Bài tập phát âm luôn khiến các bạn học sinh cảm thấy ngán ngẩm. Thế nhưng nó lại chiếm số điểm không hề nhỏ trong các bài kiểm tra. 

Để giúp các em có thêm kiến thức và nắm vững hơn các phương pháp để làm bài tập về phát âm hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm về các cách và quy tắc phát âm chuẩn nhất ngay sau đây.

Hướng dẫn cách làm bài tập phát âm tiếng anh

Một chi tiết các em cần nhớ khi làm bài tập phát âm tiếng Anh đó là không được chọn theo cảm tính. Tốt hơn hết trong quá trình làm bài, các em nên đọc kỹ các từ được cho sẵn, phát âm đủ để mình biết trọng âm nằm ở âm tiết nào.

Nếu chỉ đoán bừa rồi khoanh đại mà không dựa trên bất kỳ kiến thức nào, chắc chắn các em sẽ bị mất điểm ở câu đó. 

Đối với những câu mà mình không chắc đáp án, các em có thể đánh dấu “x” để xem lại khi còn thừa thời gian làm bài, rồi chuyển sang làm câu tiếp theo ngay.


Các em có thể quay lại điều chỉnh những câu không chắc đáp án sau khi làm xong những phần khác

Một số quy tắc làm bài tập phát âm tiếng anh

Để học và ôn luyện cho các bài tập phát âm, điều quan trọng nhất là các em cần phải nắm vững những nguyên tắc nhất định của các từ hoặc các âm. Cụ thể như sau:

Nguyên âm và phụ âmNắm vững phiên âm sẽ giúp các em biết được cách phát âm của các từ

Phát âm -s/-es

Phát âm “-ed”

Cách phát âm “-ed” chuẩn sẽ giúp người nghe dễ hiểu hơn

Trong tiếng Anh có 2 loại nguyên âm đơn đó là nguyên âm đơn và nguyên âm đơn đôi. Các em cũng cần biết cách phân biệt 2 loại nguyên âm này một cách rõ ràng.

Các nguyên âm đơn và đôi này sẽ giúp tạo sự khác biệt về mặt ngữ âm. Bên cạnh đó, ý nghĩa của chúng cũng thay đổi theo nguyên âm. 

Việc phát âm nhầm các nguyên âm đơn và đôi sẽ khiến người nghe hiểu nhầm ý mà các em muốn truyền tải.

Từ đó sẽ rất dễ dẫn đến những vấn đề rắc rối không đáng có. Chính vì vậy, cải thiện rõ phát âm ngay từ đầu là cách hiệu quả nhất để tránh được những sai sót về nghĩa của từ vựng.

Lưu ý khi làm bài tập phát âm tiếng anh

Nhận diện được phiên âm của từ

Tiếng Anh có rất nhiều âm tiết phát âm giống nhau, chẳng hạn như: hill và heel, full và fool, pull và pool… Điều quan trọng nhất mà các em cần biết đó là nhận diện được hệ thống phiên âm.

Trong một số bài tập phát âm, các em sẽ được thực hành 2 âm tương tự nhau cùng lúc. 

Trước tiên, các em cần nắm rõ cách phát âm của các ký hiệu phiên âm quốc tế. Bởi đây là cách tạo tiền đề để các em dễ dàng phát âm bất kỳ thứ ngôn ngữ nào, bao gồm cả tiếng.

Ban đầu bất kỳ ai học tiếng Anh cũng sẽ gặp khó khăn khi luyện các bài tập phát âm tiếng Anh, nhưng nhờ vào sự luyện tập thì kỹ năng của họ cũng tốt hơn theo thời gian.


Các em cần nhận diện được phiên âm của từ để phát âm dễ dàng

Đừng quên nhấn âm cuối

Một trong số các lỗi cơ bản khi làm các bài tập phát âm của người Việt chính là quên mất các phụ âm cuối. Thực tế việc sai sót này có thể hiểu được là bởi tiếng Việt của chúng ta không phát âm phụ âm cuối như tiếng Anh.

Có thể nói, phụ âm cuối là 1 phần rất quan trọng trong tiếng Anh, việc quên phát âm và bỏ sót phụ âm cuối sẽ dễ gây hiểu lầm về ý nghĩa trong việc nói ra một số từ. Chẳng hạn như từ: Like (yêu thích) và Lie (dối trá).

Cố gắng tập nối âm

Với những ai mới bắt đầu học tiếng Anh thường hay có thói quen đọc rời rạc từng từ như phát âm tiếng Việt. 

Tuy người cùng giao tiếp vẫn có thể hiểu được ý mà các em muốn nói, nhưng theo thời gian chúng sẽ để lại nhiều hệ lụy. Các em sẽ khó có thể nói chuyện chuyên nghiệp và tự nhiên như người bản xứ. 

Việc tập nối âm thuần thục sẽ mang lại cảm giác trơn tru và tự nhiên hơn cho các cuộc hội thoại. Những người nước ngoài khi nói chuyện với nhau thì họ sẽ nối âm rất nhiều. Do đó, để làm được điều này một cách hoàn hảo, các em nên cố gắng luyện tập nhiều hơn.

Tập nhấn âm và nói đúng ngữ điệu

Trong tiếng Anh, nếu muốn người khác hiểu cách phát âm của mình, hãy thực hành các bài tập phát âm theo đúng giọng điệu của người bản xứ. 

Tuy rằng mỗi vùng miền đều có những phát âm riêng biệt nên chúng ta không thể bắt chước hoàn toàn. Thế nhưng các nguyên tắc chung trong ngữ điệu lên xuống và nhấn trọng âm trong mỗi từ vựng cần được nắm vững. 

Điều này không chỉ giúp các em làm bài tập phát âm tốt hơn, mà còn đảm bảo người nước ngoài có thể hiểu các em đang muốn nói gì.


Luyện nói nhấn đúng trọng âm cũng là cách làm bài tập phát âm tốt hơn

Cải thiện phát âm tiếng Anh là quá trình đòi hỏi cần có nhiều sự nỗ lực. Thế nhưng chỉ cần có sự cố gắng thực hành theo các bài tập luyện phát âm, cùng với đó là nắm vững lưu ý kể trên, chắc chắn các em sẽ có kỹ năng phát âm tốt.