Học IELTS nên bắt đầu từ đâu để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc nhất là nỗi băn khoăn của nhiều bạn khi mới tìm hiểu về IELTS. IELTS là một bài thi không hề dễ dàng nên để chinh phục chứng chỉ này, bạn cần có kế hoạch học tập phù hợp.

Trong bài viết này, ihoctienganh sẽ cùng bạn tìm hiểu lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu và các lưu ý khi rèn luyện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Giải đáp câu hỏi: Học IELTS bắt đầu từ đâu?

Giải đáp câu hỏi: Học IELTS bắt đầu từ đâu?

1. Hiểu rõ về cấu trúc bài thi IELTS

Để trả lời cho câu hỏi học IELTS nên bắt đầu từ đâu, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về cấu trúc bài thi IELTS.

IELTS (tên đầy đủ trong tiếng Anh là International English Language Testing System) là hệ thống các bài kiểm tra được xây dựng bởi ESOL thuộc đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức IDP nhằm kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của người thi.

Cấu trúc đề thi IELTS tiêu chuẩn gồm 4 phần: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Người thi có thể chọn một trong hai loại bài là Academic hoặc General tùy vào mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS. Trong đó:

 • IELTS Academic: dành cho ai muốn học các bậc đào tạo đại học hoặc sau đại học tại các nước nói Tiếng Anh.
 • IELTS General Training: dành cho những ai muốn tham gia chương trình đào tạo nghề hoặc định cư nước ngoài, hoặc đơn giản là đi làm trong môi trường quốc tế.

Hiện nay, nhiều trường Đại học tại Việt Nam áp dụng quy chế tuyển thẳng hoặc cộng điểm đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS, và để nộp hồ sơ xin xét tuyển các bạn sẽ cần chứng chỉ IELTS Academic nhé.

Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu là băn khoăn của nhiều người

Luyện thi IELTS nên bắt đầu từ đâu là băn khoăn của nhiều người

Cấu trúc đề thi IELTS

Tổng thời gian của 4 phần thi IELTS khoảng 3 giờ, cụ thể:

Phần thi Listening (40 phút): Gồm 40 câu hỏi, chia thành 4 phần với độ khó tăng dần. Bạn sẽ có khoảng 30 phút làm bài và 10 phút chuyển đáp án vào phiếu trả lời (với hình thức thi trên giấy) hoặc 2 phút kiểm tra lại (với hình thức thi trên máy tính). Đặc biệt là bạn chỉ được nghe mỗi phần 1 lần duy nhất, nên bạn cần tập trung cao độ trong phần này.

Phần thi Reading (60 phút): Phần thi Reading gồm 3 đoạn văn với tổng số 40 câu hỏi. Các đoạn văn chủ yếu xoay quanh những vấn đề mang tính học thuật và được trích từ sách, tạp chí nghiên cứu, …

Phần thi Writing (60 phút): Gồm 2 task yêu cầu người viết phải hoàn thành trong vòng 60 phút.

 • Task 1: Độ dài tối thiểu 150 từ. Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài văn miêu tả, giải thích số liệu của biểu đồ, bảng biểu hoặc bản đồ, sơ đồ, … (trong IELTS Academic) hoặc viết một bức thư (trong IELTS General).
 • Task 2: Độ dài tối thiểu 250 từ. Thí sinh sẽ được yêu cầu viết đoạn văn phân tích luận điểm, đưa ra ý kiến, lợi ích, tác hại,... tương tự một bài văn nghị luận xã hội ngắn.

Phần thi Speaking (15 phút): Đây là phần thi ngắn nhất nhưng được đánh giá là căng thẳng nhất vì hình thức thi là đối thoại 1-1. Bài thi IELTS Speaking gồm 3 phần:

 • Phần 1 kéo dài từ 4-5 phút, gồm những câu hỏi cơ bản về bản thân bạn như gia đình, công việc, học tập.
 • Phần 2 kéo dài khoảng 3 phút, bạn sẽ nhận được 1 cue card ghi câu hỏi và gợi ý trả lời. Bạn có 1 phút chuẩn bị và 2 phút để trình bày. Câu hỏi trong part 2 thường yêu cầu bạn miêu tả một sự vật, sự việc hay người nào đó.
 • Phần 3 kéo dài từ 4-5 phút, gồm những câu hỏi mang tính thảo luận liên quan đến chủ đề phần 2 (follow-up questions).

2. Kiểm tra trình độ và xác định mục tiêu IELTS

Sau khi hiểu rõ về chứng chỉ IELTS và cấu trúc bài thi IELTS, bước tiếp theo để trả lời cho câu hỏi “Muốn học IELTS nên bắt đầu từ đâu" đó là bạn cần xác định trình độ hiện tại của mình và band điểm mục tiêu để vạch ra lộ trình học tập cụ thể.

