Nội dung [Hiện][Ẩn]

Hiện nay, việc luyện thi TOEIC đang trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với các bạn lấy bằng để xét tốt nghiệp… Tuy nhiên, để học được cấp tốc không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây xin gửi đến bạn những phương pháp ôn luyện thi TOEIC hiệu quả nhất.

1. Có nên ôn luyện thi TOEIC cấp tốc không?

Trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn việc luyện thi TOEIC cấp tốc trong vòng từ 1 đến 2 tháng để đạt số điểm như mình mong muốn. Tuy nhiên, việc làm này không phải ai cũng có thể đạt được.

Ôn thi TOEIC cấp tốc, nên hay không?

Ôn thi TOEIC cấp tốc, nên hay không?

Target bạn đạt được sau lộ trình ôn thi TOEIC cấp tốc sẽ còn phụ thuộc vào trình độ, sự chăm chỉ, cố gắng và phương pháp học tập đúng đắn.

Thông thường với những bạn đã có kiến thức nền cơ bản thì việc ôn luyện này sẽ rất phù hợp. Còn những bạn mất gốc thì bạn không nên lựa chọn cách ôn thi cấp tốc nhé.

2. Những sai lầm gặp phải khi luyện thi TOEIC cấp tốc

2.1 Xác định sai mục tiêu ôn thi

Trước khi luyện thi TOEIC thì chắc hẳn bạn đã đặt ra cho mình một mục tiêu ôn thi cụ thể. Tuy nhiên, việc đặt sai mục tiêu sẽ đưa bạn đến một kết quả quá sức, không như mong muốn.

Đừng để mất điểm số khi xác định sai mục tiêu

Đừng để mất điểm số khi xác định sai mục tiêu

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng mình có thể đạt target 700 điểm trong vòng hơn 1 tháng ôn luyện ngay cả khi mình mất gốc. Thực tế thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì TOEIC sẽ kiểm tra năng lực tiếng Anh của bạn chứ không nhồi nhét quá nhiều kiến thức mới.

Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu quá cao như vậy đôi lúc sẽ dẫn bạn đi sai đường, sai sách học. Từ đó kết quả đem đến sẽ không được như ý. Thay vào đó, bạn nên đặt mục tiêu vừa phải, chẳng hạn như 500, 550 điểm.

2.2 Không có thời gian và đảm bảo được sức lực

Ôn luyện thi TOEIC cấp tốc cần cường độ học tập cao, nếu bạn là một người quá bận rộn thì sẽ khó có thể hoàn thành được việc học. TOEIC có lượng kiến thức khổng lồ, đặc biệt là mảng từ vựng nên việc học trong thời gian ngắn sẽ tạo cho bạn áp lực rất lớn.

Cố gắng tận dụng nhiều thời gian nhất để học TOEIC

Cố gắng tận dụng nhiều thời gian nhất để học TOEIC

Do đó, khi bạn đã không có quá nhiều thời gian và sức lực cho việc học TOEIC thì hãy kéo dài quá trình học ra nhé!

2.3 Lựa chọn phương pháp ôn thi không phù hợp

Phương pháp học yếu tố quyết định đến 50% thành công của bạn nhưng rất nhiều người lại không chọn được phương pháp phù hợp khi luyện thi TOEIC cấp tốc. 

Nếu bạn đang mất phương hướng và không biết áp dụng phương pháp nào thì có thể nhờ đến giáo viên hướng dẫn hoặc đến trung tâm tiếng Anh học.

3. Phương pháp luyện thi TOEIC cấp tốc trong 1 tháng hiệu quả nhất

3.1 Xác định được kỹ càng năng lực bản thân

Trước khi bắt tay vào việc luyện thi TOEIC cấp tốc thì bạn cần nắm chắc được năng lực hiện tại của bản thân. Bạn nên tiến hành làm nhiều bài test để biết khoảng điểm của mình, từ đó mới đặt ra mục tiêu và lựa chọn phương pháp học phù hợp.

Làm bài test thường xuyên để xác định target

Làm bài test thường xuyên để xác định target

Ví dụ, bạn kém phần đọc thì hãy chăm học từ vựng hơn, còn nếu bạn yếu phần nghe thì hãy tích cực nghe nhiều hơn nhé!

