Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu hướng tới band 7.0+

Ngày nay chứng chỉ IELTS trở thành cái đích mà người học tiếng Anh nào cũng muốn chinh phục. Tuy nhiên, với những bạn chưa có sẵn gốc tiếng Anh thì việc đạt band điểm IELTS khả quan là cả một quá trình đầy mồ hôi và nước mắt.

Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Hướng dẫn luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Nếu bạn đang loay hoay tìm phương pháp luyện nghe IELTS và tài liệu học Listening phù hợp cho người mới bắt đầu chất lượng thì bài viết này là dành cho bạn.

Trong bài viết dưới đây ihoctienganh.com sẽ hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu theo từng giai đoạn từ A đến Z. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt đầu ngay thôi.

1. Lộ trình học Listening từ 0 – 7.0+ IELTS

Trước khi đi vào hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu, hãy cùng nhìn qua một số thông tin quan trọng về bài thi IELTS Listening nhé!

Bài thi IELTS Listening bao gồm 4 Section với độ khó nâng cao dần từ Section 1 đến Section 4. Với mỗi Section, bạn chỉ được nghe một lần duy nhất. Thí sinh có 40 phút để hoàn thành bài thi IELTS Listening, trong đó thời gian nghe băng là 30 phút, 10 phút còn lại là lúc thí sinh điền đáp án vào phiếu trả lời (answer sheet).

Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu cực chi tiết và hữu ích

Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu cực chi tiết và hữu ích

Chủ đề của bài thi nghe khá đa dạng, trải dài từ những lĩnh vực như nhu cầu xã hội, giáo dục, lịch sử, văn học, địa lý, … Bảng dưới đây sẽ giải thích chi tiết về bối cảnh cũng như một số điều bạn cần lưu ý khi làm bài thi Listening.

Section

Bối cảnh

Số nhân vật trong bài nghe

Lưu ý

1

Nhu cầu xã hội (đặt phòng khách sạn, vé máy bay, đăng ký tham gia trại hè, khóa học hoặc chuyến du lịch,…)

Cuộc đối thoại giữa hai người

Đọc kỹ đề bài để xác định xem có thể điền bao nhiêu từ, con số vào chỗ trống

2

Nhu cầu xã hội (buổi tham quan công viên, triển lãm,,…)

Bài nói bởi một người duy nhất

Nhiều từ vựng khó hơn, các từ đồng nghĩa được sử dụng thường xuyên, thí sinh dễ rơi vào bẫy

3

Chủ đề giáo dục (cuộc trao đổi giữa giáo viên và sinh viên về lộ trình học, giữa hai hoặc ba sinh viên chuẩn bị cho bài thuyết trình hoặc dự án…)

Cuộc hội thoại giữa tối đa 3 người

Xuất hiện nhiều từ vựng học thuật và yếu tố gây nhiễu hơn

4

Mang tính học thuật (như bài thuyết trình hoặc talkshow về lịch sử, văn học, khoa học, địa lý,…)

Bài nói của một người duy nhất

Đây là phần khó nhất trong bài thi. Các chủ đề thường liên quan khoa học đòi hỏi thí sinh phải nghe cẩn thận

Một số dạng bài phổ biến mà bạn có thể sẽ gặp trong đề thi IELTS Listening bao gồm:

 • Multiple choice (câu trắc nghiệm)

 • Short-answer questions (câu trả lời ngắn)

 • Sentence completion (hoàn thành câu)

 • Summary/diagram/flowchart/table completion (hoàn thành tóm tắt, biểu đồ, bảng)

 • Labeling a diagram which has numbered parts (dán nhãn biểu đồ)

 • Classification (phân loại)

 • Matching (nối).

Trên đây là những thông tin quan trọng về bài thi IELTS Listening mà bạn cần nắm chắc trước khi bắt tay vào học Nghe. Sau khi đã hiểu tường tận về phần thi này hãy để ihoctienganh.com hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu nhé!