Cách nhanh nhất để bạn xác định được mình đang ở đâu trên thang điểm 0-9.0 là làm bài test IELTS. Hiện nay, có rất nhiều trang web cung cấp các bài thi thử online hoặc bạn có thể tìm những trung tâm IELTS uy tín để đăng ký làm bài kiểm tra đầu vào.

Học IELTS thì nên bắt đầu từ đâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Học IELTS thì nên bắt đầu từ đâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Sau khi đã biết trình độ hiện tại của bản thân, bạn cần xác định mục tiêu band điểm IELTS của mình là bao nhiêu để có một chiến lược ôn tập hiệu quả. Bạn nên đặt mục tiêu một cách rõ ràng và cụ thể bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Mục tiêu của bạn là band điểm bao nhiêu?
 • Bạn cần đạt được band điểm đó trong thời gian bao lâu?
 • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày/tuần cho việc ôn luyện …

Sau khi trả lời các câu hỏi trên bạn hãy lên lộ trình thật chi tiết và kiên trì thực hiện nhé.

3. Người mới học IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Tùy theo trình độ hiện tại, mà xuất phát điểm khi học IELTS của các bạn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong phần này, ihoctienganh sẽ gợi ý lộ trình học theo 3 giai đoạn phù hợp cho người mất gốc để các bạn hiểu được học IELTS nên bắt đầu từ đâu nhé.

3.1. Xây dựng nền tảng ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp vững chắc

Một nền tảng ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp vững chắc sẽ là tiền đề cần thiết và vững chắc giúp bạn chinh phục chứng chỉ IELTS. Vì vậy, với những bạn học IELTS từ con số 0 thì trước hết, các  bạn cần xây gốc ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp thay vì lao vào luyện đề.

Người mới học IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Người mới học IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Học cách phát âm chuẩn

Phát âm chuẩn không chỉ giúp bạn đạt điểm cao trong phần thi Speaking mà hỗ trợ bạn rất nhiều trong phần Nghe, đồng thời giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Để có nền tảng phát âm chuẩn, bạn nên bắt đầu từ việc học theo bảng phiên âm tiếng Anh IPA, đồng thời, tập trung vào việc nhấn trọng âm và ngữ điệu. Nếu không có giáo viên kèm hoặc bạn bè để luyện tập, bạn có thể thu âm giọng nói của bản thân và nghe lại cho đến khi bạn chắc chắn mình đã phát âm chuẩn.

Hiện nay có rất nhiều app tiếng Anh hoặc các kênh Youtube hay giúp bạn rèn luyện phát âm chuẩn, các bạn nên tận dụng nhé.

Trau dồi vốn từ vựng

Vốn từ vựng (lexical resource) là 1 trong những tiêu chí chấm điểm Writing và Speaking. Hơn nữa, từ vựng cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn chinh phục phần thi Listening và Reading. Do đó, bạn cần không ngừng trau dồi vốn từ vựng trong quá trình học IELTS

Một vốn từ vựng phong phú không đơn thuần là biết nghĩa, biết cách phát âm mà bạn còn phải biết cách dùng đúng ngữ cảnh, đúng ngữ pháp. Để mở rộng vốn từ vựng, bạn có thể tham khảo những cách sau:

 • Sử dụng từ điển tiếng Anh chính thống như Cambridge, Oxford, Longman và từ điển các từ đồng nghĩa Thesaurus. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số app học từ vựng dạng flashcards hoặc game như Quizlet.
 • Thay vì học từ vựng riêng lẻ, bạn có thể phân loại từ vựng theo chủ đề để học một cách có hệ thống hơn.
 • Học các collocations và idioms mà người bản địa hay dùng trên phim, ảnh, đời sống hàng ngày để diễn đạt tự nhiên hơn và ăn điểm lexical resource.
 • Tạo thói quen ghi chép từ mới: bạn nên có một quyển sổ để ghi chép lại những từ vựng hay và ôn tập lại khi cần thiết.

Người mới học IELTS nên bắt đầu từ việc xây dựng nền tảng Tiếng Anh tốt

Người mới học IELTS nên bắt đầu từ việc xây dựng nền tảng Tiếng Anh tốt

Nắm chắc ngữ pháp

Ngữ pháp chuẩn giúp bạn hạn chế bị trừ điểm, không những thế, sử dụng cấu trúc ngữ pháp đa dạng và phù hợp sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn, đặc biệt là trong phần thi Writing và Speaking.

Bên cạnh đó, một nền tảng ngữ pháp chắc chắn còn hỗ trợ bạn không ít trong phần thi IELTS Reading và Listening, giúp bạn phân tích và loại trừ các đáp án không phù hợp.

Để xây dựng nền tảng ngữ pháp, bạn nên bắt đầu từ những chủ điểm kiến thức cơ bản như 12 thì trong Tiếng Anh, câu bị động, câu trực tiếp - gián tiếp, … Sau khi đã nắm chắc thì tiếp tục học các cấu trúc nâng cao hơn.

