Trong giao tiếp Tiếng Anh, No matter thường được sử dụng với ý nghĩa là “không vấn đề gì” khi đứng một mình. Tuy nhiên khi đi cùng các từ để hỏi như No matter what/how/when,... thì lại diễn đạt ý nghĩa khác.

Trong bài viết này, ihoctienganh sẽ cùng bạn tìm hiểu công thức và cách dùng cấu trúc No matter cũng như 4 lưu ý quan trọng khi sử dụng. Đồng thời, các bạn đừng quên thực hành ngay với bài tập nhỏ cuối bài để nắm chắc kiến thức nhé!

Cách dùng No matter và những điều bạn cần lưu ý

Cách dùng No matter và những điều bạn cần lưu ý

1. Ý nghĩa của No matter là gì?

No matter là dạng rút gọn có ý nghĩa tương đương với cấu trúc “It does not matter” trong Tiếng Anh. Theo từ điển Cambridge, No matter được dùng trong 2 trường hợp với 2 ý nghĩa như sau:

Ý nghĩa của cấu trúc No matter là gì?

Ý nghĩa của cấu trúc No matter là gì?

Trường hợp 1: No matter đứng một mình

Trong trường hợp đứng một mình, No matter có nghĩa “không có vấn đề gì đâu”.

Ví dụ:

 • “I forgot to bring my umbrella.” “No matter - you can use mine.” (Tôi quên mang ô rồi - Không có vấn đề gì đâu, cậu dùng của tớ đi.)
 • “I apologized for having lied to you.” “No matter - I would do the same if I were in your shoes.” (Mình xin lỗi vì đã nói dối bạn - Không có vấn đề gì đâu, mình cũng sẽ làm như cậu nếu mình rơi vào tình cảnh của cậu.)

Trường hợp 2: No matter đứng trước what/when/why/which/who/how

Khi đứng đằng trước các cụm từ Wh-, cấu trúc No matter được hiểu là “dù thế nào đi nữa” dùng để nhấn mạnh điều gì đó là chính xác, hoặc ai đó bắt buộc phải làm gì.

Ví dụ:

 • She never succeeds in encouraging her parents to travel abroad, no matter how hard she tries. (Cô ấy không bao giờ thành công trong việc thuyết phục bố mẹ đi du lịch nước ngoài, không cần biết cô ấy đã thử vất vả như thế nào.)
 • Delegates must turn up at the conference on time, no matter what. (Các đại biểu buộc phải xuất hiện ở hội nghị đúng giờ, cho dù có vấn đề gì.)

2. Chi tiết cách dùng cấu trúc No matter trong Tiếng Anh

Như đã đề cập ở trên, cấu trúc với No matter đi với các từ để hỏi như what/who/where/how có nghĩa là “dù thế nào, dù … đi chăng nữa” và được dùng để nhấn mạnh.

Công thức chung:

No matter + what/who/which/when/where/how + S + V,...

2.1. Cấu trúc No matter what

Cấu trúc này thường được dùng khi chúng ta muốn diễn tả ý nghĩa “dù có chuyện gì đi chăng nữa, dù ai có làm gì đi nữa”:

No matter what S + V,... = Whatever + S + V,...

Cách dùng No matter what và ví dụ

Cách dùng No matter what và ví dụ

Ví dụ:

 • No matter what happens, we never sign a logistics deal with that company. (Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng, chúng tôi không bao giờ ký thỏa thuận về logistics với công ty đó.)
 • No matter what our partner said, don’t sign a long-term contract with him. (Dù đối tác của chúng ta có nói gì đi chăng nữa thì cũng đừng ký hợp đồng dài hạn với anh ta.)

2.2. Cấu trúc No matter who

No matter who được dùng khi muốn nói “dù cho bất kỳ ai, dù ai có làm gì đi chăng nữa”.

No matter who S + V,...

