Lớp 1 có nên cho con học tiếng Anh hay không? Cách dạy bé học tiếng Anh lớp 1 mang lại hiệu quả cao nhất là gì? Đó đều là những câu hỏi mà các bậc cha mẹ thường băn khoăn khi có con bước vào lớp 1.

Khi trẻ được học tiếng Anh ở giai đoạn này sẽ vô cùng tốt. Trẻ được học ngôn ngữ thứ hai như bản năng. Nếu có được phương pháp đúng, con có được chất giọng chuẩn, sau này sẽ tự tin trong giao tiếp như chính tiếng mẹ đẻ vậy.

Lớp 1 có nên cho con học tiếng Anh hay không?

Lớp 1 có nên cho con học tiếng Anh hay không?

Có nên dạy tiếng Anh khi con bước vào lớp 1?

Nếu cha mẹ muốn cho con giỏi tiếng Anh đều cần cho con làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Vì vậy, việc cho con bắt đầu học tiếng Anh khi bước vào lớp 1 là thực sự cần thiết. Khi con được dạy với phương pháp hợp lý sẽ giúp con có được nền tảng quan trọng cho quá trình phát triển sau này.

Mỗi gia đình sẽ chọn cho con những hướng học tiếng Anh khác nhau. Có thể là tự dạy con học, có thể là thuê giáo viên cho con học tại nhà hoặc cũng có thể là cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ cho trẻ em. Mỗi phương pháp học tiếng Anh bên trên đều có những ưu điểm nổi bật riêng.

Và lưu ý rằng nếu cách học đó là phù hợp sẽ giúp con đạt kết quả cao trong quá trình học tiếng Anh, cha mẹ cũng sẽ kiểm soát được mức độ tiến bộ của con. Đồng thời, chỉ có những giáo trình hợp lý với khả năng, trình độ tiếp thu của con mới giúp con yêu thích việc học ngoại ngữ hơn.

Khi cha mẹ không thể luôn đồng hành cùng con, hãy chọn cho con những địa chỉ uy tín để gửi gắm con theo học. Chỉ có trang bị cho con kiến thức tiếng Anh vững vàng mới giúp con có được tương lai tươi sáng sau này. Con sẽ có nhiều sự lựa chọn, cơ hội thành công hơn.

Các cách dạy bé học tiếng Anh lớp 1 hiệu quả cao nhất

Nhằm giúp các bé lớp 1 học ngoại ngữ hiệu quả nhất, cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi này như sau:

Dạy trẻ học ngoại ngữ thông qua các trò chơi 

Đây chính là phương pháp mà cha mẹ cần áp dụng khi dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh. Trẻ cần được “học mà chơi, chơi mà học” sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Chỉ có những điều thú vị, khơi gợi được hứng thú của trẻ mới giúp trẻ ghi nhớ lâu được.

Dạy trẻ học ngoại ngữ thông qua hình ảnh, trò chơi sinh động

Dạy trẻ học ngoại ngữ thông qua hình ảnh, trò chơi sinh động

Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua các trò chơi, món đồ chơi đa dạng là điều cha mẹ cần làm cho con. Chỉ có thông qua những điều bình thường, giản dị mang đậm màu sắc tiếng Anh đó mới là cách giúp con gần gũi với ngôn ngữ thứ 2 thêm hiệu quả.

Bé học tiếng Anh lớp 1 vẫn cần được thực hành nhiều hơn việc học lý thuyết suông

Thông qua các trò chơi tiếng Anh giúp trẻ học hiệu quả hơn, cha mẹ cũng cần tìm cách cho luyện tập để ghi nhớ các nội dung học đó một cách tự nhiên nhất. Không phải là cách ghi nhớ máy móc, ép buộc như bắt con chép bài, học thuộc lòng,… 

Chỉ có để con tự nguyện ghi nhớ thì nội dung đó mới được con hiểu sâu sắc. Từ đó, con không thấy tiếng Anh đáng sợ. Đây là một điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần ghi nhớ nếu muốn con lớp 1 yêu thích tiếng Anh sau này.

Không lệ thuộc nhiều vào giáo trình có sẵn khi dạy bé học tiếng Anh lớp 1

Không lệ thuộc nhiều vào giáo trình có sẵn khi dạy bé tiếng Anh lớp 1

Không lệ thuộc nhiều vào giáo trình có sẵn khi dạy bé tiếng Anh lớp 1

 Trong quá trình dạy con lớp 1 học tiếng Anh, cha mẹ đừng quá bám theo chương trình nhất định nào đó. Điều này làm hạn chế khả năng sáng tạo, tư duy tiếng Anh của con. Đồng thời không phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi của con giai đoạn này làm việc học trở nên nhàm chán.

Nếu có thể, hãy vận dụng CNTT khi cần dạy con học tiếng Anh, chẳng hạn như dùng máy tính, máy chiếu,… để dạy các bài học thêm thú vị. Điều này có khả năng thúc đẩy mạnh quá trình tiếp thu của trẻ. Đồng thời phù hợp xu thế chung hiện nay của xã hội.

Trẻ lớp 1 học tiếng Anh không cần dùng bút quá nhiều

Trẻ lớp 1 khi bắt đầu học tiếng Anh, cha mẹ cần cho con làm quen cũng các kỹ năng thụ động là nghe – nói. Vì thế, giai đoạn này trẻ chưa cần trú trọng đến các kỹ năng đọc – viết nhiều nên không cần dùng đến bút viết thường xuyên.

Nghe – nói là cách giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh đúng phương pháp

Nghe – nói là cách giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh đúng phương pháp

Khi trẻ lớp 1 bắt đầu nghe – nói được, tức là đã xây dựng được sự tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh. Nhờ có kỹ năng nghe – nói tốt con cũng sẽ dần rèn luyện được khả năng phát âm chuẩn. Đó là những điều cơ bản nhất để trẻ có thể giao tiếp tiếng Anh tốt về sau.

Hãy cho trẻ được học tiếng Anh với cách “bắt chước” có hệ thống

Trẻ thường tò mò và sẽ làm theo những gì người khác làm để “bắt chước”. Và khi học tiếng Anh cũng vậy, trẻ cũng sẽ bắt chước dù chưa thực sự hiểu bản chất của chúng. Vì thế, cha mẹ cần định hướng cho con những gì có thể “bắt chước” trong tiếng Anh để học tốt. 

Cách học này có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, kể cả khi cần con ghi nhớ cách sử dụng các mẫu câu tiếng Anh căn bản. Cách dạy con học tiếng Anh thông qua ngữ pháp rồi dịch từ thành từ, câu thành câu đã không còn phù hợp nên cha mẹ cần thay đổi cách học truyền thống này.

Trên là những cách dạy bé học tiếng Anh lớp 1 thường được áp dụng để dạy ngoại ngữ giúp con tiến bộ nhanh. Chúc cha mẹ có thể chọn được cách dạy con phù hợp nhất, giúp con yêu thích bộ môn tiếng Anh. Từ đó, con sẽ có được nền tảng tốt để bước vào cuộc sống hội nhập sau này.