3.2 Chia nhỏ các giai đoạn học theo năng lực

Dựa vào bài test vừa thực hiện, hãy chia nhỏ giai đoạn với từng nội dung ôn luyện. Ta cũng cần xác định xem trọng tâm ôn tập nên rơi vào phần nào trong thời gian tới.

Chọn lựa nội dung học tập theo từng giai đoạn

Chọn lựa nội dung học tập theo từng giai đoạn

Chẳng hạn như tuần đầu tiên bạn luyện nghe mỗi ngày 60 phút. Tuần thứ hai thì luyện nghe kết hợp học từ vựng mỗi ngày 1 tiếng… Cứ như vậy, vạch ra càng chi tiết và tuân thủ đúng như kế hoạch đó thì điểm số bạn đạt được sẽ rất tốt.

3.3 Tận dụng thời gian tối đa vừa học kiến thức mới vừa ôn luyện

Đến thời điểm sắp kết thúc quá trình luyện thi TOEIC, cần tận dụng thời gian tối đa để vừa học thêm được kiến thức mới và vừa phải ôn luyện lại kiến thức cũ. Như vậy thì bạn mới không quên những gì đã học từ trước đó.

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này thì bạn phải chuẩn bị tinh thần sẽ rất mệt và cần có sự tập trung cao độ, nếu không bạn sẽ dễ bỏ cuộc. Hãy cố gắng nhé.

3.4 Tăng cường học từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC, bởi dù bạn có làm phần đọc hay phần nghe thì vẫn cần đến từ vựng. Do đó, hãy luôn ý thức rằng mình phải học từ vựng.

Bổ sung vốn từ vựng cần thiết

Bổ sung vốn từ vựng cần thiết

Bạn có thể dùng một quyển sổ riêng để ghi lại tất cả những từ mới bạn học được khi luyện nghe Listening hay làm bài tập Reading. Mỗi khi có thời gian rảnh, hãy lấy cuốn sổ đó ra để ôn lại, việc nhìn thấy từ vựng thường xuyên cũng giúp bạn nhớ lâu hơn.

4. Top 9 cuốn sách luyện thi TOEIC không thể bỏ qua

Đối với các quốc gia không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ thì bài thi TOEIC được xem là căn cứ xác định trình độ sử dụng tiếng Anh. Do đó, ngày càng có nhiều người ôn luyện thi TOEIC. 

Vậy ôn thi TOEIC muốn hiệu quả nên học những cuốn sách nào? Cùng chúng tôi điểm danh Top 9 cuốn sách hay để chinh phục kỳ thi TOEIC.

4.1 Gợi ý 3 cuốn sách luyện từ vựng ôn thi TOEIC

TOEIC được viết tắt bởi Test of English for International Communication, bài thi phù hợp xác định khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc có người nước ngoài.

Trong đó, chứng chỉ TOEIC xác định 2 kỹ năng nghe và đọc được sử dụng thông dụng hơn. Do đó, tỷ lệ người thi bài thi này cũng cao hơn hẳn bài thi TOEIC nói và viết. 

Ôn luyện thi TOEIC nên học những cuốn sách nào?

Ôn luyện thi TOEIC nên học những cuốn sách nào?

Theo các chuyên gia, để làm bài thi TOEIC đạt hiệu quả cao nhất, người học cần có một vốn từ vựng phong phú. Do đó, kinh nghiệm ôn thi TOEIC thành công đầu tiên là hãy luôn luôn coi trọng từ vựng. Dưới đây là top 3 cuốn sách “gối đầu giường” dành cho học viên muốn nhanh chóng mở rộng vốn từ:

600 Essential Words for the TOEIC

Đây là cuốn sách không thể thiếu cho sĩ tử ôn thi TOEIC tại nhà. Bởi lẽ cuốn sách cung cấp 600 từ vựng thường gặp trong bài thi TOEIC một cách hệ thống và bài bản. Các bài học được chia thành 50 chủ đề thông dụng và khá quen thuộc. 

600 Essential Words for the TOEIC - sách cực dành cho người ôn thi TOEIC

600 Essential Words for the TOEIC - sách cực hay dành cho người ôn thi TOEIC

Cách tiếp cận này sẽ giúp học viên nhanh chóng hiểu bài và hiểu rõ nghĩa cũng như bối cảnh thực tế sử dụng từng từ vựng.

Check your vocabulary for TOEIC

Sau khi chinh phục thành công cuốn 600 Essential Words For the TOEIC, học viên nên nâng cao vốn từ vựng cũng như tiếp cận các từ mới khó hơn. Do đó, lựa chọn “Check your Vocabulary for TOEIC” được xem là lựa chọn phù hợp.

