Học IELTS là một hành trình gian nan và đầy thử thách, đòi hỏi người học phải thật sự quyết tâm và kiên trì. Ngay từ những bước đi đầu tiên, chắc hẳn nhiều người học cùng có chung thắc mắc: “Nên học IELTS ở trung tâm hay gia sư?”. 

Nên học IELTS tại trung tâm hay gia sư thì tốt?

Nên học IELTS tại trung tâm hay gia sư thì tốt?

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau điểm qua một số ưu, nhược điểm của việc học IELTS tại trung tâm và học IELTS với gia sư. Từ đó đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trên nhé. 

1. Ưu, nhược điểm của học IELTS tại trung tâm

Học IELTS tại trung tâm đang là xu hướng phổ biến hiện nay. Hình thức học này có những ưu điểm gì mà lại thu hút sự quan tâm của người học đến vậy? Cùng tìm hiểu nhé. 

1.1. Ưu điểm

Chương trình học rõ ràng, chất lượng

Khi học tại trung tâm, bạn sẽ được tiếp cận với những giáo trình, tài liệu chất lượng. Hầu hết các trung tâm có nguồn lực lớn để đầu tư vào giáo trình giảng dạy. Đây là điều mà ít gia sư dạy kèm IELTS có thể làm được. 

Hơn nữa, chính vì có chương trình học chất lượng, bài bản nên các trung tâm sẵn sàng ký cam kết đầu ra với học viên bằng văn bản.  

Học phí phải chăng, nhiều chương trình ưu đãi

Học phí cũng là một điểm mạnh của học IELTS tại trung tâm so với việc học cùng gia sư. Thông thường, các trung tâm có nhiều khóa học IELTS với các mức học phí khác nhau tùy vào trình độ. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân. 

Ngoài ra, nhiều trung tâm cũng tổ chức những chương trình ưu đãi, giảm học phí vào các dịp đặc biệt. Vì vậy nếu may mắn bạn có thể được giảm kha khá số tiền học phí phải chi trả. 

Liệu có nên học IELTS ở trung tâm không?

Liệu có nên học IELTS ở trung tâm không?

Cơ sở vật chất đầy đủ

Các trung tâm uy tín thường có cơ sở vật chất khang trang, được trang bị các công cụ dạy học như máy chiếu, bảng, .., đầy đủ và hiện đại. Bên cạnh đó còn có cả những không gian sinh hoạt chung cho học viên nơi các bạn có thể đọc sách, trò chuyện với bạn bè trong giờ giải lao. 

Đội ngũ trợ giảng đông đảo, nhiệt tình

Học với những người có kinh nghiệm luyện thi IELTS chắc chắn là điểm cộng của trung tâm nếu bạn đang phân vân nên học tiếng Anh ở trung tâm hay gia sư. Đội ngũ giảng viên, trợ giảng thông thường đều đã có bằng IELTS, vì vậy họ là người thấu hiểu những khó khăn mà bạn đang gặp phải và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần. 

Có động lực học tập 

Việc học tại trung tâm cùng bạn bè mang lại không khí học tập, là nguồn động lực để bạn phấn đấu, kiên trì ôn luyện IELTS. Lấy những bạn học giỏi trong lớp làm mục tiêu cố gắng cũng là cách tiếp lửa cho bản thân đấy. 

1.2. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, học IELTS tại trung tâm cũng có một số nhược điểm mà bạn nên cân nhắc trước khi quyết định nên học IELTS ở trung tâm hay gia sư. 

Thời gian không linh hoạt

Khi đăng ký học tại trung tâm, bạn sẽ được xếp lịch học cố định, thông thường 2 - 3 buổi/tuần. Đây sẽ là trở ngại với những bạn sinh viên có công việc làm thêm bởi bạn không thể yêu cầu giảng viên thay đổi lịch học. 

Chương trình học dành cho số đông

Giáo trình của trung tâm được thiết kế để phục vụ cho toàn bộ học viên. Vì vậy không thể tránh khỏi tình huống, có những kiến thức bạn biết rồi và không muốn mất thời gian học lại, nhưng những kiến thức bạn muốn tìm hiểu thêm lại không được đào sâu như ý muốn. 

Rủi ro lựa chọn trung tâm không uy tín

Ngày nay trên thị trường có vô vàn trung tâm dạy IELTS với những chiêu trò quảng cáo hấp dẫn. Nếu không tìm hiểu kỹ càng về trung tâm trước khi đăng ký học, có khả năng bạn sẽ gặp phải những trung tâm “ma”, lừa đảo hoặc trung tâm giảng dạy không có tâm, hời hợt. 

