Cứ đến mỗi mùa tuyển sinh, cụm từ review trường Đại học Ngoại thương lại trở nên hot hơn bao giờ hết. Không chỉ được mệnh danh là trường đại học “con nhà người ta” do điểm chuẩn đầu vào cao chót vót, trường còn nổi tiếng vì là cái nôi sản sinh ra rất nhiều hoa hậu và rất nhiều điều thú vị khác nữa.

Các bạn 2k4 ơi, nếu bạn có nguyện vọng bước chân vào trường Đại học Ngoại thương thì đừng bỏ lỡ bài viết này. Sẽ có rất nhiều thông tin về ngôi trường này, về kỳ tuyển sinh 2022 và hơn nữa là top những điều đặc biệt có 102 tại ĐH Ngoại thương.

1. Giới thiệu chung về trường Đại học Ngoại thương

1.1. Lịch sử hình thành trường

Logo trường Đại học Ngoại thương

Logo trường Đại học Ngoại thương

Khi tìm hiểu về lịch  sử hình thành của trường Đại học Ngoại thương, bạn sẽ thấy rất thú vị về những gì mà ngôi trường này đã trải qua để được như ngày hôm nay. Cùng Ihoctienganh điểm qua những sự kiện đó nhé.

Năm 1960, ngành học Ngoại thương được chính thức ra đời trong khoa Quan hệ Quốc tế do Bộ Ngoại giao quản lý trực tiếp nhưng lại thuộc Trường Đại học Kinh tế - Tài chính (Nay là Kinh tế Quốc dân).  Khóa đầu tiên của Bộ môn Ngoại thương được chiêu sinh vào năm học 1960 -1961 chỉ với 42 sinh viên. 

Đến năm 1962, khoa Quan hệ Quốc tế được tách ra khỏi trường ĐH Kinh tế - Tài chính để thành lập trường Trường Cán bộ Ngoại giao - Ngoại thương và vẫn trực thuộc Bộ Ngoại giao. 

Cho đến 1967, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã ký Quyết định chia tách ngôi Trường Cán bộ Ngoại giao - Ngoại thương thành hai trường: Trường Ngoại giao (Học viện Ngoại giao) thuộc Bộ Ngoại giao và Trường ĐH Ngoại thương thuộc Bộ Ngoại thương (Bộ Công Thương).

1.2. Cơ sở vật chất của trường

Hiện nay, Đại học Ngoại thương đang có 3 cơ sở đào tạo trên cả nước, bao gồm:

 • Cơ sở chính: 91 Phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Cơ sở TPHCM: Số 15, Đường D5, phường 25, Bình Thạnh, TPHCM.
 • Cơ sở Quảng Ninh: 260 Bạch Đằng, Nam Khê, Quảng Ninh.

Các cơ sở của trường Đại học Ngoại thương đều được trang bị máy móc hiện đại với đầy đủ máy điều hòa, hệ thống âm thanh, máy chiếu phục vụ cho nhu cầu giảng dạy và học tập. Trong khuôn viên trường có hệ thống thư viện lớn với hàng nghìn đầu sách để phục vụ tra cứu và học tập của sinh viên. Các đầu sách rất đa dạng và cập nhập xu hướng kinh tế - xã hội, còn có các lĩnh vực về văn hóa, lịch sử và con người,…

1.3. Chương trình đào tạo tại trường

Cho đến cuối năm 1998, trường Đại học Ngoại thương vẫn chỉ đào tạo 1 ngành duy nhất là kinh tế đối ngoại, có thêm ngành Quản trị kinh doanh năm 1999 và chuyển hướng sang đào tạo đa phương diện cả kề kinh tế - xã hội cho đến ngày nay. 

Hiện nay, trường vẫn đứng đầu cả nước về chất lượng đào tạo các ngành kinh tế, cung cấp  nguồn năng lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế đối ngoại, quản trị kinh doanh, luật, công nghệ và ngoại ngữ.

Thoả thuận hợp tác quốc tế tại trường ĐH Ngoại thương

Thoả thuận hợp tác quốc tế tại trường ĐH Ngoại thương

Trường có thiết lập quan hệ với nhiều trường đại học Quốc tế khác như Queensland, La Trobe của Úc, Asia Pacific của Nhật Bản, Bedforshire tại Anh…Sinh viên của trường đều được đánh giá cao cả về chuyên môn và ngoại ngữ, xứng danh trường đại học top đầu lĩnh vực Kinh doanh Quốc tế.

2. Thông tin tuyển sinh 2022 trường Đại học Ngoại thương

2.1. Điểm chuẩn 2021

Năm 2021, theo chuẩn thang điểm 30, ngành Kinh tế (Quản trị kinh doanh) tại cơ sở TPHCM lấy điểm chuẩn cao nhất - 28,55, trung bình 9,52 điểm mỗi môn.

