Hiện nay, tiếng Anh đang được nhiều người lựa chọn học và biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 của mình. Để biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai của mình, bản thân họ cần trang bị những chứng chỉ quốc tế như : TOEIC, IELTS, TOEFL, KET. 

Tuy nhiên, các chứng chỉ này lại có một nhược điểm rất lớn chính là thời hạn sử dụng ngắn. Vậy hiện nay đang có những bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn nào đang được sử dụng? Qua bài  viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có những chứng chỉ nào nhé!

1. Các loại chứng chỉ tiếng Anh có thời gian ngắn đang được sử dụng hiện nay 

Hiện nay, các chứng chỉ tiếng Anh là một trong những vấn đề góp phần làm nâng cao vị thế cũng như đánh giá năng lực của một người nào đó. 

Vì thế, ngày càng nhiều người cố gắng nỗ lực rất nhiều để tham gia vào các khóa học như nghe,nói, viết,.... Tham gia vào các khóa học đó giúp mọi người học hỏi thêm những kiến thức để việc lấy các chứng chỉ có thể dễ dàng hơn. 

Vậy hiện nay có những chứng chỉ tiếng Anh nào đang được sử dụng nhiều nhất?

Các loại chứng chỉ tiếng Anh có thời gian ngắn đang được sử dụng hiện nay

Các loại chứng chỉ tiếng Anh có thời gian ngắn đang được sử dụng hiện nay

1.1 Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

Chứng chỉ TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh cơ bản, thông dụng nhất hiện nay. Chứng chỉ này cần thiết cho những ai có nhu cầu sử dụng tiếng Anh thường ngày hay phục vụ cho nhu cầu công việc được đánh giá ở mức trung bình. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ Toeic còn được các trường Đại học tại Việt Nam sử dụng làm điều kiện không thể thiếu để tốt nghiệp. Thời gian sử dụng của chứng chỉ Toeic là 2 năm.

1.2 Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 

Ngoài chứng chỉ tiếng Anh TOEIC, IELTS cũng được xem là chứng chỉ tiếng Anh thông dụng và phổ biến nhất. Chứng chỉ IELTS  có thể đáp ứng được đa dạng các nhu cầu cho những ai có ý định du học tại các nước Châu Âu, Anh, Mỹ hoặc những trường hợp mong muốn làm việc ở nước ngoài và định cư tại đó.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS khá phổ biến tại Việt Nam

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS khá phổ biến tại Việt Nam

Đối với Việt Nam, chứng chỉ IELTS được sử dụng cho những trường hợp như xin việc làm tại các công ty nước ngoài hoặc các công việc yêu cầu vốn tiếng Anh tốt. 

Ngoài ra, cũng có một số ít trường sử dụng chứng chỉ IELTS để làm điều kiện tốt nghiệp cho sinh viên với một số chuyên ngành nhất định. Hiệu lực của chứng chỉ tiếng Anh IELTS là 2 năm.

1.3 Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL 

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL là chứng chỉ bắt buộc để đáp ứng nhu cầu của mọi người muốn đi du học tại các nước Châu Âu, Mỹ, Anh hay những trường hợp muốn định cư ở nước ngoài. 

TOEFL là chứng chỉ được sử dụng cho những mục đích học tập, nghiên cứu mang tính lâm sàng so với các laoij chứng chỉ khác như TOEIC, IELTS. Hiệu lực sử dụng của TOEFL cũng 2 năm như TOEIC  và IELTS.

1.4 Chứng chỉ theo KNLNN 6 bậc trên khung tham chiếu CEFR

Ngoài những chứng chỉ thông dụng trên thì cũng một số loại chứng chỉ khác như B1,B2, C1, C2. Những chứng chỉ này được sử dụng cho những ai có ý định chuyển ngành, thi công chức hoặc đánh giá năng lực cho một số trường hợp như giáo viên, hướng dẫn viên,.... 

Thời gian quy định của các chứng chỉ trên như sau: B1 có hiệu  lực 2 năm, B2 có hiệu lực 1,5 năm và C1, C2 là 1 năm.

2. Bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn là bằng nào?

Ngoài những chứng chỉ cơ bản, phổ biến đều có thời gian sử dụng nhất định trên thì có những bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn nào khác không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng nhau tìm hiểu những thông tin sau đây nhé!

Hiện nay, những chứng chỉ ngôn ngữ phổ biến trên thế giới như DELF của nước Pháp hay DELE của Tây Ban Nha đều có thời gian sử dụng là mãi mãi. 

Đối với tiếng Anh dường như có rất ít bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn kể cả những chứng chỉ trong nước hay quốc tế đều có hiệu lực trong một thời gian quy định. Những điều này có thể hiểu rằng, kể cả năng lực và trình độ của mỗi người đều sẽ tăng hoặc giảm dần theo thời gian tùy vào cách họ học hỏi và rèn luyện. 

Sau một khoảng thời gian thì nào đó bạn cần phải đánh giá lại năng lực của bản thân để biết được năng lực mình đang ở đâu. Vì thế, mà đa phần các bằng tiếng Anh đều có hiệu lực sử dụng nhất định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất ít những bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn như:

2.1 Chứng chỉ tiếng Anh KET 

Chứng chỉ tiếng Anh KET thuộc hệ thống chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, có giá trị vĩnh viễn. Chứng chỉ KET là chứng chỉ đầu tiên của hệ thống chứng chỉ Cambridge ESOL dành cho các đối tượng từ học sinh THCS trở lên hoặc để hoàn tất hồ sơ xin visa để định cư theo diện bảo lãnh của nước Anh. 

Chứng chỉ tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn KET

Chứng chỉ tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn KET

Chứng chỉ này có giá trị quốc tế được nhiều trường học, cơ quan trên thế giới công nhận. Để có thể lấy được bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn KET thì người tham gia  cần phải hiểu được các chỉ dẫn, thông tin để tham gia vào các cuộc trò chuyện trao đổi ngắn, viết các ghi chú hoặc điền vào các mẫu câu đơn giản. 

Để làm được những việc đó thì yêu cầu người tham gia phải thành thạo những kỹ năng như viết, nghe,  đọc và nói.

2.2 Chứng chỉ tiếng Anh A2 

Ngoài chứng chỉ KET, chứng chỉ A2 cũng có thể xem là bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn. Bởi vì trên bằng A2 không có ghi bất kỳ thời gian sử dụng nào. Chứng chỉ A2 nằm trong khung tham chiếu CEFR có giá trị tương đương với chứng chỉ KET và đều phải thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, viết và đọc mới có thể vượt qua. 

Chứng chỉ tiếng Anh A2 cũng có thời hạn vĩnh viễn

Chứng chỉ tiếng Anh A2 cũng có thời hạn vĩnh viễn

3. Kết luận

Qua bài biết này, chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn những thông tin về các loại bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn. Bên cạnh đó có thể giúp các bạn biết thêm những loại bằng tiếng Anh được quốc tế công nhận đang được sử dụng hiện nay. Từ đó, bạn có những hướng lựa chọn các chứng chỉ  phù hợp với nhu cầu của bản thân.