Chứng chỉ tiếng Anh Aptis hiện đang được nhiều người biết đến hơn. Ngoài những chứng chỉ tiếng Anh đã rất phổ biến như IELTS, TOEIC, TOEFL thì Aptis còn khá lạ lạ lẫm với nhiều thí sinh tại Việt Nam. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về bằng tiếng Anh Aptis nhé!

1. Bằng tiếng Anh Aptis là gì? 

Khái niệm chứng chỉ Anh ngữ Aptis

Khái niệm chứng chỉ Anh ngữ Aptis

Bằng tiếng Anh Aptis là bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh được tổ chức từ năm 2012 bởi Hội Đồng Anh (British Council). Đây là tổ chức có chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa quốc tế.

Bằng tiếng Anh Aptis đã được chấp nhận và sử dụng bởi nhiều tổ chức như trường học, trường đại học và chính phủ ở hơn 85 quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Trường Đại Học Bách Khoa và Đại học Ngoại Thương đã đi đầu trong việc công nhận Aptis là một trong những chứng chỉ Anh ngữ quốc tế để xét chuẩn đầu ra cho sinh viên.

Điểm đặc biệt của bài thi Aptis là hình thức thi trên máy tính với nội dung linh hoạt cùng chi phí hợp lý. Kết quả bài thi Aptis được quy đổi trực tiếp sang khung chuẩn ngoại ngữ Châu Âu CEFR và tương thích với khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam. Đánh giá được đầy đủ các cấp độ từ A1-C2.

Bài thi Aptis được tổ chức thi hoàn toàn bằng máy tính

Bài thi Aptis được tổ chức thi hoàn toàn bằng máy tính

Aptis kiểm tra và đánh giá độ thành thạo tiếng Anh của thí sinh qua bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Nội dung bài thi rất gần gũi và mang tính ứng dụng cao trong cuộc sống, phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và người đi làm. 

Cấu trúc và nội dung của bài thi cũng rất đa dạng, đáp ứng được nhu cầu khác nhau của từng tổ chức, đơn vị. Các biến thể của kỳ thi Aptis bao gồm:

1.1. Aptis General 

Aptis General có thể được sử dụng như một công cụ đánh giá tiếng Anh cơ bản để kiểm tra khả năng ứng dụng ngôn ngữ toàn diện của học sinh trung học trở lên. 

Ngoài ra, nó cho phép các trường cao đẳng và đại học đo lường hiệu quả của việc đào tạo / giảng dạy và nâng cao hơn nữa kỹ năng tiếng Anh của sinh viên. Đồng thời, Aptis General có thể được sử dụng để đào tạo nhân viên doanh nghiệp hoặc đánh giá trình độ tiếng Anh của người tìm việc.

1.2. Aptis for teens

Aptis for Teens là một công cụ đánh giá tiếng Anh mới do Hội đồng Anh phát triển. Nó được thiết kế dành riêng cho thanh thiếu niên, kiểm tra kỹ năng của các em thông qua các chủ đề và tình huống quen thuộc. 

Dành riêng cho lứa tuổi 13-17, Aptis for Teens cho phép bạn đạt mục tiêu các kỹ năng tiếng Anh cụ thể và nhận được kết quả nhanh chóng.

1.3. Aptis for teens (Advanced)

Aptis for Teens Advanced kiểm tra khả năng tiếng Anh qua các tình huống cuộc sống hàng ngày quen thuộc, gần gũi với khả năng nhận thức và trong phạm vi hiểu biết của các thanh thiếu niên. 

So với Aptis for Teens, phiên bản này áp dụng các câu hỏi phức tạp hơn để kiểm tra toàn diện khả năng áp dụng tiếng Anh với một mức độ khó nhất định, điều này sẽ tiết lộ trình độ tiếng Anh thực sự của học sinh.

1.4. Aptis for teachers

Aptis for teachers là một biến thể của Aptis General. Nó được sử dụng bởi Bộ Giáo dục và các tổ chức giáo dục trên toàn thế giới để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của giáo viên, sinh viên trong các chương trình đào tạo giáo viên. 

Aptis for teachers được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực giáo dục. Chứng chỉ này có thể được tích hợp hoàn toàn vào các hệ thống hiện nay và được quản lý tại địa phương. Từ đó cho phép theo dõi trình độ tiếng Anh của giáo viên theo thời gian, và đo lường hiệu quả thành công của các chương trình đào tạo.