Một số tài liệu học ngữ pháp bạn có thể tham khảo như: Essential Grammar in Use, Cambridge Grammar for IELTS, …

3.2. Rèn luyện 4 kỹ năng IELTS: Nghe - Nói - Đọc - Viết

Sau khi đã có một nền tảng tiếng Anh vững chắc, bạn có thể bắt đầu luyện các kỹ năng IELTS.

Kỹ năng Listening

Với kỹ năng Listening, các bạn có thể bắt đầu bằng những bài Nghe ngắn với tốc độ nói chậm và nhả chữ rõ ràng như nghe tin tức trên BBC Learning English hay một số kênh Podcast. Sau khi đã nghe tốt hơn, bạn có thể tăng dần độ khó lên.

Trong giai đoạn này, bạn nên bắt đầu làm quen với các dạng bài IELTS Listening như: multiple choice, map/diagram labelling, sentence completion, short answer, … để hiểu quy trình và chiến thuật làm bài.

Bước tiếp theo là rèn luyện 4 kỹ năng một cách khoa học và hiệu quả

Bước tiếp theo là rèn luyện 4 kỹ năng một cách khoa học và hiệu quả

Kỹ năng Speaking

Sau khi đã tự tin hơn với khả năng phát âm của mình, bạn có thể áp dụng phương pháp luyện nói theo chủ đề từ dễ đến khó để cải thiện cách diễn đạt và triển khai ý tưởng của bài nói.

Ở giai đoạn này, bạn có thể tham khảo các câu hỏi thường gặp trong phần thi IELTS Speaking theo các topic và luyện tập trả lời. Bạn có thể tìm các partner để cùng luyện nói hoặc thu âm và nghe lại để tự sửa lỗi cho câu trả lời của mình.

Kỹ năng Reading

Với kỹ năng Reading, bạn nên xây dựng thói quen đọc báo tiếng Anh hàng ngày. một số nguồn báo để bạn luyện đọc như Economics, CNN news, New York Times, the Guardians,...

Bên cạnh những tài liệu học thuật khô khan, bạn cũng có thể đọc những thứ bạn thích bằng Tiếng Anh để có thêm cảm hứng học tập như truyện ngắn, tạp chí hoặc sách văn học tiếng Anh, …

Trong giai đoạn này, bạn cũng có thể làm quen với các dạng bài trong IELTS Reading để nắm được cách thức và kỹ năng làm bài.

Kỹ năng Writing

Đây có lẽ là kỹ năng khó đạt điểm cao nhất trong 4 kỹ năng. Để nâng cao kỹ năng Viết, bạn có thể áp dụng các cách sau:

 • Tạo thói quen luyện viết mỗi ngày bằng cách viết về những điều bạn thích, viết nhật ký, sáng tác truyện, thơ,...
 • Học cách lên dàn ý và lên ý tưởng cho từng dạng câu hỏi khác nhau. Bạn cũng có thể chuẩn bị danh sách các ý tưởng cho từng chủ đề nếu bạn không quá giỏi trong việc brainstorm trong môi trường áp lực tâm lý và thời gian.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên luyện viết theo các dạng bài trong Task 1 và Task 2 vì mỗi dạng bài sẽ có những điểm khác biệt riêng trong cách triển khai bài viết.

Task 1: Dạng bài biểu đồ cột, biểu đồ đường thẳng (line chart), quá trình (process), sơ đồ (map), biểu đồ tròn (pie chart)

Task 2: Dạng bài problems - solutions, advantages & disadvantages, problems - consequences, agree - disagree,...

3.3. Tập trung luyện đề

Sau khi đã nắm được các dạng bài và chiến thuật làm bài, bạn có thể chuyển tiếp sang bước luyện đề.

Hãy tìm nguồn luyện đề chính thống và bám sát với đề thi thật nhất có thể

Hãy tìm nguồn luyện đề chính thống và bám sát với đề thi thật nhất có thể

Hiện nay có khá nhiều nguồn luyện đề cả online và offline bạn có thể tận dụng, tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua một số nguồn luyện đề kinh điển như:

 • Bộ Cambridge IELTS từ 7-17
 • Bộ IELTS Actual Test
 • Bộ 15 Days Practice for IELTS

Trong giai đoạn này, bạn cần luyện đề thường xuyên để nâng cao kỹ năng làm bài. Ví dụ như thay vì nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn hãy làm quen với việc nghe duy nhất 1 lần; hay căn thời gian khi làm để để làm quen với áp lực thời gian trong phòng thi, …

Như vậy, trên đây, ihoctienganh đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “học IELTS nên bắt đầu từ đâu”. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu được một cách khái quát về lộ trình học IELTS và có thể tự lên kế hoạch học phù hợp nhất cho mình.

Chúc các bạn chinh phục IELTS thành công với số điểm thật cao nhé.