Cuốn sách xoay quanh các chủ đề thường gặp trong bài thi TOEIC như Travel, Hotels, Contracts, food… Nhờ đó, quá trình ôn thi TOEIC được sát nhất với bài thi thực tế. Học viên cũng dễ dàng có nền tảng tốt cho việc làm đề thi và chinh phục số điểm mong muốn. 

ABC TOEIC

Nếu bạn là người mới bắt đầu tiếp cận với bài thi TOEIC thì đừng bỏ qua cuốn sách ABC TOEIC nhé. Bởi lẽ, sách được viết để phục vụ nhóm đối tượng học viên có mức level hiện tại từ 200 - 350+.

Điểm cộng của cuốn sách này ở bố cục logic, các bài học được sắp xếp theo thứ tự khó dần. Đặc biệt, sách được biên soạn 100% hoàn toàn bằng tiếng Anh nên giúp người học không bỡ ngỡ với bài thi thực tế.

Ngoài ra, các từ vựng trong từng bài học tương đối đơn giản để bạn làm quen dần. Nhờ đó, cuốn sách tạo động lực và khích lệ tinh thần học cũng như ôn thi TOEIC hiệu quả. 

4.2 Top 3 sách luyện thi ngữ pháp TOEIC hiệu quả

So với việc học từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh trong bài thi TOEIC thường phức tạp và khó tiếp cận hơn. Tuy nhiên, bạn dễ dàng trở thành cao thủ nếu như biết đến 3 cuốn sách luyện thi ngữ pháp sau:

Oxford Practice Grammar with Answers

Từ lâu, Oxford đã được nổi tiếng là đơn vị cung cấp các đầu sách ôn thi tiếng Anh hiệu quả. Cuốn sách không chỉ giúp người học làm chủ các dạng ngữ pháp tiếng Anh mà còn đan xen cung cấp nhiều từ vựng phong phú cho học viên.

Đây là một tựa đề sách khá đầy đủ về việc học ngữ pháp tiếng Anh. Cuốn sách được chia thành các trình độ từ cơ bản, nâng cao đến chuyên sâu để học viên có thể nâng cao trình độ của bản thân sau một quá trình học tập chăm chỉ và nghiêm túc.

Ngoài ra, các chủ đề ngữ pháp khó như câu điều kiện, mệnh đề giả định.. đều sẽ được phân tích rõ ràng và chi tiết. 

Grammar Practice for Pre-intermediate Students 

Một tựa đề sách mà học viên không nên bỏ qua khi ôn thi TOEIC chính là cuốn Grammar Practice for Pre-intermediate Students. Sách khá phù hợp với người tự học ngữ pháp tiếng Anh tại nhà mà không cần nhất thiết phải đến các trung tâm. 

Ưu điểm của cuốn sách bởi nội dung được chắt lọc, cách trình bày rõ ràng, khoa học. Đặc biệt phần chú giải sẽ là căn cứ giúp học viên hiểu bài sâu hơn.

English Grammar in Use – Raymond Murphy

Đây là cuốn sách kinh điển cho hàng nghìn thế hệ học viên học tiếng Anh hiệu quả. Chúng không chỉ phục vụ bài thi TOEIC mà còn giúp việc ôn thi Ielts hay quá trình học nâng cao tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

Cuốn sách cung cấp các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, nó chỉ ra từng hoàn cảnh cụ thể khi sử dụng các cụm từ và thì tiếng Anh.

4.3 Giới thiệu 3 sách luyện thi TOEIC Listen tốt nhất Carefully

Để đạt điểm cao trong bài thi TOEIC, học viên cần chú trọng đến quá trình ôn luyện đề. Bởi lẽ, đây là căn cứ giúp người học tiếp cận vào bài thi thực tế. Dưới đây là Top 3 cuốn sách được nhiều người đánh giá cao. 

Sách hay luyện thi TOEIC cho người mới bắt đầu có gì?

Sách hay luyện thi TOEIC cho người mới bắt đầu có gì?

Listen Carefully

Cuốn sách đầu tiên được giới thiệu chính là cuốn Listen Carefully. Người học dễ dàng chinh phục bài thi TOEIC Listening thông qua 15 chủ đề học tương ứng với 15 Units. 

