Bạn gặp khó khăn khi đang luyện nghe tiếng Anh? Bạn có rơi vào cảm giác chán nản, ngại ngùng do nghe không hiểu nội dung tiếng Anh đang được truyền đạt? Đừng bỏ cuộc, hãy kiên trì thực hiện các phương pháp được chia sẻ dưới đây.

Phương pháp giúp luyện nghe Anh ngữ hiệu quả

Phương pháp giúp luyện nghe Anh ngữ hiệu quả

1. Chọn nội dung luyện nghe tiếng Anh phù hợp với trình độ bản thân

Đây là phương pháp vô cùng quan trọng giúp bạn luyện nghe hiệu quả. Bạn không thể nghe hiểu những nội dung quá khó hoặc những chủ đề quá chuyên sâu. Đây là điều vô cùng dễ hiểu, đừng mặc cảm nếu gặp tình trạng này. 

Bạn hãy bắt đầu việc luyện nghe tiếng Anh cùng những bài nghe có độ khó hợp lý. Tức là, bạn có thể không nghe được hết tất cả, nhưng phải nghe được phần lớn. Nội dung nói tương đương với trình độ bạn đang học được ở hiện tại. 

Sau khi đã nghe quen, bạn hãy tăng dần cấp độ của bài nghe lên. Đừng vội vàng nghe nhiều nội dung mới, bởi nếu nghe mãi vẫn không hiểu sau thời gian luyện nghe lâu dài thì chắc chắn tâm lý sẽ chán nản, có khi còn sợ tiếng Anh.

2. Hãy nghe tiếng Anh giao tiếp thường xuyên

Dù bạn có học bất cứ thứ gì cũng cần khổ luyện, kiên trì để tích lũy lượng kiến thức đó. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cũng không phải là một ngoại lệ. Nếu bạn muốn khả năng nghe tiến bộ thì cần luyện tập mỗi ngày.

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Bạn cần xây dựng cho bản thân thói quen thường nhật đó là nghe tiếng Anh. Thời gian nghe mỗi ngày của bạn phụ thuộc vào lịch sinh hoạt của cá nhân. Tuy nhiên cần nghe tối thiểu là 30 phút, có thể nhiều hơn là 1 – 2 tiếng.

Bạn cần thực hiện việc nghe mọi lúc, mọi nơi, khi có thể. Dù đang trên đường lái xe đi làm, đang chơi thể thao hay trong giờ nghỉ giải lao tại nơi làm việc,… Chắc chắn những công sức, thời gian bạn đã bỏ ra luyện nghe tiếng Anh sẽ có kết quả xứng đáng. 

3. Hãy bắt đầu luyện nghe tiếng Anh giao tiếp với những gì bạn thích

Đừng cố bắt ép bản thân đi theo một lộ trình nào đó mà có người đã áp dụng thành công. Bởi không phải ai cũng giống ai khi học tiếng Anh giao tiếp. Khi luyện nghe cùng những nội dung không hứng thú sẽ chỉ khiến bản thân nhàm chán.

Nó làm cho bạn ngày càng mất tập trung, khó tiếp thu dẫn đến khả năng có thể bỏ cuộc. Điều này làm bạn học nhiều nhưng không mang lại kết quả như mong muốn, thậm chí là sợ phải nghe tiếng Anh.

Bắt đầu luyện nghe tiếng Anh với những gì bạn thích

Bắt đầu luyện nghe tiếng Anh với những gì bạn thích

Hãy để bản thân được luyện nghe tiếng Anh một cách thoải mái nhất với những nội dung yêu thích. Chẳng hạn, bạn đam mê xem phim, thì có thể học tiếng Anh qua những bộ phim bằng tiếng Anh yêu thích. 

Hoặc bạn có thể chọn các chương trình nước ngoài như truyền hình thực tế, chuyên mục làm đẹp, thời trang,… để khơi gợi được cảm xúc. Từ đó, bạn không mệt mỏi, dễ tiếp thu và nâng cao hứng thú khi tự học mỗi ngày.

Thông qua các chương trình yêu thích đó, bản thân không chỉ rèn được kỹ năng nghe mà còn cả những kỹ năng khác. Chắc chắn vốn từ vựng cũng như ngữ điệu,… trong bài nghe sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân.

