Phỏng vấn vẫn luôn là nỗi sợ, nỗi lo lắng của rất nhiều người khi muốn ứng tuyển vào một công việc nào đó. Đặc biệt, việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thì quả là việc không hề đơn giản phải không? Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng về buổi phỏng vấn sắp tới, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

Phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

1. Giới thiệu về bản thân

Giới thiệu về bản thân tiếng Anh có lẽ là câu hỏi cơ bản nhất mà bất kì ứng viên nào cũng sẽ được hỏi. Dưới đây là các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh mà các nhà tuyển dụng có thể sẽ dùng để yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân:

● Can you introduce yourself? 

● Can you talk/tell me about yourself? 

Với kiểu câu hỏi này, các nhà tuyển dụng sẽ không muốn nghe bạn kể quá chi tiết về quê quán, độ tuổi, sở thích,... Thay vào đó, bạn nên giới thiệu về trình độ học vấn hoặc các thông tin liên quan đến vị trí mà họ đang tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo mẫu câu trả lời dưới đây:

“My name is Linh. I graduated with a major in Accounting from the National Economics University in 2020. I also have 2 years of experience in this field. I am careful and especially interested in working with calculation software and numbers. That's why I applied for this job.”

Giới thiệu về bản thân

Giới thiệu về bản thân

Tạm dịch:

“Tôi tên là Linh. Tôi đã tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán của trường đại học Kinh tế quốc dân vào năm 2020. Tôi cũng đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Tôi là người cẩn thận và đặc biệt thích làm việc với các phần mềm tính toán và các con số. Đó là lý do tôi ứng tuyển công việc này.”

2. Hỏi về điểm mạnh, điểm yếu

Ngoài các thông tin cơ bản về bản thân thì điểm mạnh và điểm yếu của bạn cũng là yếu tố mà người phỏng vấn quan tâm.

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh thường được dùng để hỏi về ưu điểm và khuyết điểm của bạn:

● What are your strengths/strong points? (Điểm mạnh của bạn là gì?)

● Can you talk/tell me about your strengths?

● What are your weaknesses/weak points? (Điểm yếu của bạn là gì?)

● Can you talk/tell me about your weaknesses?

Khi được hỏi về điểm mạnh, bạn nên tập trung vào những khả năng nổi bật của mình. Những điểm mạnh đó cần liên quan trực tiếp đến yêu cầu của vị trí mà bạn đang hướng tới. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu trước về các tiêu chí của công ty nói chung và công việc đó nói riêng để thể hiện tốt ở câu hỏi này.

Bên cạnh đó, bạn không nên quá lo lắng với các câu hỏi về điểm yếu của mình. Hãy thành thật trả lời và nói cho họ biết về những khuyết điểm ấy. Điều quan trọng là phải nêu được cách khắc phục và cách cải thiện cụ thể cho những mặt chưa tốt đó.

Dưới đây là câu trả lời mẫu mà bạn có thể tham khảo:

“I think my strongest point is my ability to solve problems. I can solve issues quickly and efficiently even under the most challenging conditions. I am also an effective team player. I can bring people together and that makes me very interested in working with others.”

Hỏi về điểm mạnh, điểm yếu

Hỏi về điểm mạnh, điểm yếu

Tạm dịch:

“Tôi nghĩ rằng điểm mạnh lớn nhất của tôi chính là khả năng giải quyết vấn đề. Tôi có thể giải quyết các vấn đề nhanh chóng và hiệu quả ngay cả trong những điều kiện khó khăn nhất. Tôi cũng là một người làm việc nhóm rất hiệu quả. Tôi có khả năng kết nối mọi người lại với nhau và điều đó khiến tôi rất thích làm việc với người khác.” 

3. Hỏi về kinh nghiệm làm việc

Trong các cuộc phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh, các câu hỏi về kinh nghiệm làm việc thường có dạng sau:

● Can you talk/tell me about your work experience?

● Can you share with us about your work experience?

Kinh nghiệm làm việc chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, kể quá nhiều về tất cả các công việc bạn từng làm hay các vị trí bạn từng đảm nhiệm không phải là điều tốt. Hãy tập trung vào các kĩ năng, kinh nghiệm mà bạn cho rằng nó phù hợp với vị trí mà họ đang tìm kiếm.

Bạn có thể áp dụng mẫu câu trả lời dưới đây:

“I have more than 2 years of experience working in online marketing. I am well versed in content creation and information optimization for website and blog posts. In the past, I also owned a personal blog with over 100k followers. My articles have attracted a lot of comments, shares and received positive responses from readers.”

Hỏi về kinh nghiệm làm việc

Hỏi về kinh nghiệm làm việc

Tạm dịch:

“Tôi đã có hơn 2 năm kinh nghiệm làm việc trong mảng marketing online. Tôi đã thành thạo với việc sáng tạo nội dung và việc tối ưu hóa thông tin cho những bài post trên trang web và blog. 

Trong quá khứ, tôi cũng sở hữu 1 bolg cá nhân với hơn 100 nghìn lượt theo dõi. Các bài viết của tôi đều thu hút rất nhiều lượt bình luận, chia sẻ và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người đọc.”

4. Hỏi về mục tiêu

Để xem bạn có phải là người phù hợp và có thể gắn bó với công ty hay không, các nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi bạn về mục tiêu. Đây cũng là cách để họ xác định được lý tưởng và định hướng của bạn trong tương lai.

Một số câu hỏi về mục tiêu có thể kể đến như:

● What are your short-term/long-term goals?

● Can you talk/tell me about your short-term goals?

Trả lời các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh liên quan đến mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hạn không phải chuyện quá khó. Bạn cần trình bày những mục tiêu thực tế, khả thi hoặc những mục tiêu bạn có thể nỗ lực để đạt được. Hãy theo dõi câu trả lời mẫu sau đây:

“My short-term goal is to become an official employee of this company and do the work I love. I will also improve my writing skill and content creation. 

In the long run, I want to publish a book on the subject of marketing. The book will contain my entire experience at this company, in case I become a full-time employee, of course.”

Hỏi về mục tiêu

Hỏi về mục tiêu

Tạm dịch:

“Mục tiêu ngắn hạn của tôi là trở thành nhân viên chính thức của công ty và được làm công việc mình yêu thích. Tôi cũng sẽ cải thiện khả năng viết và sáng tạo nội dung của mình. 

Còn về lâu dài, tôi muốn xuất bản một cuốn sách của riêng mình về chủ đề marketing. Cuốn sách sẽ chứa đựng toàn bộ kinh nghiệm làm việc của tôi ở công ty này, tất nhiên là trong trường hợp tôi được trở thành nhân viên chính thức.”

5. Lời kết

Tìm hiểu trước về các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh sẽ khiến bạn tự tin hơn rất nhiều khi đối mặt với các nhà tuyển dụng. Các câu hỏi và câu trả lời mẫu trên đây đã giúp bạn bớt lo lắng hơn trước các cuộc phỏng vấn sắp tới chưa? Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi biết nếu bài viết trên hữu ích với bạn nhé!

Tham khảo thêm: Gợi ý trả lời những câu hỏi tiếng Anh về bản thân.