1.1. Giai đoạn từ 0 – 3.0

Ở giai đoạn 1 này bạn không có nền tảng nghe tiếng Anh hoặc chỉ nghe được các từ đơn giản như “you, me, have, ..”. Vì vậy bạn sẽ dễ bị sốc nếu luyện nghe bằng các bài thi IELTS thực ngay lập tức.

Để luyện nghe IELTS cho người mất gốc hiệu quả, ihoctienganh.com khuyên bạn nên xây dựng nền tảng Phát âm, Ngữ pháp, Từ vựng thật chắc chắn. Để làm được điều này bạn hãy bám sát theo hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu sau đây.

Về Phát âm (Pronunciation): 

Ba thứ bạn cần phải đặt lên hàng đầu khi học phát âm là trọng âm, từ nối và giọng điệu. Một điều bạn có thể không nhận ra là cách người bản ngữ nói tiếng Anh hoàn toàn khác cách bạn vẫn sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Vì vậy, nếu không được tiếp xúc với tiếng Anh “chuẩn” ngay từ đầu, bạn sẽ không thể hiểu những thông tin mà người khác muốn truyền đạt.

Khác với tiếng Việt, trong tiếng Anh tồn tại khái niệm “stress” (trọng âm), tức là trong một từ sẽ có những âm tiết được đọc mạnh và dài hơn trong khi những âm tiết còn lại được đọc ngắn và nhẹ hơn.

Việc nghe được câu “I replaced” thay vì “I’ve replaced” tuy không ảnh hưởng nhiều đến thông tin mà người nói truyền tải nhưng nếu cứ để lỗi sai này tiếp diễn sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Chính vì vậy, hãy luyện cho mình thói quen nhấn trọng âm ngay từ khi mới học phát âm bạn nhé!

Bên cạnh trọng âm thì nối âm cũng là hiện tượng thường xuất hiện trong giao tiếp của người bản ngữ. Khi nói nhanh người bản ngữ thường thêm, biến đổi hoặc lược bỏ một số âm không quan trọng. Ví dụ: với cụm từ “laugh at”, bạn phải chuyển phụ âm /f/ thành phụ âm /v/ và đọc liềm thành /lævæt/.

3 giai đoạn luyện nghe tiếng Anh IELTS

3 giai đoạn luyện nghe tiếng Anh IELTS

Hiện tượng nối âm có thể gây khó khăn cho quá trình luyện nghe của người mới bắt đầu, do đó bạn có thể đọc transcript sau khi làm xong bài nghe hoặc sử dụng nối âm khi giao tiếp.

Về ngữ điệu (Accent), người học tiếng Anh sẽ có sự phân biệt rạch ròi giữa các accent khác nhau như Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc, …. Nếu bạn đang học Anh – Anh và gặp phải bài nghe có chất giọng Anh – Mỹ, khả năng cao là bạn sẽ không nghe được toàn bộ nội dung bài nếu bạn không quen với accent này.

Vì thế, cách hiệu quả nhất để xóa bỏ sự khác biệt về accent là chọn các nguồn tiếng Anh có đa dạng ngữ điệu. Theo hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu của ihoctienganh.com bạn có thể sử dụng một số tài liệu Pronunciation sau đây: Từ điển Cambridge Dictionary, bộ sách English Pronunciation in Use hay Ship or Sheep?,…

Về Từ vựng (Vocabulary)

Dù bạn có chăm chỉ luyện nghe đến mấy đi chăng nữa mà không có vốn từ vựng thì công sức ấy cũng “đổ sông đổ bể”. Vocabulary là một phần không thể tách rời khi luyện nghe IELTS bởi một số lý do sau:

Trong tiếng Anh, có rất nhiều collocation và phrasal verb, một từ có thể đi với nhiều từ khác để tạo thành những cụm từ có nghĩa khác nhau. Ví dụ với từ make, ta có những cách dùng như “make a decision (đưa ra quyết định), “make a mistake” (phạm sai lầm) hay từ “make up for” (bù đắp).