4. Tuân theo các bí quyết luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Sẽ có những bí quyết vô cùng hiệu quả mà hầu hết người giỏi tiếng Anh cũng áp dụng, đó là:

4.1 Bí quyết nghe, đọc, lặp lại trong quá trình luyện nghe

Đầu tiên, khi bắt đầu nghe nội dung mới, bạn cần cố gắng nghe để hiểu được các ý chính nếu không thể nghe được hết tất cả. Sau đó, cần vừa nghe vừa đọc lại nội dung mà các nhân vật nói trong nội dung bài nghe. 

Bạn cần cố gắng để đọc lại được đúng cả âm và ngữ điệu cũng như các khoảng nghỉ. Đây là cách giúp miệng bạn làm quen mặt âm, não bộ được ôn từ vựng đã biết, nạp thêm từ vựng mới nhờ có âm thanh. Bạn cần lặp lại nhiều lần cho quen.

4.2 Thực hành cùng việc ghi chép lại những nội dung nghe được

Luyện nghe tiếng Anh không phải chỉ là hoạt động của mình chiếc tai mà nó còn cần liên kết cùng nhiều bộ phận cơ thể khác. Khi luyện nghe tiếng Anh, bạn cần để bộ phận cùng nhập tâm học với tai nghe, mắt nhìn, miệng đọc và tay ghi chép. 

Thực hành cùng việc ghi chép lại những nội dung nghe được

Thực hành cùng việc ghi chép lại những nội dung nghe được

Tóm lại, việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp chỉ thực sự đạt hiệu quả cao sau một thời gian rèn luyện nếu áp dụng đúng, đủ các bước sau:

+ Bước 1: Nghe, đọc và lặp lại nhiều lần.

+ Bước 2: Nghe và ghi chép lại để so với bản gốc và sửa lỗi.

+ Bước 3: Học thêm các từ vựng mới.

Bạn hãy thực hiện tuần tự các bước trên, sau đó lặp đi lặp lại đến khi nắm rõ cả nội dung có trong đoạn nghe. Khi bạn luyện nghe tiếng Anh thành công thì việc giao tiếp sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

5. Kênh podcast giúp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Các kênh podcast nghe tiếng Anh thích hợp cho người bận rộn. Nghe podcast tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị và hoàn toàn miễn phí. 

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ quan trọng bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc học tiếng Anh trở nên vô cùng tẻ nhạt khi kiến thức trong sách vở được truyền tải một cách khô khan và nhàm chán. Hãy thử ngay các kênh podcast dưới đây giúp quá trình học tiếng Anh trở nên thú vị và nâng cao năng lực mỗi ngày!

5.1 Kênh 6 Minute English

6 Minute English là kênh podcast do BBC Learning English chịu trách nhiệm sản xuất và lên nội dung. Kênh podcast phù hợp với nhiều đối tượng người nghe, nội dung xoay quanh những vấn đề đời sống thường ngày, thông qua đó bạn có thể học được rất nhiều từ vựng và ngữ pháp hữu ích.

Giống như tên gọi, mỗi tập của kênh podcast chỉ kéo dài 6 phút khiến bạn không bị nản mà chỉ tiếp thu một lượng kiến thức vừa đủ. Kênh nghe không hề thu phí, bởi vậy bạn có thể tìm podcast trên youtube hoặc trang web chính thức của BBC Learning English để luyện nghe tiếng Anh mỗi khi có thời gian rảnh.

Nghe podcast để tận dụng thời gian rảnh

Nghe podcast để tận dụng thời gian rảnh

5.2 Learn English Vocabulary

Từ vựng là một trong những rào cản khó chinh phục nhất của nhiều người học tiếng Anh, đặc biệt là trong kỹ năng nghe và nói. Nếu còn gặp khó khăn với lượng từ vựng khổng lồ cần học thuộc mỗi ngày, hãy thử nghe kênh podcast Learn English Vocabulary.

Learn English Vocabulary có đủ 6 cấp bậc từ A1 đến C2 giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được tập podcast phù hợp với trình độ của mình. 

Ưu điểm lớn nhất của kênh nghe này là bạn có thể học được từ vựng theo nhiều khía cạnh khác nhau với những ví dụ được phân tích một cách chi tiết. Đây chắc chắn sẽ là kênh podcast hữu ích giúp quá trình học tiếng Anh không còn quá tẻ nhạt và nhàm chán.

5.3 Voice of America: Learning English

Nếu bạn muốn học tiếng Anh Mỹ, thì Voice of America: Learning English là một lựa chọn nên cân nhắc hàng đầu. Bạn có thể dễ dàng tìm các tập podcast khác nhau trên trang web dành cho người mới bắt đầu, trung cấp và nâng cao.

