Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc học tiếng Anh càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ sẽ càng cao. Không những thế, học ngoại ngữ còn giúp trẻ thông minh, phát triển khả năng tư duy trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Hãy cùng ihoctienganh tìm hiểu 5 lợi ích cơ bản của việc cho trẻ học tiếng Anh sớm qua bài viết sau.

1. Học tiếng Anh sớm giúp trẻ có thời gian học tập nhiều hơn

Từ 3 tuổi trở đi, trẻ đã có khả năng tiếp nhận một ngôn ngữ mới. Vì vậy, việc cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn nhỏ sẽ giúp con tiếp thu và ghi nhớ ngôn ngữ này một cách dễ dàng hơn.

Ngoài ra, điều này còn giúp trẻ có nhiều thời gian học tập hơn. Có thể lấy ví dụ đơn giản như sau: Một đứa trẻ được học tiếng Anh ngay từ khi 5 tuổi thì đến năm 18 tuổi đã có gần 13 năm học tiếng Anh. Trong khi nếu như đến tận năm 10 tuổi mới bắt đầu thì trẻ chỉ có  gần 8 năm để học ngoại ngữ này. 

Học tiếng Anh sớm giúp trẻ có thời gian học tập nhiều hơn

Học tiếng Anh sớm giúp trẻ có thời gian học tập nhiều hơn

Mặc dù hiệu quả của việc học tiếng Anh không hoàn toàn dựa vào tổng thời gian học tập. Tuy nhiên, càng lớn khối lượng kiến thức, áp lực với trẻ sẽ ngày càng nhiều. Vì vậy, phụ huynh nên cho các con học tiếng Anh sớm nhất có thể.

2. Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ có khả năng phát âm tốt hơn

Một nghiên cứu cho thấy trẻ em từ 3 đến 9 tuổi thì sẽ có khả năng tiếp nhận âm thanh tốt hơn so với trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Ở giai đoạn này, các bé có khả năng bắt chước cũng như nhại lại những âm thanh mà mình nghe được. 

Nếu như được tiếp xúc với tiếng Anh sẽ làm nâng cao khả năng nhận biết và cảm thụ ngoại ngữ của trẻ, hỗ trợ cho việc học tiếng Anh sau này.

Ngoài ra, việc được tiếp xúc với tiếng Anh bản xử chuẩn từ sớm sẽ hình thành khả năng phát âm tự nhiên giống với người bản địa. Việc giao tiếp cũng sẽ trở nên nhanh nhạy, lưu loát hơn hẳn.

3. Tự tin hơn khi giao tiếp 

Có một sự thật là hầu hết người Việt Nam nói chung thì đều có tâm lý sợ sai, sợ bị người khác đánh giá. Cho trẻ học tiếng Anh sớm là cách tốt nhất để khắc phục tâm lý sợ sai khi nói tiếng Anh.

Điều này còn giúp cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bé ngay từ ban đầu, giúp con phát âm tốt hơn, hình thành phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên.

Việc học tiếng Anh giúp con tự tin thể hiện mình hơn

Việc học tiếng Anh giúp con tự tin thể hiện mình hơn

Việc học tiếng anh từ sớm cũng rèn luyện cho con sự mạnh dạng, phong thái tự tin. Các con sẵn sàng nói tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi: Ở trong lớp, ở nhà, ở nơi công cộng và ngoài ra còn có thể trình bày trước đám đông.

4. Khám phá thế giới xung quanh

Ngoại ngữ chính là nền tảng và phương tiện giúp trẻ tiếp xúc và tìm hiểu về những nền văn hóa, những đất nước và con người mới lạ trên toàn thế giới.

Tiếng Anh gần như xuất hiện ở khắp mọi nơi và là một ngôn ngữ toàn cầu. Từ những câu chuyện cổ tích, những bài hát, những công trình nghiên cứu khoa học - công nghệ…. đều được ghi chép lại hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Việc được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ giúp các con hình thành tư duy khám phá, tìm hiểu những kiến thức về thế giới bên ngoài qua đó mở rộng vốn hiểu biết của mình và có cơ hội giao lưu, học hỏi những điều thú vị, bổ ích.

5. Trẻ được học tiếng Anh sớm sẽ có chỉ số thông minh cao hơn

Khi một đứa trẻ học cả tiếng mẹ đẻ và một thứ ngôn ngữ khác, sau một thời gian sẽ mở rộng tư duy, não bộ linh hoạt hơn, qua đó có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và hình thành phản xạ có điều kiện.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times, Tiến sĩ Ellen Bialystok của trường Đại học York Toronto Canada cũng khẳng định: Trẻ em học thêm ngoại ngữ khác sẽ có khả năng tư duy, giải quyết tình huống phức tạp nhanh hơn, tốt hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa chỉ có khả năng sử dụng một ngôn ngữ.

Học tiếng Anh sớm giúp bé phát triển trí não và thông minh hơn

Học tiếng Anh sớm giúp bé phát triển trí não và thông minh hơn

Tạp chí Nature của Mỹ cũng đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, những đứa trẻ biết nhiều hơn một ngôn ngữ thì có mật độ chất xám trong não bộ cao hơn so những với những đứa trẻ bình thường. 

6. Học tiếng Anh sớm cho trẻ nhiều cơ hội hơn

Trong thời đại hội nhập hiện nay thì tiếng Anh ngày càng có vai trò hết sức quan trọng. Việc có ngoại ngữ sẽ giúp bé kết nối với bạn bè toàn cầu, lớn hơn nữa là được học tập trong môi trường quốc tế hay có cơ hội du học tại những trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Học ngoại giúp bé trở thành công dân toàn cầu và có nhiều cơ hội hơn

Học ngoại ngữ giúp bé trở thành công dân toàn cầu và có nhiều cơ hội hơn

Bên cạnh đó, cơ hội việc làm tốt, công việc có lương cao nhờ tiếng Anh cũng như tương lai rộng mở hơn chính là những lợi ích của việc đầu tư ngoại ngữ cho trẻ ngay từ khi còn sớm.

7. Kết luận

Trên đây là những lợi ích của việc học tiếng Anh sớm mà các phụ huynh cần biết.  Hãy bắt đầu cho con tiếp xúc cũng như học ngoại ngữ càng sớm càng tốt để đảm bảo con có một tương lai rộng mở. 

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể lựa chọn những phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp để phát triển ngôn ngữ này ở trẻ sớm nhất.