Hơn nữa, số lượng từ vựng trong tiếng Anh rất lớn, trải dài trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để có thể nghe hiểu từ đầu đến cuối một bài nghe tiếng Anh trình độ cơ bản thì bạn cần biết ít nhất 3000 từ vựng thông dụng.

Chúng tôi gợi ý bạn nên sử dụng một số tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu về từ vựng như sau: Cambridge Vocabulary for IELTS , English Vocabulary in Use ,…

Về Ngữ pháp (Grammar)

Như đã đề cập bên trên, người bản ngữ khi giao tiếp thường có thói quen nói rất nhanh và nối các âm trong một câu vào với nhau (ví dụ: nói I’ve listened mà nghe như I listened). Do vậy, bạn cần có nền tảng ngữ pháp vững chắc để biết được họ chia động từ ở thì hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành hay quá khứ đơn.

Một số tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu trong mảng Ngữ pháp như sách English Grammar in Use, sách Longman English Grammar Practice (L.G. Alexander) hay bộ sách English Grammar in Use,…

Sau khi đã có nền tảng Phát âm, Từ vựng, Ngữ pháp chắc chắn, hãy luyện nghe Listening IELTS theo các chủ đề, vừa lắng nghe vừa ghi chép lại các từ vựng, mẫu câu hay có trong bài. Bạn cũng nên nghe đi nghe lại nhiều lần để tai quen với tốc độ và phát âm của người nói.

Dưới đây là một số tài liệu luyện nghe tiếng Anh cơ bản mà không nhất định không nên bỏ qua:

 • Tactics for Listening: Basic (Jack C. Richards) với 24 units thuộc rất nhiều chủ đề, phù hợp với người ở band 1.0-3.0.

 • Get Ready for IELTS Listening: Pre-intermediate A2+ (Collins) bao gồm 12 units, mỗi unit có ba phần: Language (Từ vựng) – Skills (Kỹ năng) – Exam Practice (Bài kiểm tra).

 • Intensive IELTS Listening gồm lý thuyết và bài Test thực hành với năm dạng câu hỏi phổ biến trong bài thi IELTS Listening (Map Labeling, Matching, Multiple choice,…)

Trên đây là hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu và một số tài liệu chất lượng. Nếu bạn đã tự tin rằng khả năng nghe của mình đang ở mức căn bản, hãy cùng chuyển sang giai đoạn thứ hai nhé!

1.2. Giai đoạn từ 3.0 – 5.0

Chúc mừng các bạn đã chinh phục được  “cửa ải” đầu tiên. Bây giờ bạn đang ở cửa ải số 2, đây là giai đoạn khả năng nghe của bạn sẽ bứt phá rất nhanh. Để việc luyện nghe IELTS giai đoạn này diễn ra dễ dàng nhất hãy làm theo hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu sau đây nhé!

Luyện nghe theo dạng bài cụ thể

Giai đoạn này là lúc bạn bắt đầu luyện nghe theo từng dạng bài cụ thể. Ở phần trước ihoctienganh.com đã đề cập đến những dạng bài thường xuất hiện trong đề thi IELTS như Trắc nghiệm, Hoàn thành tóm tắt, biểu đồ, bảng, Dán nhãn biểu đồ, Nối hay Chọn đáp án từ danh sách cho trước.

Lúc này bạn cần đặc biệt quan tâm tới dạng Completion và Multiple choice ở các chủ đề phổ biến trong cuộc sống hàng ngày để kỹ năng nghe của bạn dần ổn định và tiến bộ hơn.