Học tiếng Anh qua podcast được rất nhiều người ưa thích

Học tiếng Anh qua podcast được rất nhiều người ưa thích

Ở trình độ sơ cấp, các chương trình podcast tập trung vào các kỹ năng cơ bản giúp người nghe làm quen dần với ngữ điệu và cách phát âm. 

Đối với trình độ trung cấp, các tập podcast sẽ mở rộng chủ đề sang nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm sức khỏe, lối sống, khoa học, công nghệ, văn hóa và tin tức. Tất cả các podcast đều có lời dẫn giúp bạn dễ dàng theo dõi.

5.4 Overheard at National Geographic

National Geographic là một tạp chí (và kênh truyền hình) của Mỹ rất được yêu thích, nổi tiếng với những câu chuyện liên quan đến khoa học và môi trường. 

Overheard at National Geographic là kênh podcast ghi lại những cuộc thảo luận từ các nhà thám hiểm, nhiếp ảnh gia và nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới khi ghi hình cho National Geographic.

Các tập podcast kéo dài khoảng 20 phút sẽ mang đến những phút giây thư giãn cho người nghe, đồng thời giúp bạn nâng cao thêm vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu tiếng Anh.

5.5. Ted Talks

Ted Talks là kênh podcast ắt hẳn không còn xa lạ với những người học tiếng Anh lâu năm. Với những bài diễn văn truyền cảm hứng đến từ nhiều người thành công ở trong mọi lĩnh vực, đây chắc chắn sẽ là kênh podcast mà bạn không thể bỏ qua.

Tại Ted Talks, bạn có thể khám phá nhiều chủ đề như: giáo dục, tâm lý, giải trí, môi trường, kinh doanh,... Các tập podcast tại Ted Talks luôn được hàng trăm nghìn lượt nghe trên toàn thế giới, bởi vậy bạn cũng có thể học được thêm nhiều điều mới với ngôn ngữ thứ hai của mình.

5.6 This American Life

This American Life được đánh giá là kênh podcast không thể thiếu dành cho người học tiếng Anh. Mỗi tập podcast trên kênh ghi lại những câu chuyện thường ngày của người Mỹ dưới nhiều góc nhìn nhận khác nhau.

Podcast chứa đựng kho tri thức khổng lồ đến từ chuyên gia

Podcast chứa đựng kho tri thức khổng lồ đến từ chuyên gia

Không chỉ học được ngữ pháp, người nghe còn được khám phá nhiều hơn về văn hóa và cách sử dụng những từ lóng của người bản xứ. This American Life được phát sóng trên 500 trạm phát và tiếp cận gần 2,5 triệu người nghe trên toàn cầu.

5.7 Luke’s English Podcast

Luke’s English Podcast là nơi bạn có thể tìm thấy những câu chuyện hài hước và thú vị thông qua giọng đọc của Luke – một giáo viên tiếng Anh nhiều năm kinh nghiệm. 

Bằng cách phân tích và giải thích những cách sử dụng câu và ngữ pháp trong những câu chuyện ngắn, Luke’s English Podcast nhận được rất nhiều phản hồi tích cực trên trang web và youtube.

Học tiếng Anh không còn nhàm chán với những kênh podcast thú vị 

Học tiếng Anh không còn nhàm chán với những kênh podcast thú vị 

5.8 Business English Pod

Nếu bạn có hứng thú với kinh doanh, Business English Pod chắc chắn là kênh podcast mà bạn không nên bỏ lỡ. Toàn bộ những từ thuật ngữ và quy ước trong giới kinh doanh đều được diễn giải hết sức dễ hiểu trong kênh podcast.

Với giọng đọc và tốc độ vừa phải, kênh podcast sẽ cung cấp cho người nghe cái nhìn toàn diện nhất về lĩnh vực kinh doanh. Không chỉ tích lũy thêm nhiều từ vựng hay, bạn sẽ thực sự bất ngờ về những điều hay ho mà kênh podcast mang lại đấy.

Trên đây là toàn bộ những kênh podcast mà bạn có thể tham khảo để giúp việc học tiếng Anh trở nên thú vị và dễ hiểu hơn. Với lượng kiến thức đến từ các chuyên gia, mong rằng các kênh podcast sẽ mang đến cho bạn những phút giây học tiếng Anh hiệu quả nhất. 

6. Kết bài

Luyện nghe tiếng Anh là cả một quá trình dài cố gắng và kiên trì, bạn hãy áp dụng những cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao nhất. 

Lựa chọn tham gia khóa học tiếng Anh để nâng cao trình độ cũng là một cá. 

Chúc bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thành công.