Ví dụ:

 • No matter who you are or what you need assistance with, I am always here to help you to the best of my abilities. (Dù bạn có là ai hoặc bạn cần trợ giúp với việc gì, tôi cũng luôn ở đây để giúp bạn với tất cả khả năng của tôi.)
 • Bean distributed his perfume sample to any stranger he came across on the street, no matter who needed. (Bean phân phát các mẫu nước hoa cho bất cứ người lạ nào anh ta gặp trên đường, không cần biết là ai cần.)

2.3. Cấu trúc No matter where

Khi muốn diễn tả ý muốn “dù là ở đâu đi chăng nữa, dù ai có làm gì ở đâu”, bạn hãy áp dụng ngay công thức:

No matter + S + V,... = Wherever + S + V,...

Ví dụ:

 • No matter where you choose to study abroad, I will always be your strongest supporter. (Dù con có chọn lựa đi du học ở nơi đâu thì mẹ vẫn luôn là người ủng hộ con mạnh mẽ nhất.)
 • As a private secretary, Ms. Linn goes on a business trip with her boss on a regular basis, no matter where he goes. (Là một thư ký riêng, chị Lin thường xuyên đi công tác với vị sếp, dù cho sếp có đi đâu.)

2.4. Cấu trúc No matter when

Chúng ta sử dụng No matter when để diễn tả ý câu nói “dù bất cứ thời điểm nào, dù ai làm gì ở lúc nào”:

No matter when + S + V,... = Whenever + S + V,...

Ví dụ:

 • No matter when you decide to start your own business, it's never too late. (Dù cho bạn có quyết định bắt đầu mở doanh nghiệp riêng của mình khi nào thì nó cũng chưa bao giờ là quá muộn.)
 • No matter when the deadline for my final thesis is, I always work better under pressure. (Không cần biết thời hạn cho bài khóa luận cuối kỳ của tôi là bao giờ, tôi luôn làm việc tốt hơn khi có áp lực.)

2.5. Cấu trúc No matter how

No matter how có ý nghĩa là “dù có như thế nào đi chăng nữa”. Khác với các cấu trúc trên, sau no matter how sẽ là 1 tính từ hoặc một trạng từ:

No matter how + adj/adv + S + V,... = However + adj/adv + S + V

Ví dụ về cách dùng No matter how

Ví dụ về cách dùng No matter how

Ví dụ:

 • No matter how challenging the interview round may be, she will bring out her best to make a lasting impression on the recruiters. (Dù vòng phỏng vấn có thử thách cam go như thế nào, cô ấy vẫn cố hết sức mình để mang lại ấn tượng lâu dài với nhà tuyển dụng.)
 • No matter how busy you are, always get round to taking care of yourself and your family. (Dù cậu có bận rộn như thế nào thì hãy luôn dành thời gian chăm sóc bản thân và gia đình nhé!)

Có thể bạn quan tâm:

3. Lưu ý khi sử dụng cấu trúc No matter

Cấu trúc với No matter tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất có thể khiến bạn mất điểm trong bài thi Tiếng Anh nếu không chú ý đến những điều sau đây:

Lưu ý 1: Cấu trúc No matter what/where/which/who/how chỉ sử dụng trong câu Tiếng Anh có 2 vế. Nếu câu chỉ có 1 vế duy nhất, ta sử dụng cấu trúc It doesn’t matter what/where/which/who/how.

Ví dụ:

 • It doesn’t matter what we have for dinner. We are not picky eaters, fortunately. (Chúng mình ăn gì tối nay không phải là vấn đề đâu. May là chúng tôi ăn uống không hề kén chọn.)
 • It doesn’t matter which sports you take up. Just pursue your own interest and go for it. (Không quan trọng môn thể thao nào bạn bắt đầu thử đâu. Hãy theo đuổi sở thích của mình và chiến với nó.)

Lưu ý 2: Trong câu điều kiện If, cần sử dụng cấu trúc It doesn’t matter If… . Cấu trúc No matter không được sử dụng trong trường hợp này.