1.5. Aptis Advanced

So với Aptis General, Aptis Advanced được thiết kế để kiểm tra trình độ CEFR từ B1 đến C2. Các bài kiểm tra phức tạp hơn và được thiết kế để phân biệt tốt hơn giữa các trình độ tiếng Anh. Aptis Advanced cho phép phân biệt rõ ràng hơn giữa các ứng viên CEFR C1 và C2.

2. Cấu trúc bài kiểm tra lấy bằng tiếng Anh APTIS

2.1. Bài thi Nghe (25 câu hỏi/ 55 phút)

Thi bằng hình thức trắc nghiệm với bốn đáp án A, B, C, D… Bạn có thể nghe lại lần 2. Bài thi Nghe sẽ có tổng cộng ba dạng câu hỏi chính và được sắp xếp theo thứ tự khác nhau.

Một câu hỏi trong phần thi nghe

Một câu hỏi trong phần thi nghe

2.2 Bài thi Nói (4 phần/ 12 phút)

Phần 1: Thông tin cá nhân

Phần 2: Mô tả, trình bày quan điểm, nguyên nhân và lý giải của việc quan sát tranh ảnh…

Phần 3: So sánh 2 bức tranh, trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề.

Phần 4: Thảo luận trải nghiệm cá nhân và quan điểm về một chủ đề. Thí sinh sẽ được tiếp tục cho xem một bức ảnh, sau đó sẽ trả lời 3 câu hỏi về một chủ đề có liên quan đến bức ảnh đó.

2.3 Bài thi Đọc (4 phần/ 30 phút)

Đọc hiểu câu: Chọn từ để hoàn chỉnh câu. Mỗi câu trong đoạn được đưa ra riêng lẻ, không liên quan đến nhau nên các bạn không cần hiểu rõ hay cố dịch hết nghĩa của cả đoạn.

Gắn kết văn bản: Sắp xếp lại trật tự các câu thành một câu chuyện có nghĩa.

Đọc hiểu văn bản ngắn: Thí sinh sẽ cần đọc hiểu một đoạn văn bản có độ dài khoảng 150 từ. Sau đó hoàn thiện đoạn văn bằng cách lựa chọn từ đúng trong danh sách các từ cho sẵn.

Đọc hiểu văn bản dài: Thí sinh đọc hiểu đoạn văn khoảng 750 từ với danh sách các tiêu đề cho trước. Sau đó gắn các tiêu đề có sẵn ứng với từng đoạn văn bản.

2.4 Bài thi Viết (4 phần/ 55 phút)

Viết từ: Thí sinh hoàn thành mẫu câu đơn bằng cách điền thông tin.

Viết đoạn văn ngắn: Phần thi này sẽ lại là dạng điền mẫu đơn, tuy nhiên thí sinh sẽ phải viết thành câu hoàn chỉnh với độ dài khoảng 20 đến 30 từ một câu.

Viết ba phần của một đoạn hội thoại, tất cả các phần đều cần hoàn tất: Thời gian làm bài không quá 10 phút.

Viết thư: Thí sinh sẽ viết một email thông thường cho một người bạn (khoảng 50 từ) và một email mang tính trang trọng gửi tới một người chưa quen biết (khoảng 120-150 từ).

2.5 Bài thi Ngữ pháp và Từ vựng

Nối từ: tìm từ đồng nghĩa với từ ngữ đã cho trong đề thi.

Định nghĩa từ: ghép định nghĩa với từ đã cho trong đề thi.

Sử dụng từ: Hoàn thành câu bằng cách chọn một từ chính xác nhất trong các từ đã cho trong đề thi.

Tìm cặp từ hay tổ hợp từ: Đây thường là những câu hỏi khó nhằn đối với thí sinh bởi cần phải biết từ nào (trong danh sách) hay thường đi với từ đã cho trong đề thi.

4. Chứng chỉ Anh ngữ APTIS có thời hạn bao lâu?

Mẫu giấy chứng nhận điểm Aptis

Mẫu giấy chứng nhận điểm Aptis

Bạn có thể nhận được kết quả sau 5-7 ngày kể từ ngày thi (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ). Thay vì được cấp bằng chứng nhận, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận điểm có thời hạn vĩnh viễn.

5. Lời kết

Bài viết trên đã thông tin vô cùng cụ thể và chi tiết về bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh Aptis. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ để lựa chọn phương pháp học để sở hữu ngay bằng tiếng Anh Aptis cho mình ngay nhé.