Khi tiếng Anh đang dần trở nên thông dụng hơn trên toàn thế giới, nếu học giỏi tiếng Anh thì sẽ giúp ích được cho tương lai của trẻ em rất nhiều. 

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh, thay vì đợi khi trẻ đến trường để được học ngôn ngữ này thì nhiều phụ huynh đã bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ em từ rất sớm. 

Để cho trẻ có thể tiếp thu tốt ngôn ngữ thứ 2 này, bố mẹ cũng đang rất thắc mắc không biết nên cho trẻ làm quen với tiếng Anh như thế nào? Bài viết này sẽ đem đến những gợi ý để các bậc phụ huynh có thể tham khảo về cách học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em.

1. Tiếng Anh giao tiếp là gì? 

Khái niệm tiếng Anh giao tiếp

Khái niệm tiếng Anh giao tiếp

Tiếng Anh giao tiếp là khi bạn có thể nghe và nói được với người nước ngoài. Để giao tiếp tốt đòi hỏi bạn phải có vốn từ phong phú, phản xạ nhanh cùng với sự tự tin của bản thân.

2. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp dành cho trẻ em 

Độ tuổi thích hợp để trẻ học tiếng Anh là từ 3 đến 10 tuổi, đây là độ tuổi bé bắt đầu tập nói, tiếp thu những từ ngữ mới và hình thành nên cách giao tiếp cho sau này. 

Tuy ở độ tuổi này bé còn tiếp thu khá chậm nhưng cũng là lúc nên cho bé học tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

2.1 Sự giúp đỡ và kiên nhẫn từ phụ huynh

Phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình một trung tâm tiếng Anh phù hợp hoặc có thể dạy tại nhà cho trẻ. Sự kiên nhẫn của phụ huynh vẫn là quan trọng nhất, sau những giờ học phụ huynh có thể tương tác, dành thời gian luyện tập cùng trẻ. 

Không chỉ về giao tiếp mà còn phải tìm ra những bài giảng phù hợp với trẻ, giới thiệu cho trẻ những văn hóa, những điều thú vị về tiếng Anh để việc học tiếng Anh giao tiếp dành cho trẻ em không bị nhàm chán. 

2.2 Tạo môi trường luyện nghe và nói cho trẻ

Phụ huynh có thể giao tiếp tiếng Anh với trẻ thường xuyên bằng những từ vựng trẻ đã học được. Cho nghe những bài hát thiếu nhi hay những câu chuyện ngắn bằng tiếng Anh mỗi ngày và cho trẻ đọc những mẩu truyện song ngữ Anh- Việt.

2.3 Từ vựng 

Từ vựng chính là nền tảng cho trẻ khi học tiếng Anh, vì khả năng vốn từ liên quan mật thiết đến kết quả học tập của trẻ và để giao tiếp tốt trẻ phải có vốn từ phong phú. Nên phụ huynh có thể giúp trẻ tăng vốn từ bằng cách cho trẻ học theo chủ đề. 

Học thông qua hình ảnh sống động, flashcard hoặc dán các poster quanh nhà để trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy và ghi nhớ. 

2.4  Bé học tiếng Anh giao tiếp cơ bản đúng trình từ nghe, nói, đọc, viết    

Trong giao tiếp tiếng Anh kỹ năng nghe đóng vai rất quan trọng và cũng là kỹ năng khó nhất. Bởi khi lắng nghe được thì trẻ mới biết được nên nói những gì trong quá trình giao tiếp. Phụ huynh nên chú trọng vào trình tự nghe, nói, đọc, viết này để dạy trẻ một cách phù hợp.

3. Giáo trình học tiếng Anh giao tiếp dành cho trẻ em 

3.1 Sách Hook on Phonics

Bộ sách Hook On Phonics bao gồm Ebook, DVD và flashcard, là bộ sách tiếng Anh tuyệt vời mà cha mẹ có thể lựa chọn cho trẻ. Phụ huynh có thể giúp trẻ luyện tập bằng cách nghe các mẩu truyện ngắn từ Ebook, DVD. 

Học những từ vựng được phân chia theo chủ đề với những hình ảnh thú vị từ flashcard. Thiết kế của bộ sách này rất phù hợp để lựa chọn cho bé học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Bộ sách Hook On Phonics

Bộ sách Hook On Phonics

3.2 Bộ sách Amazing Science 

Đây là bộ sách tiếng Anh chất lượng dành cho trẻ đang học cấp tiểu học. Bộ sách có chứa nhiều nội dung thú vị về khoa học, khám phá thế giới bên ngoài cùng những hình ảnh bắt mắt giúp trẻ có thể phát triển tư duy và trí tưởng tượng sáng tạo của mình. Mỗi cuốn sách còn có bài tập để trẻ luyện tập giúp trẻ nhớ bài học tốt hơn.

Bộ sách Amazing Science

Bộ sách Amazing Science

3.3 Explore Our World

Đây là cuốn sách thích hợp để học tiếng Anh giao tiếp vì nội dung cuốn sách tập trung vào các kỹ năng nghe, nói và phát âm. Trẻ có thể học tập và tiếp thu được nhiều kiến thức để phát triển kỹ năng giao tiếp của mình.

Không chỉ kiến thức đơn thuần, sách còn giúp trẻ khám phá được thế giới thiên nhiên khiến trẻ có hứng hơn trong việc học khi biết thêm những điều mới lạ.

Bộ sách Explore Our World

Bộ sách Explore Our World

3.4 Get It UP 1, 2, 3

Nếu phụ huynh nào còn đang băn khoăn không biết cuốn sách dạy giao tiếp tiếng Anh cho trẻ em nào phù hợp với con mình? Thì đó chính là Get It Up. 

Cuốn sách được biên soạn theo chuẩn đầu ra của bộ giáo dục và đào tạo nhằm đáp ứng các kỳ thi tiếng Anh trong nước và Quốc tế. Muốn bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích cho trẻ thì hãy chọn Get It Up. 

Bộ sách Get It UP

Bộ sách Get It UP 

3.5 My Little Island 

Phụ huynh đang lo lắng không biết với trẻ có độ tuổi từ 3 – 5 tuổi không biết nên học sách nào mới phù hợp thì hãy chọn My Little Island. Bộ sách cung cấp những kiến thức cơ bản giúp trẻ bước đầu làm quen với các kỹ năng tiếng Anh. 

Nội dung được xây dựng dựa trên phương pháp phát triển ngôn ngữ tự nhiên. Vì vậy trẻ có thể tiếp thu bài học bằng nhiều cách khác nhau mà vẫn đạt hiệu quả. My Little Island là lựa chọn tốt cho trẻ học tiếng Anh giao tiếp.

Bộ sách My Little Island

Bộ sách My Little Island

4. Kết luận

Học tiếng Anh giao tiếp dành cho trẻ em sẽ không còn khó khăn khi phụ huynh tham khảo bài viết của chúng tôi và lựa chọn cho mình phương pháp và bộ sách phù hợp để dạy cho trẻ. 

Đặc biệt để trẻ được tiếp thu kiến thức tốt hơn thì phụ huynh không nên nóng vội mà hãy kiên nhẫn giúp đỡ việc học tập của trẻ. Và cũng nên khích lệ và dành những lời khen để trẻ có động lực học chăm chỉ hơn. 

Cảm ơn quý phụ huynh đã theo dõi và đón đọc bài viết của chúng tôi.