 • It doesn’t matter if you have an excellent profile, the entrance committee will not accept your application without a letter of recommendation. (Không cần biết là bạn có hồ sơ xuất sắc đến đâu, hội đồng tuyển sinh sẽ không chấp nhận bản đăng ký của bạn nếu không có thư giới thiệu.)
 • It doesn’t matter if your performance falls short of your fans’ expectations, just try your best. (Đừng quá để ý liệu màn trình diễn của bạn không đáp ứng được sự kỳ vọng của người hâm mộ, hãy cứ thể hiện hết mình.)

Lưu ý 3: Không chỉ đứng ở vị trí đầu câu, cấu trúc No matter what và No matter where còn có thể đứng ở cuối câu, được ngăn cách với mệnh đề trước nó bởi một dấu phẩy.

Ví dụ trường hợp No matter đứng cuối câu

Ví dụ trường hợp No matter đứng cuối câu

Ví dụ:

 • My boyfriend has promised to go for a summer vacation with me, no matter where. (Bạn trai tôi đã hứa sẽ đi du lịch mùa hè này với tôi, không cần biết là ở đâu.)
 • I will always take the side of women who are discriminated at work, no matter what. (Tôi luôn luôn theo phe của những người phụ nữ bị phân biệt ở nơi làm việc, cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa.)

Lưu ý 4: Chú ý lỗi chính tả. Cấu trúc đúng là NO MATTER, không phải là NOT MATTER.

4. Bài tập thực hành với cấu trúc No matter

Để nắm vững cách dùng No matter trong Tiếng Anh, các bạn dành thêm 5-10 phút để hoàn thành bài tập nhỏ dưới đây nhé.

Bài tập: Ghép các câu sau đây với nhau thành một câu duy nhất, sử dụng cấu trúc với No matter

1. Joe works very hard all day. Despite his hard work, he can't keep up with all his assignments.

2. English is an international language. You can go just about anywhere in the world, and people speak English.

3. That course is very demanding. You can read the materials until midnight every night, but you will still be behind.

4. The odds against him are very high, but he won't give up.

5. Americans try very hard to save their money. Despite their attempts to save, however, they can't put aside enough for their future.

6. Sometimes I get to his office early, and sometimes I get there right on time. Regardless of the time I get there, he's never ready to see me.

7. Jack travels all over the world all the time. He always runs into someone he knows every place he goes.

8. I talked to dozens of lawyers who have been before that judge. Regardless of the decisions he rendered on their cases, they admired and respected him.

9. Her workload is extremely demanding. She makes herself accessible to people, anyway.

10. He might be found innocent, or he might be found guilty. Nonetheless, his reputation is permanently damaged.

11. I try calling my best friend in the morning, the afternoon and the evening. I try calling her during the week, and on the weekend. She is never home!

12. The competition is extremely tough. They'll make it anyway.

(Nguồn: IS Muni)

ĐÁP ÁN

 1. No matter how hard Joe works, he can't keep up with all his assignments.
 2. No matter where you go, people speak English.
 3. No matter how late you stay up reading the course materials, you'll still be behind.
 4. No matter how high the odds are against him, he won't give up.
 5. No matter how hard Americans try to save their money, they can't put aside enough for their future.
 6. No matter what time I get to that client's office, he's never ready to see me.
 7. No matter where he goes, Jack always runs into someone he knows.
 8. No matter who I talked to, lawyers who had been before that judge admired and respected him (regardless of the decisions he rendered on their cases) / No matter what decision he rendered on their cases, the lawyers that I talked to all admired that judge.
 9. No matter how demanding her workload is, she makes herself accessible to people.
 10. No matter whether he is found innocent or guilty, his reputation is permanently damaged
 11. No matter when I call my best friend, she's never home.
 12. No matter how tough the competition is, they'll make it.

ihoctienganh hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức cần thiết về cấu trúc No matter trong Tiếng Anh. Hãy đọc thật kỹ bài viết và làm bài tập thực hành bài tập để hiểu rõ và dùng cấu trúc này một cách chính xác.