Việc tập phát âm /t/, /d/ trong tiếng Anh không phủ nhận rằng khá phức tạp. Tuy nhiên, khi biết được hệ thống thành các trường hợp phát âm cụ thể của /t/ và /d/ thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm luyện tập. 

Chỉ trong thời gian ngắn, kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Trong bài viết này còn có đề cập đến một vài lưu ý khá hữu ích mà người bản xử chuộng phát âm nữa đấy.

Nhớ các trường hợp phát âm của /t/ và /d/ không còn khó với cách học phân loại có hệ thống

Nhớ các trường hợp phát âm của /t/ và /d/ không còn khó với cách học phân loại có hệ thống

1. Cách phát âm /t/

1.1. /t/ phát âm đầy đủ là /t/ bật hơi

Đầu tiên, cách phát âm này khá giống với phụ âm ghép /ch/ trong tiếng Việt, bạn cần đẩy luồng hơi ra ngoài. Đúng với hầu hết các từ có /t/ đứng đầu nhận trọng âm.. Vd: teach, table, task, total,v.v.

Tiếp theo là khi động từ chia dạng quá khứ đuôi –ed đứng ngay sau /f/, /k/, /p/, /s/, /ch/, /sh/, /th/ thì /t/ được phát âm bật hơi rõ ràng là /t/. Ví dụ: watched, Washed, hoped, wished,v.v.

Tuy nhiên /t/ thường không nghe thấy khi phát âm khi đứng cuối từ theo thói quen của giọng Anh – Mỹ. Ví dụ: What: /wɑːt/, Lot: /lɑːt/, cat kæt/, 

1.2. /t/ phát âm như /d/

Khi /t/ đứng ngay giữa hai nguyên âm thì sẽ thường được áp dụng cách phát âm này. Chỉ cần luyện tập vài lần có ví dụ cụ thể thì khi gặp trường hợp này miễn là tốc độ nói không quá chậm thì chúng ta cũng sẽ có khuynh hướng tự động phát âm /t/ thành /d/.

Ví dụ: water, meeting, photo,v.v.

Mẹo nhỏ là nếu như có xu hướng xuống giọng, nhất là với từ hai âm tiết nhấn trọng âm đầu thì /t/ sẽ được đọc rất nhẹ đến mức chuyển thành /d/

Chúng ta có thể linh hoạt phát âm theo giọng ở vùng bản xứ mình thích

Chúng ta có thể linh hoạt phát âm theo giọng ở vùng bản xứ mình thích

Trường hợp này cần lưu ý rằng theo chuẩn phát âm Anh – Mỹ thì việc phát âm thành /d/ không hề gây khó hiểu.Ngược lại, với các ví dụ vừa nêu trên cũng vẫn có thể phát âm thành /t/ bật hơi chuẩn như thói quen của người Anh, Úc bạn nhé.

1.3. /t/ phát âm như phụ âm /t/ đầy đủ trong tiếng Việt không bật hơi

Đây là trường hợp phát âm tương đối dễ, đặc biệt là đối với người Việt. Thông thường thì khi t đứng ngay sau các phụ âm “s, c, x, p, t” trong một từ thì hầu như đều áp dụng cách phát âm này.

Một lưu ý nhỏ có thể xem như ngoại lệ đó là khi bạn phát âm các từ một cách rất chậm thì nghe lại giống như /t/ bị bật hơi. Tuy không sai nhưng mục tiêu đạt được giao tiếp bình thường thì việc bật hơi sẽ thiếu tự nhiên hơn rất nhiều. Để ý trong các ca khúc đại chúng hiện nay thì ca sĩ cũng có cách phát âm /t/ nhẹ thành /d/ khá nhiều.

Trường hợp phát âm này chúng ta thường bắt gặp nhiều trong khi nghe các bài hát

Trường hợp phát âm này chúng ta thường bắt gặp nhiều trong khi nghe các bài hát

Vd: Stop, laughter, actor, v.v.

1.4. Phát âm /t/ đứng trước /u/ thành /tʃ/

Có lẽ đây là cách phát âm khó nhận diện với những ai mới bắt đầu học tiếng Anh đúng không nào. Vì âm phát ra như đứng giữa âm “t” và “s nặng” trong tiếng Việt. Nhưng bạn cứ thoải mái tập thật chậm, điều chỉnh khẩu hình miệng, phát âm thành tiếng, đọc thành các âm tiết, ghép thành câu, chắc chắn sẽ tiến bộ đáng kể đấy. Ví dụ: Actual /ˈæk.tʃu.əl/, Nature /ˈneɪ.tʃɚ/, century /ˈsentʃəri/. 

