Chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên quan trọng và phổ biến. Chính vì vậy, không ít phụ huynh muốn cho con được học IELTS từ sớm. 

Nên học IELTS Online hay Offline? Hình thức nào hiệu quả hơn?

Nên học IELTS Online hay Offline? Hình thức nào hiệu quả hơn?

Tuy vậy, việc lựa chọn hình thức học IELTS lại khiến nhiều người đau đầu. Nên học IELTS Online hay Offline vẫn là câu hỏi còn gây nhiều tranh cãi. Đọc ngay những phân tích dưới đây để có cái nhìn bao quát hơn về cả hai hình thức học IELTS trực tuyến và trực tiếp nhé!

1. 3 hình thức học IELTS Online phổ biến nhất hiện nay

Học IELTS Online tức là việc giảng dạy, học tập của người học cùng giáo viên được diễn ra trên môi trường Internet. Người học có thể tiến hành việc học ở bất cứ đâu chỉ cần có trong tay điện thoại hoặc máy tính có kết nối mạng. 

Hình thức học Online này đã quá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là sau gần 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành. Tuy nhiên, ít người biết rằng có tới 3 hình thức học IELTS trực tuyến khác nhau. 

Để có thể trả lời cho câu hỏi “Nên học IELTS Online hay Offline?” thì ihoctienganh.com khuyên bạn nên tìm hiểu chi tiết về 3 hình thức này trước khi đưa ra quyết định. 

3 hình thức học IELTS Online phổ biến nhất hiện nay

3 hình thức học IELTS Online phổ biến nhất hiện nay

Có 3 hình thức học IELTS Trực tuyến thông dụng nhất hiện nay:

  • Học IELTS Trực tuyến qua video được ghi sẵn, không có sự trợ giúp của giáo viên. Bài học được quay lại từ trước. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được nhận 1 danh sách các video cùng tài liệu đính kèm. Thông thường các khóa học này không có cam kết đầu ra.

  • Học IELTS Trực tuyến qua video được quay sẵn nhưng có giáo viên chấm và chữa bài tập. Điểm khác biệt ở hình thức học này với hình thức học Online thứ nhất là có sự trợ giúp từ giáo viên. Ngoài ra, bạn cũng không được cam kết về đầu ra nếu chọn hình thức học trực tuyến này. .

  • Học IELTS Trực tuyến qua các ứng dụng như Google Meet. Microsoft Teams, hoặc Zoom. Có sự trợ giúp trực tiếp của giáo viên trong các buổi học. Học viên được chấm chữa bài, tương tác với giáo viên và học tập theo một lộ trình được thiết kế riêng. 

Sự hướng dẫn, trợ giúp của giáo viên trong suốt quá trình học là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên một khóa học IELTS hiệu quả, chất lượng. 

Như vậy, có thể thấy trong 3 hình thức học IELTS Online trên thì hình thức thứ 1 là kém hiệu quả nhất, hình thức thứ 3 là tốt nhất vì học viên được trao đổi trực tiếp với giáo viên, nhờ vậy mà các thắc mắc trong quá trình học của học viện được giải đáp kịp thời.

2. 5 tiêu chí cần xét khi lựa chọn nên học IELTS Online hay Offline

Cả hai hình thức học IELTS Online vs Offline đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Hình thức học này có thể phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã tốt với người kia. 

Vì vậy, bạn cần biết 5 tiêu chí dưới đây để cân nhắc và đánh giá xem hình thức nào mới là “chân ái” của bản thân.

Tiêu chí

Học IELTS Online 

Học IELTS Offline

Thời gian học

Lịch học được thống nhất từ trước với học viên

Không mất thời gian di chuyển vì bạn có thể học ở bất cứ địa điểm nào bạn muốn

Lịch học được cố định từ trước

Mất thời gian di chuyển đến trung tâm. 

Chi phí

Về cơ bản các khóa học IELTS Online thường có học phí rẻ hơn. 

Tuy nhiên không phải “của rẻ là của ôi”. Học phí thấp hơn có thể do nhiều nguyên nhân như người dạy không cần thuê địa điểm và không mất chi phí đi lại….

Một lưu ý quan trọng để tránh “tiền mất tật mang” khi lựa chọn chỗ học IELTS Online là hãy tránh xa những chỗ quảng cáo khóa học “rẻ bất ngờ” vì đây thường là lừa đảo.

Các khóa học IELTS Offline thường có học phí cao hơn do phải đầu tư vào thuê địa điểm,  hỗ trợ chi phí di chuyển cho giáo viên, in ấn tài liệu cho học viên, …

Tình trạng lừa đảo cũng xảy ra với các khóa học Offline. Vì vậy hãy cẩn trọng khi đăng ký học IELTS tại các trung tâm bạn nhé. 

Phương thức giảng dạy

Về cơ bản việc giảng dạy vẫn diễn ra như bình thường. Chỉ khác là giáo viên và học sinh tương tác với nhau thông qua một phần mềm trực tuyến như Zoom hoặc Microsoft Teams. 

Người dạy và người học trao đổi trực tiếp trong lớp học.

Kiến thức sẽ được giáo viên viết lên bảng hoặc trình chiếu bằng máy chiếu. Điều này tùy thuộc vào cơ sở vật chất của mỗi trung tâm.

Sĩ số lớp

Các trung tâm khác nhau sẽ có quy định phân bổ số lượng học viên/1 lớp khác nhau. 

Tuy nhiên, chúng mình khuyên bạn nên chọn những lớp học online chỉ có từ 5 -10 học viên. 

Một lớp học quá đông học viên, đặc biệt là khi học online, sẽ khiến người dạy không thể theo sát từng học viên, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. 

Giống như khóa học Online, bạn không nên đăng ký các khóa học offline có hơn 15 người/lớp

Sĩ số lớp lý tưởng với 1 lớp học offline là từ 7 – 10 người.

Các yếu tố gây nhiễu

Điểm trừ lớn nhất của hình thức học trực tuyến là người học thường xuyên bị sao nhãng bởi các yếu tố gây mất tập trung như điện thoại, tiếng ồn bên ngoài, …

Các lớp học Offline sẽ có quy định về việc sử dụng điện thoại hay gây mất trật từ trong giờ học. Vì vậy, người học sẽ tập trung hơn dưới sự giám sát của giáo viên và giảng viên. 

Qua những phân tích trên chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra hình thức học nào là phù hợp với bản thân nhất. Hãy cân nhắc tất cả các tiêu chí để đưa ra lựa chọn thông minh nhé. 

Có thể bạn quan tâm: 

3. Nên học IELTS Online hay Offline?

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên học IELTS Online hay Offline thì hãy đọc tiếp bài viết này. Chúng mình sẽ giúp bạn xác định xem mình thuộc loại đối tượng nào và lựa chọn hình thức tốt nhất.

3.1. Đối tượng nên học IELTS Online

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng sau thì chắc chắn hình thức học IELTS Online phù hợp với bạn: 

  • Các bạn ở các vùng xa xôi, nơi không có trung tâm hoặc giáo viên dạy IELTS uy tín. Khoảng cách về mặt địa lý có thể dễ dàng bị xóa bỏ nếu như bạn lựa chọn học IELTS Online. 

  • Những người có lịch học và lịch làm việc bận rộn. Việc học IELTS trực tuyến giúp người học tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Ngay sau khi làm việc xong, bạn có thể mở máy tính lên và bắt đầu bài học IELTS tại nhà hay quán cà phê bạn yêu thích. .

  • Những người có “ngân sách” tài chính eo hẹp. Học phí cho một khóa học IELTS Online thường rẻ hơn nhưng không có nghĩa là chất lượng của nó kém hơn khóa học Offline. 

Đối tượng học IELTS Online vs Offline khác nhau

Đối tượng học IELTS Online vs Offline khác nhau

3.2. Đối tượng nên học IELTS Offline

Nếu bạn có thể sắp xếp được thời gian và phương tiện đi lại thì bạn nên chọn học IELTS trực tiếp tại trung tâm. 

Ngoài ra, một số bạn hay bị mất tập trung, không có động lực học tập cũng nên cân nhắc đến việc học IELTS Offline vì bạn sẽ có người theo kèm sát sao và nhắc nhở khi cần.

3.3. Một số thắc mắc thường gặp về học IELTS Online

Hình thức học IELTS Online trực tuyến có thực sự hiệu quả?

Nhiều bạn lo lắng rằng học IELTS trực tuyến không hiệu quả. Tuy nhiên, chất lượng của một khóa học IELTS phụ thuộc phần lớn và phương pháp giảng dạy, khả năng truyền đạt kiến thức của giáo viên. 

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như lộ trình, tài liệu và sĩ số lớp cũng ảnh hưởng phần nào đến sự hiệu quả của khóa học IELTS Online. 

Chỉ cần khóa học IELTS trực tuyến đảm bảo được các yếu tố này thì bạn có thể yên tâm và chất lượng của nó.

Như thế nào là 1 khóa học IELTS Online chất lượng? Một khóa học IELTS tốt cần đáp ứng được các tiêu chí sau: 

  • Được giáo viên có trình độ IELTS từ 7.5 trở lên, có chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy trực tiếp đứng lớp.

  • Có 1 lộ trình luyện thi IELTS chi tiết, được công khai với học viên ngay từ đầu khóa học.. 

  • Tài liệu giảng dạy có nguồn gốc chính thống chứ không phải tài liệu trôi nổi, được tổng hợp và xào nấu lại.

  • Sĩ số học viên/1 lớp chỉ nên từ 5-10 người để đảm bảo rằng học viên nhận được sự trợ giúp sát sao của giáo viên khi cần. 

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “nên học IELTS Online hay Offline”. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho riêng mình.