Luyện Listening IELTS dạng Multiple choice

Luyện Listening IELTS dạng Multiple choice

Hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu trong giai đoạn Intermediate này vẫn tập trung vào việc bổ sung từ vựng và cải thiện phát âm. Tất nhiên những từ vựng bạn cần học nên nâng cao hơn từ vựng ở giai đoạn trước, và nên luyện kỹ hơn về collocation, phrasal verbs, idioms hay các từ ở cấp độ C1. Về ngữ pháp, bạn có thể tìm hiểu về câu bị động dạng đặc biệt, tag question (câu hỏi đuôi), câu đảo ngữ, thì tương lai tiếp diễn, tương lai hoàn thành,…

Nếu ở giai đoạn Cơ bản, bạn không cần đặt nặng tính đúng sai khi nghe thì mục tiêu của mức Sơ cấp này là sự chính xác và hãy yêu cầu ở bản thân nhiều hơn khi làm đề luyện nghe IELTS.

Giai đoạn mới bắt đầu làm đề Listening IELTS, bạn có thể nghe từ hai đến ba lần cho 1 bài. Tuy nhiên cần hạn chế việc nghe đi nghe lại nhiều lần để tạo áp lực giống như khi thi thật và đồng thời cũng chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn sau.

Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài tài liệu luyện nghe IELTS ở mức Sơ cấp:

 • Collins English for Exams: Listening for IELTS (Fiona Aish & Jo Tomlinson) bao gồm 12 units về đa dạng các chủ đề trong giao tiếp hàng ngày.

 • Cambridge Objective IELTS Intermediate Student’s Book dành cho các bạn ở level Intermediate; gồm 20 units về các chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS như Education, Transport,.. kèm theo list từ vựng cho mỗi chủ đề.

 • 15 Days Practice for IELTS Listening (Xia Li Ping & He Ting) giúp bạn xây dựng lộ trình luyện nghe IELTS Sơ cấp trong vòng 15 ngày bao quát gần như tất cả các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong đề thi IELTS Listening.

Khi hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu ihoctienganh.com luôn khuyến khích người học tự tạo thói quen nghe Youtube, Podcasts, xem phim bằng tiếng Anh hàng ngày để vừa giải trí, vừa cải thiện kỹ năng Listening của mình.

Một số kênh Youtube thú vị mà bạn có thể sẽ thích:

 • The School of Life (https://www.youtube.com/c/theschooloflifetv)

 • Khan Academy (https://www.youtube.com/c/khanacademy)

 • Kurzgesagt – In a Nutshell (https://www.youtube.com/c/inanutshell)

 • BuzzFeedVideo (https://www.youtube.com/c/BuzzFeedVideo)

 • Science Max (https://www.youtube.com/c/ScienceMax)

1.3. Giai đoạn từ 5.0 – 7.0+

Giai đoạn này là lúc bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để chinh phục nhiều dạng đề nâng cao hơn. Hãy để chúng tôi bật mí cho bạn một số mẹo nhỏ luyện nghe IELTS giai đoạn nâng cao hiệu quả nhất nhé!

Trong giai đoạn này, bạn cần tăng độ khó của đề bằng cách sử dụng các tài liệu nâng cao hơn như bộ Cambridge IELTS từ 7 đến 16. Bạn cần kiểm soát số lần nghe của mình, chỉ được nghe một lần duy nhất cho mỗi Section cũng như đặt ra thời gian như bài thi thật để rèn luyện tinh thần và khả năng tập trung, như vậy khi bước vào phòng thi thật bạn sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ nữa.

Với giai đoạn này, khi khả năng Nghe của bạn đã ổn định, bạn cũng đã biết tường tận cách làm các dạng câu hỏi phổ biến trong đề thi, bạn có thể nhận thấy mình làm dạng làm hay sai nhiều, từ đó dành thêm thời gian và công sức để luyện dạng đó đến thành thục thì thôi.

Khi bạn đã tự tin chinh phục bộ đề IELTS Cambridge dễ dàng bạn có thể chuyển sang làm những tài liệu khó hơn như IELTS Practice Test Plus hoặc tăng tốc độ nói của bài nghe lên 1.25x hoặc 1.5x.