Không nên gắng gượng để phát âm mà hãy cứ thoải mái tập thật chậm

Không nên gắng gượng để phát âm mà hãy cứ thoải mái tập thật chậm

1.5. Phát âm /t/ thành /ʃ/ khi /t/ đứng trước tổ hợp nguyên âm ia, ie, io 

So với trường hợp vừa ngay trên thì ở đây /t/ được phát âm có phần dễ dàng hơn. Bạn có thể hình dung đến âm “s” trong tiếng Việt. Ví dụ: Potential /poʊˈten.ʃəl/, Protection /prəˈtek.ʃən/, Junction /ˈdʒʌŋkʃn/

2. Cách phát âm /d/

2.1. /d/ được phát âm là /d/

Khi /d/ đứng đầu của một âm tiết hoặc có hai chữ d đứng cạnh nhau thì chúng ta sẽ áp dụng cách này. Bạn có thể liên tưởng đến cách phát âm chữ “đ” nhẹ mà người Việt thường cũng không gặp khó khăn khi phát âm. Ví dụ: danger /ˈdeɪndʒər/, addictive /əˈdɪktɪv/, dolce /ˈdɒltʃeɪ/,v.v.

Các trường hợp phát âm /d/ tương đối đơn giản hơn âm /t/

Các trường hợp phát âm /d/ tương đối đơn giản hơn âm /t/

Bên cạnh đó, khi động từ chia dạng quá khứ đuôi –ed thì /d/ đứng cuối âm tiết cũng sẽ phát âm là /d/ nhẹ khi ngay trước –ed là các âm hữu thanh. Ví dụ: raised /reɪzd/, begged /begd/,v.v.

2.2. /d/ được phát âm là /dʒ/

Với cách phát âm này chúng ta cần luyện tập nhiều mới có thể phản xạ tự nhiên. Bạn có thể liên hệ với trường hợp âm /t/ thành /tʃ/. Chỉ khác là /dʒ/ lại có rung thanh quản rất rõ ràng. 

Thường sẽ áp dụng khi /d/ đứng ngay trước /u/ không nhận trọng âm trong từ hoặc trước e,y,i Ví dụ: procedure /prəˈsiːdʒər/, gymnastic /dʒɪmˈnæstɪk/,v.v.

2.3. /d/ phát âm thành /t/ 

Thường xuất hiện ở các động từ chia dạng quá khứ có quy tắc thêm –ed. Khi đó, /d/ nếu đứng ngay sau một trong các âm vô thanh thì phát âm thành /t/ bật hơi. Ví dụ: missed /mɪst/, v.v.

2.4. /d/ phát âm /id/

Đây cũng là trường hợp khi /d/ xuất hiện trong đuôi –ed của động từ quá khứ. Điều kiện áp dụng là ngay trước –ed phải là phụ âm /t/ hoặc /d/. Ví dụ: interested /ˈɪntrɪstɪd/, nhưng cũng có các từ không theo điều kiện trên mà vẫn phát âm /d/ thành /id/ như naked/ˈneɪkɪd/, hatred/ˈheɪtrɪd/,v.v.

2.5. /d/ không được phát âm

Trường hợp này khá hiếm gặp, nếu có thì /d/ thường đứng cuối âm tiết. Ví dụ: handkerchief /ˈhæŋkərtʃiːf/, handsome /’hænsəm/,v.v.

Nên cố gắng học thuộc một vài trường hợp ngoại lệ

Nên cố gắng học thuộc một vài trường hợp ngoại lệ

Âm /d/ trong tiếng Anh tuy không quá khó để phát âm, tuy nhiên lại có nhiều trường hợp ngoại lệ nên cần chú ý bạn nhé.

Tham khảo thêm: 3 mẹo giúp bạn phát âm như người bản xứ

3. Một số mẫu câu luyện tập hiệu quả

Cố gắng luyện tập phát âm /t/, /d/ ở từng trường hợp riêng biệt. Lưu ý là ở trường hợp phát âm /t/ thì cần tránh nhầm lẫn với /th/ bạn nhé. Vì đây lại là một trường hợp cũng khá nan giải khác đối với nhiều người. Bạn có thể truy cập trực tiếp tại (chèn link) để tham khảo thêm nếu chưa rõ.

Một số câu dành cho bạn tập phát âm đơn giản mà hiệu quả nếu thường xuyên lặp lại:

Luyện tập phát âm trước gương là một ý tưởng tuy truyền thống mà vẫn khá hiệu quả đấy

Luyện tập phát âm trước gương là một ý tưởng tuy truyền thống mà vẫn khá hiệu quả đấy

Do you want to have three cups of tea with me?

My father have been toting this heavy suitcase all day.

We paid a total of twenty dollars to buy a red turtle.

Suddenly, Martin and I burst into laughter .

Let’s visit your friend.

My daughter is three years old, she loves to watch cartoons every day.

4. Lời kết

Cách phát âm /t/, /d/ trong tiếng Anh cần phải được nhận biết trong trường hợp cụ thể, vì các dạng thức đọc /t/ /d/ chắc chắn sẽ không cố định, ví dụ như khi hữu thanh khi lại vô thanh. Thậm chí nếu như bạn chuộng giọng Anh, Úc hơn Anh – Mỹ hoặc ngược lại thì còn phức tạp hơn đấy, người bản địa lại có cách phát âm rất riêng. 

Thông thường trên các từ điển uy tín hiện hành cũng khó có thể cập nhật đầy đủ các cách phát âm. Vậy nên hãy kết hợp thêm các phương pháp học hỗ trợ như học tiếng Anh qua phim ảnh (chèn link) để lối phát âm được tự nhiên hơn bạn nhé. Chúc bạn thành công.