Cả bốn nhóm ngành tại Hà Nội đều có điểm chuẩn từ 28,05 đến 28,5.

Điểm chuẩn 2021 Đại học Ngoại thương

Điểm chuẩn 2021 Đại học Ngoại thương

2.2. Phương thức tuyển sinh năm 2022

Theo đề án tuyển sinh 2022, năm nay, trường ĐH Ngoại thương sẽ tuyển sinh theo 6 phương thức với tổng công 4.350 chỉ tiêu.

 • Phương thức 1: Xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT dành cho các thí sinh thi HSG Quốc gia, đạt giải nhất, nhì, ba HSG cấp tỉnh, thành phố lớp 11, 12, thí sinh hệ trường chuyên THPT trọng điểm Quốc gia hoặc THPT chuyên. 
 • Phương thức 2: Xét tuyển kết hợp kết quả học tập THPT (Chứng chỉ năng lực Quốc tế với hệ chuyên và không chuyên) và chứng chỉ Ngoại ngữ Quốc tế. 
 • Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và chứng chỉ Ngoại ngữ Quốc tế. 
 • Phương thức 4:  Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022 theo các tổ hợp môn xét tuyển do Nhà trường quy định (gồm các tổ hợp xét tuyển A00, A01, D01, D02, D03, D04, D06, D07).
 • Phương thức 5: Xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022
 • Phương thức 6: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và Nhà trường. 

2.3. Học phí tại trường 

Năm học 2022-2023, học phí dự kiến đối với các chương trình học như sau:

 • Chương trình đại trà: 22 triệu đồng/năm.
 • Chương trình Chất lượng cao dự kiến là 42 triệu đồng/năm.
 • Chương trình tiên tiến dự kiến là 65 triệu đồng/năm.

Nếu chỉ nhìn vào mức học phí tại trường Đại học Ngoại thương thì nó ở mức khá cao so với mặt bằng chung. Nhưng xét đến các yếu tố như chất lượng giảng dạy, có sở vật chất và tỷ lệ sinh viên sau khi ra trường có việc làm lên đến hơn 96% thì Ihoctienganh đánh giá đây là con số xứng đáng.

3. Top những điều độc nhất tại trường Đại học Ngoại thương

 • Được mệnh danh là Venezuela của Việt Nam, nhan sắc của các cô gái Ngoại thương đúng là không có giới hạn. Bằng chứng là có đến 5 Hoa hậu Việt Nam đến từ ngôi trường này.

Đại học Ngoại thương - Học viện hoa hậu

Đại học Ngoại thương - Học viện hoa hậu

 • Bước chân vào trường, bạn sẽ bất ngờ vì trường không hề có sân (Cơ sở chính). Từng mét vuông sân trường đã được tận dụng là nơi để xe, mà nếu không đến sớm, bạn còn không có chỗ để gửi xe luôn.
 • Chiến tranh thế giới lần thứ hai cũng chưa khốc liệt bằng việc đăng ký tín chỉ, ngoài thao tác nhanh, mạng khoẻ, bạn còn cần thần may mắn phù hộ.
 • Bộ ba môn học thể dục “ác mộng”: Aerobic, Khiêu vũ, Bơi/ cầu lông. Nếu bạn vượt qua tất cả các môn trên chỉ trong 1 lần thi, bạn không phải là người, bạn là “thần”
 • Bộ ba sát thủ trường của FTU : Kinh tế lượng – Vấn đáp và thể chất.
 • Dù không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh khi ra trường, các sinh viên ngoại thương vẫn có thể chém tiếng Anh như gió mỗi khi ăn bún đậu.
 • Sinh viên bước ra từ FTU, với sự năng động, tự tin được rèn luyện từ trong trường, họ có thể làm bất cứ nghề nghiệp nào. Từ hoa hậu, MC, ca sĩ, masterchef,...
 • Thầy cô tại FTU có thể chất đến mức, mỗi câu nói đều xứng đáng nằm trong quyển sách “những câu nói bất hủ của thời đại”

4. Tổng kết

Vậy là chúng ta đã khám phá xong tất cả những điều thú vị từ ngôi trường Harvard của Việt Nam này. Bạn đã đủ hào hứng để nộp nguyện vọng ngay và có cơ hội bước chân vào ngôi trường danh giá này chưa? 

Ihoctienganh chúc tất cả các bạn sẽ đậu vào ngôi trường mơ ước của mình và có một cuộc sống sinh viên rực rỡ nhé.

Tham khảo thêm: Review trường Đại học FPT - Ngôi trường "nghìn tỷ" ao ước của các bạn học sinh.