Việc tăng tốc độ của audio sẽ giúp nâng cao khả năng tập trung, xử lý và phân tích thông tin của bạn. Như vậy, khi đương đầu với bài thi thật bạn sẽ không bị phân tâm hay hoảng loạn nếu bị bỏ sót thông tin quan trọng nào.

Vậy về tài liệu thì sao? Ở giai đoạn này luyện tập theo tài liệu nào mới hợp lý? Dưới đây là những tài liệu luyện nghe IELTS trình độ Nâng cao mà bạn nên sử dụng:

 • Bộ Cambridge IELTS 7-16: đây là bộ sách huyền thoại mà bất kỳ ai đang chuẩn bị cho kỳ thi IELTS cũng biết đến bởi nó luôn được cập nhật sao cho sát với đề thi thật về cấu trúc lẫn độ khó nhất.

 • IELTS Listening Strategies for the IELTS Test bao gồm 20 bài nghe về các chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn thực hành trực tiếp với các dạng đề thi phổ biến trong IELTS Listening Test.

 • Bộ IELTS Practice Test Plus 1,2,3 (Vanessa Jakeman & Clare McDowell) khó hơn bộ Cambridge IELTS, nhưng điểm cộng của nó là có giải thích chi tiết cho mỗi câu hỏi. Với những ai đặt mục tiêu Band 8.0 trở lên thì đây là một cuốn sách must-have.

2. Mách bạn chiến lược làm bài Nghe IELTS hiệu quả

Để luyện nghe IELTS cho người mất gốc, ngoài những cuốn sách ôn thi dày cộp, bạn cần bỏ túi một vài chiến thuật  làm bài nghe Tiếng Anh IELTS hữu ích và chất lượng dưới đây:

2.1. Giai đoạn trước khi nghe

Trước khi bắt đầu làm bài nghe, hãy đọc thật cẩn thận yêu cầu và hướng dẫn của đề bài. Nếu với dạng bài Sentence completion đề bài sẽ chỉ rõ bạn được phép điền bao nhiêu từ vào chỗ trống. Nếu vượt quá hoặc ít hơn số từ đề bài cho phép, bạn sẽ bị mất điểm một cách đáng tiếc

Bước đầu tiên bạn cần làm là dự đoán chủ đề:

Hãy dựa vào title lớn (nếu có) và các tiêu đề nhỏ hơn như tên các phần trong bảng, và các hình ảnh minh họa (nếu có) để suy đoán chủ đề của bài nghe là gì. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng hình dung ra những từ vựng có thể xuất hiện trong bài nghe về chủ đề này.

Bước tiếp theo là gạch chân các keywords trong mỗi câu hỏi bởi nó sẽ giúp bạn tập trung bắt lấy những từ khóa đó trong quá trình nghe. Một lời khuyên nữa để luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu là dự đoán câu trả lời. Nói cách khác, bạn cần dựa vào các từ xung quanh và ngữ cảnh của bài nghe để dự đoán xem từ nào phù hợp để điền vào chỗ trống.

Một số thông tin bạn có thể dễ dàng dự đoán bao gồm: Loại thông tin (tên, ngày tháng, số điện thoại, giá cả, địa chỉ,…); Loại từ (danh từ, trạng từ, động từ, giới từ,…); Synonyms hoặc Antonyms (ví dụ như nói tie the knot thay vì get married,…). Hãy cùng nhìn vào ví dụ dưới đây nhé:

Bước dự đoán đề khi luyện nghe tiếng Anh IELTS cơ bản

Bước dự đoán đề khi luyện nghe tiếng Anh IELTS cơ bản

Với ví dụ trên, bạn có thể dễ dàng dự đoán đáp án như sau:

1. Tên hoặc Họ

2. Tên trường Cao đẳng

3. Mã chứa cả số và chữ cái

4 & 5. Số đo

6 & 7. Đồ vật trong hộp

8. Giá tiền

2.2. Giai đoạn trong khi nghe

Khi đã bắt tay vào làm bài thi Nghe, nhiệm vụ của bạn luôn là tập trung cao độ vào nội dung của audio bởi các thông tin sẽ xuất hiện nối tiếp nhau mà bạn có thể bị bỏ lỡ câu trả lời lúc nào không biết.

