng Anh

Hầu hết các du khách nước ngoài khi đến Việt Nam đều muốn tìm hiểu và khám phá nền ẩm thực nước ta. 

Để giúp các bạn có thể biết thêm từ vựng về các món ăn Việt Nam nhằm giới thiệu cho bạn bè nước ngoài, chúng tôi sẽ giới thiệu chính xác tên gọi của các món ăn.

Từ vựng về đồ ăn thường ngày trong mâm cơm gia đình

Sau khi kết thúc 1 ngày bận rộn, các thành viên trong gia đình người Việt thường tụ họp cùng nhau bên mâm cơm và thưởng thức các món ăn đặc sắc như: 


Các món ăn trong bữa cơm gia đình thông dụng

Từ vựng về đồ ăn được phục vụ tại nhà hàng

Ngoài các món ăn trong gia đình, người Việt thường dành những ngày cuối tuần để cùng nhau đi ăn tại nhà hàng. Nhắc đến một số món ăn Việt đặc trưng được phục vụ tại nhiều nhà hàng, chúng ta sẽ có các từ tiếng Anh để gọi cụ thể như:


Những món thường được phục vụ tại các nhà hàng

Cách ghi nhớ từ vựng về đồ ăn nhanh nhất

Bạn càng biết được nhiều từ vựng, khả năng giao tiếp và diễn đạt của bạn cũng sẽ tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều cách khác nhau để giúp các bạn học và ghi nhớ từ vựng về các món ăn trong tiếng Anh. 

Lặp lại từ nhiều lần

Vốn từ vựng về đồ ăn trong tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nếu bạn ôn luyện thường xuyên. Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, não bộ của chúng ta có xu hướng ghi nhớ một thứ gì đó khi chúng được lặp lại liên tục. 

Các bạn hãy chuẩn bị cho mình 1 cuốn vở hoặc bất kỳ thứ gì có thể ghi chú và viết các từ vựng về các món ăn mà bạn học được vào đó. 

Khi viết từ thì bạn nên viết cả ngữ nghĩa và cách sử dụng từ đó dưới dạng câu hỏi để tăng độ hiệu quả của việc học từ hơn.

Bạn chỉ có thể nhớ được các từ vựng về các món ăn khi bạn hiểu rõ về ngữ nghĩa và cách sử dụng. Thêm từ vựng mới và ôn luyện lại từ vựng cũ đã học là cách ghi nhớ, tiếp thu vốn từ hiệu quả nhất. 


Chép lại từ để ôn luyện thường xuyên là ghi nhớ hiệu quả

Phiên âm sang tiếng Việt

Một trong những cách đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất khi bắt đầu học tiếng Anh đó chính là phiên âm các từ vựng sang tiếng Việt. 

Thời gian đầu khi mới làm quen với tiếng Anh và học từ vựng, các bạn có thể sử dụng tiếng mẹ đẻ thân thuộc để phiên âm cách đọc của một số từ trong tiếng Anh. 

Mục đích của việc làm này là để ghi nhớ cách đọc của từ vựng đó cho đúng ngữ âm. Khi nào có thể phát âm chuẩn và ghi nhớ nghĩa của từ đó thì bỏ phần phiên âm đi.


Sau khi đã nhớ được cách phát âm của từ thì nên bỏ phiên âm tiếng Việt đi

Học từ vựng mới từ các menu tiếng Anh

Tại các nhà hàng lớn, họ sẽ đăng tải menu của họ trên trang web chính thức của nhà hàng với đa dạng các món ăn khác nhau. Trong đó sẽ có cả tiếng Anh và tiếng Việt đi kèm để các thực khách có thể biết rõ hơn về món ăn đó. 

Các bạn có thể tìm kiếm menu của những nhà hàng chuyên về 1 nền ẩm thực nào đó và học từ vựng mới trước. 

Khi đã nhớ và biết nhiều từ vựng về 1 nền ẩm thực nhất định, các bạn có thể tiến thêm 1 bước nữa khó hơn, đó là tìm hiểu về menu của các nhà hàng bán các món ăn từ nhiều nền ẩm thực trên thế giới. 

Như vậy các bạn sẽ học được thêm nhiều từ vựng về các món ăn hơn nữa. Ngay khi bắt đầu học 1 từ mới nào đó, các bạn hãy ghi chép lại và sử dụng chúng luôn để ghi nhớ từ vựng đó kỹ hơn.


Mỗi nền ẩm thực sẽ có tên gọi riêng cho từng món ăn

Việc hiểu rõ và nắm vững các từ vựng về đồ ăn tiếng Anh sẽ giúp bạn “sinh tồn” được ở bất kỳ đâu, khi mà hiện nay, tiếng Anh là thứ ngôn ngữ được nhiều nước trên thế giới sử dụng. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp ích được cho các bạn trong việc trau dồi thêm kiến thức và từ vựng tiếng Anh.