2. Ưu, nhược điểm của học IELTS gia sư

Học IELTS theo hình thức gia sư nhóm nhỏ hoặc 1-1 không quá phổ biến. Tuy nhiên, so với việc học IELTS tại trung tâm, thuê gia sư dạy IELTS cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng. 

2.1. Ưu điểm

Thời gian linh hoạt

Việc học IELTS với gia sư cho phép bạn linh hoạt thời gian học tập của mình. Trong trường hợp bạn có việc bận đột xuất, bạn có thể xin gia sư học bù sang ngày khác mà không lo bị lỡ mất một buổi học. 

Giáo trình được cá nhân hóa

Gia sư là người biết bạn đang cần cải thiện kỹ năng nào hay có phần kiến thức nào bạn đang yếu và cần học lại. Từ đó, xây dựng giáo trình dạy riêng biệt, bám sát vào nhu cầu và năng lực của bạn.

Tốc độ dạy của gia sư cũng sẽ được điều chỉnh theo tốc độ tiếp thu kiến thức của người học. 

Phù hợp với ôn luyện IELTS cấp tốc

Nếu bạn cần ôn IELTS cấp tốc trong vòng 1-2 tháng thì học với gia sư là sự lựa chọn phù hợp. Khi học với gia sư, bạn có thể tập trung cải thiện điểm yếu của mình để từ đó đạt được band điểm mục tiêu nhanh hơn. 

Ưu điểm của việc học IELTS theo hình thức gia sư

Ưu điểm của việc học IELTS theo hình thức gia sư

Nhiều mẹo và kinh nghiệm cá nhân

Có rất nhiều mẹo làm bài mà bạn chỉ có thể biết được từ chính những người đã từng học và thi IELTS. Gia sư chắc chắn sẽ sẵn sàng chỉ cho bạn những tips hữu ích với các dạng bài, giúp bạn rút ngắn thời gian học cũng như luyện tập. 

2.2. Nhược điểm

Hình thức học cùng gia sư cũng tồn tại một số hạn chế mà bạn cần cân nhắc. 

Học phí cao hơn

Thông thường học phí học gia sư sẽ cao hơn khá nhiều so với học tại trung tâm. Mức học phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm của thầy cô (Có bằng IELTS bao nhiêu? Đã dạy IELTS được bao lâu rồi?), trình độ, mục tiêu của học sinh, thời gian học gấp hay thong thả. 

Chất lượng có thể không đảm bảo

Bạn không thể chắc chắn được gia sư bạn thuê có thực sự có đủ trình độ, kiến thức để dạy bạn hay không. Hơn nữa, các gia sư thường không có giáo trình giảng dạy cụ thể mà lộ trình học sẽ được xây dựng dựa trên nhu cầu của người học. 

Không có không khí học tập 

Việc học cùng gia sư có thể khiến người học cảm thấy nhàm chán vì không có tính ganh đua với bạn bè. Không có động lực học tập dễ khiến người học luôn trong cảm giác muốn bỏ cuộc. 

3. Nên học IELTS ở trung tâm hay gia sư?

Trước khi lựa chọn xem nên học IELTS tại trung tâm hay gia sư, bạn cần liệt kê ra những yêu cầu của bạn và đánh giá xem lựa chọn nào sẽ đáp ứng được những điều đó một cách tốt nhất.

Ví dụ, nếu bạn cần chứng chỉ IELTS gấp để đi du học, thì bạn nên ưu tiên hình thức học cấp tốc. Bạn có thể học cùng gia sư hoặc tham gia khóa học 1-1 với giáo viên. Với giáo trình được xây dựng dành riêng cho bạn, chắc chắn sẽ giúp bạn đạt band điểm mục tiêu nhanh chóng. 

Ngược lại, nếu bạn không bị áp lực về mặt thời gian và cần chỗ học IELTS uy tín, có cam kết đầu ra thì các trung tâm luyện thi IELTS là lựa chọn phù hợp. 

Trên thực tế, không có hình thức học nào là tốt 100%. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc phương án đáp ứng được tối đa yêu cầu của bạn.

Như vậy, với câu hỏi “Nên học IELTS ở trung tâm hay gia sư?”, đáp án là khác nhau với mỗi người. Không có lựa chọn tốt nhất, chỉ có lựa chọn phù hợp nhất.

Mong rằng những thông tin chúng tôi mang đến trong bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.