Tiếng Anh lớp 1 của trẻ em là vấn đề được đa phần các phụ huynh quan tâm. Trong toàn bộ quá trình học tiếng Anh trẻ em lớp 1, con có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu. 

Chính vì vậy, việc ba mẹ trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho trẻ là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Để con có thể tiếp thu môn tiếng Anh lớp 1 một cách toàn diện, chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức trọng tâm khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh lớp 1. Ba mẹ hãy theo dõi hết bài viết này nhé!

1. Chương trình giáo dục Tiếng Anh lớp 1 của trẻ em tại Việt Nam

Chương trình Tiếng Anh trẻ em lớp 1 được xây dựng với mục đích giúp các em làm quen với môn tiếng Anh. Thực chất, môn học tiếng Anh sẽ được đưa vào chương trình học chính thức cho học sinh tiểu học bắt đầu từ lớp 3. 

Làm quen với tiếng Anh lớp 1 của trẻ em

Làm quen với tiếng Anh lớp 1 của trẻ em

Đây là môn học ngôn ngữ không chỉ giúp các em phát triển kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Mà còn hỗ trợ các bé phát triển tư duy để học tập tốt các môn học khác và có ích hơn cho con đường tương lai của trẻ. 

Hiện nay, với chương trình giáo dục tại Việt Nam, thì tiếng Anh trẻ em lớp 1 là môn học ngoại ngữ tự chọn cho học sinh lớp 1 và lớp 2.

2. Cho trẻ học tiếng Anh ở lớp 1 có quá sớm?

Ngày nay, trẻ em được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm. Thực chất, độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi là độ tuổi thích hợp để cho trẻ theo đuổi ngoại ngữ. 

Học tiếng Anh từ lớp 1 có phải là quá sớm?

Học tiếng Anh từ lớp 1 có phải là quá sớm?

Giai đoạn trẻ học lớp 1 (6-7 tuổi), lúc này trẻ đã thành thạo ngôn ngữ mẹ để, nên học tiếng Anh lúc này sẽ tránh được tình trạng loạn ngữ. Đồng thời, trẻ có thể học tiếng Anh một cách bài bản hơn. 

Đặc biệt lúc này trẻ đang phát triển kỹ năng nghe, bắt chước giọng nói và khả năng nhận thức thông qua các hoạt động giao tiếp vui chơi. Do đó, việc học tiếng Anh trẻ em lớp 1 là giai đoạn thích hợp để trẻ tiếp xúc với môn học tiếng Anh.  

3. Tổng hợp các kiến thức trọng tâm của chương trình Tiếng Anh lớp 1 của trẻ em

Chương trình tiếng Anh lớp 1 của trẻ em được thiết kế và xây dựng gồm 10 Unit, các bé sẽ được học xuyên suốt trong 1 năm học. 10 Unit sẽ tương ứng với 10 chủ đề cơ bản khác nhau, các bé sẽ làm quen với những từ vựng mới và các mẫu câu giao tiếp.

3.1 Unit 1: Hello

Đây là bài học đầu tiên mà trẻ được tiếp xúc khi bắt đầu học tiếng Anh lớp 1. Các con số tự nhiên từ 1 đến 10 và chữ “a” trong bảng chữ cái tiếng Anh, sẽ là kiến thức mà trẻ được học trong Unit 1. 

Về mặt ngữ pháp, các bé sẽ được làm quen với mẫu câu giao tiếp hỏi về sức khỏe: “How are you? -  Bạn có khỏe không?” 

3.2 Unit 2: Family

Ở Unit 2 các bé sẽ tiếp tục học chữ “b” trong bảng chữ cái tiếng Anh. Unit này là chủ đề gia đình nên từ vựng về gia đình như: ba, me, anh, chị, em,... sẽ là từ vựng mà các bé được học. 

Bên cạnh đó, các bé sẽ được học các mẫu câu giới thiệu về gia đình  ở thì hiện tại đơn: “She is my sister -  Cô ấy là chị gái của tôi”.

Unit 2 chủ đề gia đình

Unit 2 chủ đề gia đình

3.3 Unit 3: Face

Unit 3 với chủ đề là gương mặt, nên các bé sẽ được làm quen với các từ vựng về bộ phận trên mặt và chữ cái “c”. Về mẫu câu ngữ pháp, trẻ sẽ được thực hành giao tiếp với câu hỏi What: “What is this? - Đây là cái gì?”.

3.4 Unit 4: Body

Với chủ để về cơ thể, trẻ sẽ làm quen với các từ vựng mới về các bộ phận trên cơ thể như: đầu, tay, cổ, chân,... 

3.5 Unit 5: Colors

Ở Unit 5 trẻ sẽ được làm quen với chủ đề về màu sắc cơ bản như: xanh, đỏ, tím, vàng,... Kết hợp với ngữ pháp về mẫu câu hỏi “What color is it? - Đây là màu gì?”

3.6 Unit 6: Shapes

Unit 6 là chủ đề về các hình dáng như: trong, vuông, tam giác,... Ở Unit 6 các bé sẽ có sự kết hợp giữa Unit 5 và Unit 6 để thực hành giao tiếp mẫu câu như: “This is a yellow star.”

Học tiếng Anh về chủ đề hình dáng

Học tiếng Anh về chủ đề hình dáng

3.7 Unit 7: Appearance

Chủ đề tiếp theo trẻ sẽ được giáo viên giới thiệu về các từ vựng miêu tả ngoại hình cụ thể như:  cao, gầy, béo,... Và kết hợp với mẫu câu miêu tả về ngoài hình:  “I am thin. - Tôi gầy.”

3.8 Unit 8: Clothes

Chủ đề này bé sẽ học các từ vựng mới về quần áo. Đồng thời, làm quen với mẫu câu kết hợp với chủ đề màu sắc ở Unit 5: “What color is the shirt? - Cái áo màu gì?”

3.9 Unit 9: School things

Đây là chủ đề về đồ dùng học tập. Các em sẽ làm quen với mẫu câu hỏi mới hơn, đó là câu hỏi về số lượng: “How many? - Bao nhiêu?”

3.10 Unit 10: Classroom

Unit 10 là chủ đề cuối cùng, cũng là chủ đề kết thúc chương trình tiếng Anh lớp 1 của trẻ em. Ở chủ đề này, trẻ sẽ học về các từ vựng chỉ dụng cụ, đồ dùng trong lớp học. Mẫu câu ngữ pháp sẽ là những câu tường thuật kết hợp với từ vựng mới: “This is a chalk! - Đây là một viên phấn viết bảng!”

4. Lời kết

Khi bắt đầu học môn ngoại ngữ nói chung cũng như tiếng Anh nói riêng. Các kỹ năng cơ bản như: nghe, nói, đọc, viết là rất cần thiết. 

Để tránh tình trạng học lệch xảy ra với các bé, thì chương trình học tiếng Anh lớp 1 của trẻ em cần phải được chú trọng từng chút một. Bởi đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển toàn diện của bé đối với ngôn ngữ thứ hai. 

Hy vọng, những kiến thức trọng tâm khi bé bắt đầu học tiếng Anh lớp 1 mà chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết sẽ giúp ba mẹ phần nào hiểu rõ hơn về chương trình học của con.