Các bài học được đan xen các dạng trong bài thi nghe TOEIC như điền từ, nghe hội thoại, miêu tả tranh… Tuy nhiên, sách phù hợp với các bạn ở trình độ tiếng Anh cơ bản. 

Tactics For Listening Expanding

Nếu bạn mong muốn cải thiện điểm số cho bài thi TOEIC thì Tactics For Listening Expanding chính là lựa chọn hợp lý. Cuốn sách phù hợp với đối tượng học viên ở trình độ nâng cao, thường ở mức 500 - 700+. 

Ưu điểm của cuốn sách ở số lượng bài tập đa dạng giúp người học có nhiều điều kiện ôn thi TOEIC thực tiễn thông qua các bài tập thực hành. Ngoài ra, hình ảnh minh họa khá sinh động, dễ hiểu sẽ giúp học viên có hứng thú học tập hơn. 

Tactics For Listening Developing

Cùng bộ với cuốn sách Tactics For Listening Expanding là cuốn Tactics For Listening Developing. Tuy nhiên, cuốn sách sẽ phù hợp với đối tượng người học có level tiếng Anh ở mức tầm trung. 

Do đó, nếu thấy sách Tactics Expanding hơi khó tiếp cận, bạn có thể sử dụng cuốn Tactics Developing để tự tin hơn.

5. Gợi ý các website luyện thi TOEIC miễn phí, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học TOEIC online sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết đến các website ôn luyện hiệu quả được hàng nghìn sĩ tử lựa chọn.

Cho dù ở trình độ nào thì việc học và luyện thi TOEIC cũng cần sự trợ giúp của các Website. Đây là nền tảng cung cấp các kiến thức bám sát đề thi thực nhất. Nhờ đó, người học có cái nhìn tổng quan về toàn bộ các phần sẽ xuất hiện trong đề thi.

Những người mới bắt đầu thường là đối tượng học viên chưa có nhiều kiến thức cũng như nền tảng kiến thức để phục vụ bài thi TOEIC. Do đó, việc đầu tiên học viên cần làm là tìm hiểu bài thi TOEIC gồm mấy phần, các kiến thức xoay quanh những chủ đề gì?

TOEIC gồm 2 loại bài thi: Bài thi Nghe - Đọc và bài thi Nói - Viết, dùng để đánh giá năng lực của người sử dụng tiếng Anh tại các quốc gia không dùng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Các kiến thức phục vụ việc giao tiếp, trao đổi thương mại, đặc biệt phù hợp với môi trường đi làm có người nước ngoài.

Nếu bạn loay hoay không biết nên học TOEIC theo website nào thì hãy tham khảo các trang web uy tín và phù hợp nhất với level mỗi người nhé

5.1 Các website luyện thi TOEIC miễn phí với kiến thức nền tảng

Nếu kiến thức nền tảng của bạn còn chưa chắc chắn, hãy học TOEIC ở top 3 website dưới đây nhé:

Testden.com

Điểm đặc trưng của Testden.com nằm ở website cung cấp các tips (bí quyết) giúp học viên có thể dễ dàng lưu ý những bẫy thường gặp trong bài thi TOEIC. Không chỉ vậy, các đề thi ôn tập được biên soạn đầy đủ theo một chương trình học hoàn chỉnh. 

Ngoài ra, học viên có thể chọn các khóa ôn luyện TOEIC phù hợp với từng nhu cầu cũng như mục đích band điểm của mình. 

Học TOEIC Online cho người mới bắt đầu cùng Testden

Học TOEIC Online cho người mới bắt đầu cùng Testden

EnglishClub

Đây là nền tảng website học TOEIC rất phù hợp dành cho người mới bắt đầu. Bởi các kiến thức được sắp xếp theo mức độ khó dần. Ngoài ra, các chủ đề do EnglishClub cũng khá quen thuộc. Nhờ vậy, học viên có thể dễ dàng tiếp cận mà không lo năng lực bị hạn chế.

Trang web thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi tính năng cung cấp các trò chơi thú vị dành cho học viên. Do đó, đây là lựa chọn khá phù hợp với đối tượng là học sinh, sinh viên và người đi làm. 

