Việc dạy và học tiếng Anh cho bé 9 tuổi ngay tại nhà chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Qua thực tiễn nhiều năm dạy và học, BingGo Leaders đã rút ra được những kinh nghiệm vô cùng bổ ích. 

Đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng ở bài viết sau đây bởi chúng tôi sẽ bật mí cách làm sao để học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiệu quả ngay tại nhà.

1. Sắp xếp thời gian thật hợp lý

Với các bé 9 tuổi, chương trình ở trên lớp đã khá nặng và khiến các con cảm thấy áp lực. Nếu như ngay ở nhà cũng bị ép học quá nhiều các sẽ sinh ra tâm lý chán nản, mất hứng thú và không tập trung. 

Vì vậy, giải pháp đưa ra là bố hãy chia chia nhỏ thời gian học tập tại nhà cho bé và đặt mục tiêu rõ ràng. Có thể tham khảo thời gian học trong 1 giờ như sau:

  • 15 phút đầu: Mục tiêu học 3 từ mới, sau đó cho bé nghỉ 5 phút.
  • 15 phút tiếp theo: Đặt câu và đọc lại những câu mình đã đặt mà không dùng đến từ điển hay sự trợ giúp nào. Tiếp tục cho bé nghỉ khoảng 3 - 5 phút.
  • 15 phút tiếp: Kiểm tra việc ghi nhớ những từ vựng đã học.
  • 5 phút cuối cùng: Chơi trò chơi có liên quan đến chủ đề bé vừa học.

Nên phân chia thời gian học hợp lý để mang lại hiệu quả cao

Nên phân chia thời gian học hợp lý để mang lại hiệu quả cao

Như vậy sẽ mang lại hiệu quả hơn so với việc bắt ép bé ngồi học liên tục trong vòng 1 giờ đồng hồ. 

2. Làm sao để học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiệu quả? Cân đối lượng kiến thức

Việc trải qua một ngày dài học tập ở trên lớp có thể khiến bé mất hứng thú với tiếng Anh khi về nhà. Chính vì vậy, bố mẹ hãy cân đối việc học thông qua thời khóa biểu của con. 

Nếu ngày hôm nay con đã có môn tiếng Anh trên lớp thì buổi tối chỉ nên ôn tập lại thay vì cho con học thêm những kiến thức mới lạ. Nếu thời khóa biểu ngày mai có tiếng Anh thì nên để con chuẩn bị bài trước khi đến lớp. Với trường hợp lịch học của bé phù hợp thì lúc đó mới nên dành thời gian ôn tập hoặc học bài mới.

3. Kết hợp giữa việc học tập và giải trí

Đừng bao giờ nghĩ rằng việc cho bé học liên tục sẽ mang lại kết quả tốt. Thực tế các bé 9 tuổi vẫn đang còn rất yêu thích những trò chơi giải trí. Do đó, bố mẹ hãy cho bé học mà chơi - chơi mà học bằng cách:

  • Học kết hợp với các trò chơi đoán chữ, nối chữ bằng tiếng Anh
  • Xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh sau đó rút ra bài học và ghi nhớ những từ vựng, cấu trúc chưa biết.
  • Học qua các ứng dụng tiếng Anh.

Cần kết hợp giữa việc học và chơi để giúp bé giảm bớt căng thẳng

Cần kết hợp giữa việc học và chơi để giúp bé giảm bớt căng thẳng

Theo nhiều nghiên cứu, việc kết hợp giữa học và chơi sẽ cải thiện khả năng tiếng Anh của bé một cách đáng kinh ngạc, đặc biệt trong việc rèn cải thiện tư duy và tăng phản xạ nghe - nói.

4. Lựa chọn kiến thức phù hợp

Thông thường, chương trình tiếng Anh cho bé 9 tuổi còn khá cơ bản, chủ yếu xoay quanh việc phát âm, giao tiếp và học một số chủ đề từ vựng, cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

Thay vì mua các loại sách nâng cao cho bé, bố mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh tại nhà ngay trong sách giáo khoa tiếng Anh cho bé 9 tuổi (lớp 4). Điều này giúp bé củng cố kiến thức trên lớp và học đúng lộ trình, hiệu quả mang lại cũng tích cực hơn.

Ngoài ra, khi cho bé xem phim, nghe nhạc hay tham gia các khóa học tiếng Anh, hãy lựa chọn những chương trình học phù hợp với năng lực hiện tại của mỗi bé bởi mặc dù tất cả các bé đều 9 tuổi, nhưng có bé tiếp thu tốt, có bé lại tiếp thu kém hơn. 

Đây là một trong những kinh nghiệm cực kỳ hữu ích trong việc làm sao để học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiệu quả ngay tại nhà.

5. Ôn tập thường xuyên

Không có cách nào hiệu quả trong việc học tiếng Anh hơn là ôn tập thường xuyên, nhất là trong việc học ngữ pháp và từ vựng. Vì vậy, bố mẹ hãy cho bé ôn lại kiến thức trên lớp sau mỗi buổi học.

Không có phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả bằng việc ôn luyện thường xuyên

Không có phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả bằng việc ôn luyện thường xuyên

Với những kiến thức bé tự học được tại nhà, bố mẹ cũng hay ôn luyện cho bé sau 3 ngày, sau 7 ngày hoặc thậm chí là kiểm tra mức độ ghi nhớ của bé sau 1 tháng. Việc lặp lại như vậy còn giúp bé đặc biệt có ấn tượng với từ đó và có thể nhớ lâu hơn.

Hãy đảm bảo rằng bé đã nhớ các kiến thức cũ một cách chắc chắn thì mới chuyển qua học kiến thức mới. Hạn chế tối đa việc nhồi nhét quá nhiều, vừa gây áp lực cho bé mà lại không hề có tính hiệu quả.

6. Tạo môi trường học tiếng Anh giao tiếp tại nhà

Để giúp con có môi trường giao tiếp ngay tại nhà, bố mẹ có thể đóng vai trò như là một người bạn hoặc một người giáo viên hướng dẫn và luyện tập với bé mỗi ngày.

Những chủ đề giao tiếp cơ bản có thể là giới thiệu bản thân, gia đình hay đặt câu với những từ bé đã được học trước đó. Điều này giúp rèn luyện khả năng tiếng Anh và cũng đồng thời tăng phản xạ giao tiếp cơ bản.

7. Tìm kiếm một người bạn đồng hành cho bé 9 tuổi

Nếu như bố mẹ chưa cảm thấy tự tin với khả năng ngoại ngữ của mình, vậy thì hãy tìm kiếm cho con mình một “cộng sự” ngay tại nhà.

Đó có thể là một nhóm bạn, một phần mềm học tiếng Anh, một website với đa dạng tài liệu, một kênh youtube bổ ích hoặc một khóa học online chất lượng sánh ngang với khóa học offline.

Nên tìm một người bạn đồng hành để cùng bé học chương trình tiếng Anh 9 tuổi

Nên tìm một người bạn đồng hành để cùng bé học chương trình tiếng Anh 9 tuổi

Với những “người bạn mới” này, bé lại có hứng thú hơn so với các phương pháp học truyền thống khác. Đây cũng chính là một trong những giải đáp của việc làm sao để học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiệu quả.

8. Kết luận

Thực tế, các bậc phụ huynh còn có rất nhiều nhương phương pháp học ngoại ngữ cực kỳ hữu ích. Hãy chia sẻ với BingGo Leaders để cùng nhau đúc kết ra những kinh nghiệm tối ưu nhất trong việc làm sao để học tiếng Anh cho trẻ em 9 tuổi hiệu quả ngay tại nhà.