Trong trường hợp bạn miss mất đáp án cần điền thì cũng đừng hoảng loạn mà hãy lấy lại bình tĩnh và chuyển sang câu tiếp theo ngay lập tức. Nếu bạn lo sợ và mất bình tĩnh sẽ dẫn đến hiệu ứng domino và kết quả là bạn chẳng còn tập trí đâu để nghe những đáp án đằng sau.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý trong khi nghe đó là từ đồng nghĩa và cách diễn đạt khác. Không phải lúc nào các nhân vật cũng sẽ dùng ngay các từ xuất hiện trong câu hỏi, họ có thể sử dụng synonyms (từ đồng nghĩa), antonyms (từ trái nghĩa) hoặc cách diễn đạt khác mà ý nghĩa của câu vẫn không bị thay đổi.

Một tips nhỏ nhưng có võ mà không phải người học cũng biết khi luyện nghe là hãy lưu ý các từ như however, but, then, after, before, finally,… bởi chúng sẽ giúp bạn tránh bẫy đề thi và dự đoán thông tin mà nhân vật chuẩn bị đưa ra.

2.3. Giai đoạn sau khi nghe

Sau mỗi phần nghe, bạn sẽ có khoảng 30 giây để xem lại đáp án của mình. Tuy nhiên chúng tôi khuyên rằng bạn không nên xem lại câu trả lời mà hãy xem trước các câu hỏi ở section tiếp theo, đọc câu hỏi và tìm từ khóa. Điều này giúp bạn giành quyền chủ động khi nghe bởi bạn đã có sự chuẩn bị trước.

Sau khi kết thúc phần nghe băng, bạn sẽ có thêm 10 phút để ghi đáp án vào phiếu trả lời. Đây là lúc bạn kiểm tra xem đáp án của mình có mắc các lỗi kinh điển như sai chính tả, số nhiều/ít và có vượt quá số từ cho phép hay không.

3. Gợi ý top các Website luyện nghe IELTS hàng đầu

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng có nhiều website luyện nghe IELTS xuất hiện và trở thành lựa chọn tối ưu cho người học IELTS, đặc biệt cho những ai có ý định thi IELTS trên máy tính.

Vậy có những trang web nào cho phép người học làm đề IELTS Listening trực tiếp? Chúng tôi xin giới thiệu tới bạn 3 website uy tín và chất lượng top đầu sau đây:

 • Trang web IELTS Online Test (https://ieltsonlinetests.com/vi/ielts-exam-library#academic)

Đây là một website vô cùng nổi tiếng và chất lượng của nó thì không cần bàn cãi. Website này rất không chỉ sở hữu khối lượng lớn các bài test Listening IELTS mà còn cả các đề Writing, Speaking và Reading.

Trang web được thiết kế rất dễ nhìn và dễ thao tác. Các bộ đề được phân chia thành các danh mục rõ ràng như IELTS Mock Test các năm gần đây, IELTS Recent Mock Tests, IELTS Practice Test,…

Chỉ cần bấm bắt đầu làm đề, website sẽ mang đến cho bạn cảm giác như đang ngồi trong phòng thi thật bởi nó sẽ có chức năng tính giờ và chấm điểm ngay khi bạn hoàn thành xong bài test. Website cũng cho bạn biết đáp án chi tiết của từng câu và cung cấp cả transcript của mỗi section.

