Trong những năm gần đây, số lượng các trường đại học sử dụng chứng chỉ IELTS để xét tuyển ngày càng tăng lên. Chính vì vậy, thí sinh có chứng chỉ IELTS là một điểm cộng đắt giá trong hồ sơ xét tuyển đại học.

ihoctienganh sẽ cùng bạn tìm hiểu những lợi thế khi xét tuyển Đại học bằng IELTS, đồng thời, cập nhật danh sách các trường Đại học đang áp dụng hình thức tuyển sinh này và band điểm IELTS yêu cầu.

Cùng theo dõi nhé!

Xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS: Những điều bạn cần ghi nhớ

Xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS: Những điều bạn cần ghi nhớ

1. 4 lợi thế khi xét tuyển Đại học bằng IELTS

Xét tuyển Đại học có chứng chỉ IELTS sẽ mang lại cho các bạn học sinh THPT những lợi ích vượt trội sau đây:

Tăng tính cạnh tranh khi xét tuyển vào các trường Đại học

Hiện nay, nhiều trường đại học đã sử dụng điểm IELTS làm tiêu chí xét tuyển và thậm chí miễn thi kỳ thi đánh giá năng lực Tiếng Anh đầu vào của trường. Điều này mang đến lợi thế rất lớn cho các bạn thí sinh có chứng chỉ IELTS khi ứng tuyển vào các trường Đại học.

Đặc biệt là các trường đại học Top đầu như Đại học ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Quốc gia, … có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển nhiều, tỷ lệ cạnh tranh cao thì các thí sinh có IELTS sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

Giúp thí sinh bớt căng thẳng trong quá trình ôn luyện

Quá trình ôn luyện và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia thường gây ra áp lực tâm lý lớn cho mỗi thí sinh. Tuy nhiên, khi đã có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên, các bạn học sinh sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhờ đó, các bạn học sinh sẽ cảm thấy đỡ áp lực và căng thẳng để tập trung ôn luyện các môn chuyên ngành, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Đại học.

Xét tuyển Đại học bằng IELTS mang đến rất nhiều lợi thế cho các bạn học sinh THPT

Xét tuyển Đại học bằng IELTS mang đến rất nhiều lợi thế cho các bạn học sinh THPT

Phân bổ thời gian nhiều hơn cho các môn thi khác

Chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm, nên nếu các bạn học sinh bắt đầu luyện thi IELTS từ năm lớp 10 hay 11 thì bạn có thể thi lấy chứng chỉ sớm từ cuối lớp 11 hoặc đầu năm học lớp 12.

Sau khi đã có chứng chỉ đạt band điểm IELTS mục tiêu để nộp hồ sơ xét tuyển Đại học bằng IELTS, các bạn học sinh có thể tập trung ôn tập các môn học khác theo khối ngành đã đăng ký.

Cơ hội nhận học bổng từ các trường đại học và hỗ trợ quá trình học tập tại trường

Bên cạnh các lợi thế trong quá trình xét tuyển, các thí sinh có chứng chỉ IELTS khi trúng tuyển còn có cơ hội nhận được học bổng 25% - 100% khi nhập học tại trường.

Không những thế, bạn còn được miễn các học phần tiếng Anh cơ sở. Đồng thời, tiếng Anh tốt sẽ giúp quá trình học tập các môn chuyên ngành (đặc biệt là các môn học bằng Tiếng Anh) dễ dàng hơn.

2. Danh sách các trường Đại học xét tuyển Đại học bằng IELTS 2023 trên cả nước

Có thể nói, các bạn học sinh THPT có rất nhiều lợi thế khi xét tuyển đại học bằng IELTS, đặc biệt khi số lượng trường đại học xét tuyển IELTS ngày càng tăng lên.

Trong phần này, ihoctienganh sẽ tổng hợp cho bạn danh sách trường áp dụng hình thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS và band điểm tối thiểu để bạn tham khảo. Tuy nhiên để biết chính xác khoa bạn muốn ứng tuyển có yêu cầu IELTS như thế nào thì hãy truy cập trang tuyển sinh của từng trường nhé.

Khu vực

Tên trường Đại học

Điểm IELTS tối thiểu

Hà Nội

ĐH Ngoại thương

6.5

ĐH Kinh tế Quốc dân

5.5

ĐH Quốc gia Hà Nội

5.5

Học viện Báo chí & Tuyên truyền

6.5

ĐH Bách khoa Hà Nội

6.0

Học viện Cảnh sát Nhân dân

7.5

Học viện Ngoại giao

7.0

ĐH FPT

6.0

ĐH Công nghiệp Hà Nội

5.5

Học viện Chính sách & Phát triển

4.5

ĐH Giao thông Vận tải

4.0

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

4.0

ĐH Mỏ địa chất

4.5

ĐH Phenikaa

5.5

Học viện Phụ nữ Việt Nam

5.5

ĐH Thương mại

5.5

Thành phố Hồ Chí Minh

ĐH Y Dược TPHCM

6.0

ĐH Bách khoa HCM

6.0

ĐH Luật HCM

5.0

ĐH Ngoại thương cơ sở II

6.5

ĐH Quốc tế HCM

5.5

ĐH Công nghệ thông tin HCM

4.5 - 6.0

ĐH Kinh tế Luật HCM

5.0

ĐH Kinh tế HCM

6.0

ĐH Sư phạm Kỹ thuật HCM

6.0

ĐH Ngân hàng HCM

5.0

ĐH mở HCM

5.0 - 6.0

ĐH Công nghệ HCM

5.0

ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn HCM

5.0

ĐH Kiến trúc HCM

6.0

ĐH Hoa sen

5.0

ĐH Tôn Đức Thắng

5.0

Các thành phố khác

ĐH Thái Nguyên (khoa Quốc tế)

4.5

ĐH Hàng hải (Hải Phòng)

5.0

ĐH Luật Huế

5.0

ĐH Ngoại ngữ Huế

5.0 - 6.0

ĐH Bách khoa Đà Nẵng

5.0

ĐH Kinh tế Đà Nẵng

5.0

ĐH Khoa học Huế

5.0

Có thể bạn quan tâm:

3. Một số câu hỏi liên quan về xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS

Để giúp các bạn học sinh THPT hiểu rõ hơn về hình thức xét tuyển Đại học bằng IELTS, ihoctienganh đã tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Giải đáp thắc mắc về xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS

Giải đáp thắc mắc về xét tuyển Đại học bằng chứng chỉ IELTS

Điểm IELTS cần thiết để đủ điều kiện xét tuyển vào Đại học là bao nhiêu?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bạn cần có chứng chỉ IELTS Band 4.5 trở lên để đủ điều kiện xét tuyển vào các trường Đại học trên cả nước. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có yêu cầu khác nhau tùy thuộc vào tính chất của chương trình học và mức độ yêu cầu về khả năng sử dụng tiếng Anh.

Để biết chính xác điểm IELTS yêu cầu cho ngôi trường và ngành học mình quan tâm, bạn hãy tham khảo thông tin trên trang web chính thức của trường Đại học đó hoặc liên hệ với phòng tuyển sinh để có thông tin chi tiết và cập nhật kịp thời.

Khi nào là thời điểm thích hợp cho việc thi IELTS để kịp thời nộp đơn xét tuyển Đại học bằng IELTS?

Một số trường Đại học có nhiều đợt xét tuyển trong năm, với hạn chót nộp đơn thường rơi vào tháng 5-6. Để đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian nộp đơn và nhận kết quả IELTS, bạn nên sắp xếp lịch thi IELTS ít nhất 2 tháng đến 1 năm trước hạn chót nộp đơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc thời gian chuẩn bị cho kỳ thi IELTS để chắc chắn có đủ thời gian ôn tập và làm quen với định dạng bài thi. Điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội đạt Band điểm tốt và dễ dàng chinh phục các trường Đại học top đầu cả nước.

Tôi có được miễn thi Tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia nếu sở hữu chứng chỉ IELTS hay không?

Kể từ năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định thí sinh tham gia thi THPT quốc gia có thể miễn làm bài thi tiếng Anh trong trường hợp đạt Band điểm IELTS trên 4.0 và được nhận điểm 10 môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG.

Tuy nhiên, để xét tuyển Đại học bằng IELTS, điểm 10 này sẽ phải được quy đổi tùy theo tiêu chí và chính sách của từng trường. Do đó, bạn nên xem xét kỹ cách quy đổi điểm IELTS thành điểm xét tuyển của từng trường Đại học mình quan tâm để tránh sai sót thông tin.

Band IELTS tối thiểu là bao nhiêu để được tuyển thẳng Đại học?

Điểm IELTS để được tuyển thẳng vào Đại học có thể khác nhau tùy theo trường và chương trình học cụ thể. Một số chương trình cạnh tranh hoặc chuyên sâu sẽ yêu cầu điểm IELTS cao hơn để đảm bảo sinh viên có khả năng thích nghi tốt với môi trường học tập.

Thông thường, để có cơ hội tuyển thẳng vào Đại học bằng điểm IELTS, thí sinh cần đạt tối thiểu Band 6.5. Để biết chính xác yêu cầu của ngôi trường mà bạn quan tâm, hãy tham khảo thông tin trên trang web chính thức của trường hoặc liên hệ với phòng tuyển sinh nhé!

Có thể nói, việc xét tuyển Đại học bằng IELTS mang đến cho các bạn đến cho các bạn học sinh sở hữu chứng chỉ này rất nhiều lợi thế. Chính vì vậy, nếu bạn muốn gia tăng cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường đại học mà bạn mơ ước, thì bạn có thể bắt đầu luyện thi IELTS ngay hôm nay nhé.