English.best

Nếu bạn là một học viên mới đang tìm hiểu về kỳ thi TOEIC thì đừng vội bỏ qua English.best nhé. Các ưu điểm vượt trội của website này nằm ở các khía cạnh sau:

  • Các đề thi TOEIC bám sát đề thi thật nên học viên có thể thi thử sát đề nhất.
  • Website có cung cấp các bài kiểm tra ngữ pháp và từ vựng, nhờ đó giúp người học nâng cao năng lực ở nhiều khía cạnh.
  • Đa dạng trong số lượng bài tập trắc nghiệm, tài liệu thi tiếng Anh nên học viên là học sinh, sinh viên có thể đồng thời ôn thi TOEIC và ôn luyện để nâng cao điểm số ở trường Đại Học. 

5.2 Gợi ý các website học và luyện thi TOEIC chuyên sâu

Nếu bạn có mục tiêu điểm thi TOEIC ở mức độ cao hơn như 800+, 900+ thì hãy nghiên cứu ngay các website học TOEIC dưới đây nhé: 

Học TOEIC mà không gian nan cùng các website online 

Học TOEIC mà không gian nan cùng các website online 

Englishteststore.net

Đây là nền tảng học tiếng Anh đa dạng không chỉ phục vụ việc học TOEIC mà người học có thể dễ dàng có kiến thức để tham gia các kỳ thi như ESL, SAT hay GRE. Các kiến thức giúp học viên cải thiện đa dạng 4 kỹ năng của tiếng Anh như nghe, nói, đọc và viết. 

Bên cạnh đó, với tính năng tải tài liệu, bài kiểm tra tiếng Anh miễn phí, học viên có thể dễ dàng in ra thành các cuốn cẩm nang nhỏ. Từ đó, phục vụ quá trình mang theo bên mình để học mọi lúc mọi nơi. 

Examenglish

Học TOEIC cùng Examenglish sẽ mang đến nhiều tiện ích cho người học bởi sự tiện lợi. Đặc biệt, website này hoàn toàn miễn phí sẽ là công cụ tốt để học viên học kiến thức, rèn kỹ năng. 

Ưu điểm của Website ở đa dạng các đề thi trực tuyến miễn phí. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra trình độ năng lực hiện tại trước khi thi thực tế. Bên cạnh đó, các chủ đề cùng kiến thức từ vựng được phân thành các cấp độ khó dần như A1, A2 hay B1, B2.

English Test Store

Một trong những website luyện thi TOEIC online tại nhà hiệu quả chính là English Test Store. Với nền tảng trực tuyến này, bạn không chỉ có thể học TOEIC mà còn dễ dàng học các kiến thức khác như SAT, Ielts hay ESL… 

Nền tảng này được nhiều học viên đánh giá cao bởi cấu trúc đề thi khá giống với đề thi chính thức. Do đó, điểm số của học viên sẽ được nâng cao rõ ràng sau khi nghiêm túc tìm hiểu các kiến thức tại trang ưeb này. 

5.3 Những lưu ý khi tự học và luyện thi TOEIC qua website

Tự học và luyện thi TOEIC qua website cần lưu ý gì để đạt được mục tiêu học tập tốt nhất? Dưới đây là một số gợi ý hữu ích mà ihoctienganh cung cấp đến các bạn:

  • Hãy xác định rõ ràng mục tiêu học TOEIC là gì, học để thi hay học để chuẩn bị nền tảng kiến thức trước.
  • Kiểm tra trình độ, năng lực hiện tại của học viên trước khi lựa chọn nền tảng học TOEIC qua website. 
  • Lên kế hoạch học TOEIC hiệu quả theo tháng, ngày và theo dõi sát sao.
  • Trong quá trình học cần nghiêm túc với mục tiêu và tập trung cao độ.
  • Thường xuyên làm bài test, bài đánh giá để có trải nghiệm như khi thi thực tế. 

Đây là những chỉ dẫn để người học có thể tận dụng nền tảng website online để phục vụ quá trình học mà không mất nhiều chi phí. 

6. Kết luận

Ôn luyện thi TOEIC được đánh giá là hành trình cần nhiều cố gắng và nỗ lực. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chinh phục để đạt các mức điểm cao như 800+; 900+ nếu như biết phương pháp học đúng và hiệu quả. 

Hy vọng các chỉ dẫn trong bài này của ihoctienganh mang đến các kiến thức giúp việc luyện thi TOEIC của các bạn sớm đạt được hiệu quả hơn. Trong quá trình học, nếu bạn gặp phải các vấn đề, có thể để lại câu hỏi để chúng tôi chỉ dẫn giúp nhé.