 • Trang web Mini-IELTS (https://mini-ielts.com/listening)

Nếu bạn đã phát chán với các bài thi IELTS Listening trên giấy và cần tìm một thứ gì đó mới lạ hơn một chút, website này chính là một lựa chọn tuyệt vời!

Điểm khác biệt ở trang web này là ở chỗ các bài thi được chia thành nhiều chủ đề khác nhau như health, sports, education, holiday, marine life, leisure, entertainment,… Thậm chí, nếu bạn đang kém ở dạng bài nào, trang web sẽ đề xuất cho bạn các bài test tập trung riêng vào dạng bài đó.

 • Trang web STUDY4 (https://study4.com/)

Một website chất lượng đến từ Việt Nam cung cấp tất tần tật tài liệu luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu. Với những ai đang có dự định làm bài thi IELTS trên máy tính hay chưa có điều kiện để mua các tài liệu IELTS Cambridge bằng giấy thì bạn hoàn toàn có thể làm bài thi trực tiếp trên web.

Mỗi bài test đều được bấm giờ, chấm điểm, có đáp án và lời giải cực chi tiết giúp quá trình luyện nghe IELTS của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

4. Điểm danh 5 app luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu

Không chỉ các website, bạn có thể dễ dàng luyện nghe IELTS cho người mới bắt đầu chỉ bằng cách tải các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại.

Việc luyện nghe IELTS ngay trên chiếc điện thoại di động của mình quả là thuận tiện bởi bạn có thể học bất cứ nơi nào, bất cứ thời điểm nào. Cùng tìm hiểu xem 5 ứng dụng hàng đầu trong việc luyện nghe tiếng Anh là những ứng dụng nào nhé!

 • App IELTS Listening Practice Test

Đây là một ứng dụng hoàn toàn miễn phí cho phép người dùng luyện nghe IELTS theo format bài thi IELTS Listening thực tế. Điểm trừ duy nhất của ứng dụng này là nó chỉ có thể tải trên phiên bản Android mà thôi.

 • App Ello

Ứng dụng này có đến hơn 2000 bài nghe về các chủ đề khác nhau như giáo dục, văn hóa, chính trị, giải trí… Đồng thời, nó cũng cung cấp cho người học từ vựng và bài tập trắc nghiệm để cải thiện khả năng đọc hiểu.

 • App Learn English Podcast

Là một ứng dụng được phát triển bởi British Council, Learn English Podcast đã nhận được sự đánh giá cao từ nhiều người dùng. Ứng dụng rất phù hợp với những bạn muốn luyện accent Anh – Anh bởi nó cung cấp những bài nói hay các cuộc trò chuyện về chủ đề đời sống hàng ngày của người Anh.

 • App Learn English Great Videos

Ứng dụng mang đến cho người dùng các video ngắn (khoảng 5 phút) có nội dung về cuộc sống ở đất nước Anh. Các video đều có kèm theo phụ đề, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và mở rộng vốn từ vựng.

 • App Listening Practice – English Listening

Một điểm cộng của ứng dụng này là ở chỗ nó chia các bài nghe thành ba cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi cấp độ có tổng cộng 34 bài nghe, cho phép bạn nghe kể cả khi có kết nối Internet hay không. Các bài nghe thuộc các chủ đề khác nhau, có file nghe và phần transcript chất lượng.

Trên đây là các chiến thuật và hướng dẫn học IELTS Listening cho người mới bắt đầu chi tiết, đồng thời ihoctienganh.com cùng cung cấp cho các bạn một số tài liệu luyện nghe IELTS chất lượng và dễ tìm.

Nhưng trên hết, “practise make perfect”. Để cải thiện kỹ năng Nghe của mình, bạn cần dành ra nhiều thời gian và công sức luyện tập thì mới có thể chinh phục band điểm IELTS mong ước. Chúc các bạn sớm ngày biến ước mơ thành sự thật!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *