Chứng chỉ TOEIC hiện là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam bên cạnh IELTS và TOEFL. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ Anh ngữ quốc tế TOEIC. Đặc biệt là giải đáp thắc mắc bằng tiếng Anh Toeic có giá trị bao lâu?

Bằng tiếng Anh Toeic có giá trị bao lâu?

Bằng tiếng Anh Toeic có giá trị bao lâu?

1. Giới thiệu về chứng chỉ Anh ngữ TOEIC 

Trước khi tìm hiểu về việc bằng tiếng Anh Toeic có giá trị bao lâu, hãy cùng tìm hiểu về những thông tin cơ bản về Toeic trước nhé!

TOEIC là viết tắt của cụm “Test of English for International Communication” - Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Đây là một chứng chỉ tiếng Anh về giao tiếp dành cho những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, đặc biệt là những đối tượng làm việc trong môi trường giao tiếp quốc tế. 

Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động kinh doanh, thương mại, du lịch,…

Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service - ETS) đã phát triển chương trình trắc nghiệm TOEIC chương trình trắc nghiệm TOEFL. Điều này bắt nguồn từ đề nghị của Liên đoàn Doanh thương Nhật Bản (Keidanren) và Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản MITI, hiện tại là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản METI.

Mức độ phổ biến của kì thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh TOEIC

Mức độ phổ biến của kì thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh TOEIC

Bài kiểm tra Anh ngữ này được tạo ra nhằm đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của các đối tượng sử dụng ngôn ngữ này như ngoại ngữ thứ hai. 

Trước đây, chỉ có các công ty hay tập đoàn mới cần đến kì thi TOEIC, nhưng kì thi này hiện đã trở nên phổ biến đối với các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học. Bởi điểm số TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc họ có được tuyển dụng hay không.

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC hiện đang được sử dụng rộng rãi tại hơn 150 quốc gia với hơn 7 triệu bài thi mỗi năm. Đồng thời, TOEIC là chứng chỉ tiếng Anh uy tín được hơn 14.000 tổ chức sử dụng để làm cơ sở đánh giá trình độ tiếng Anh.

Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC được sử dụng làm chuẩn đầu ra tại hơn 127 trường Đại học, Cao đẳng, hệ thống trường nghề và là tiêu chuẩn tuyển dụng và đánh giá tại hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp.

2. Tại sao bạn nên chọn tham dự kỳ thi TOEIC? 

Có rất nhiều lý do chứng minh bạn nên tham gia một kỳ thi đánh giá ngôn ngữ cho dù bạn không được yêu cầu. Đầu tiên, bài thi cho phép bạn biết được trình độ của mình. Rất khó để tự đánh giá đúng trình độ nếu không dựa theo hàng loạt tiêu chí đánh giá chung. Tham dự kỳ thi ngoại ngữ là cách tốt nhất để xác định trình độ ngôn ngữ của bạn một cách khách quan.

2.1. Đủ điều kiện ra trường

Đa phần các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đều đặt chứng chỉ TOEIC 500+ làm đầu ra cho sinh viên. Do đó việc học và tham dự lấy bằng TOEIC sẽ giúp các bạn sinh viên đủ điều kiện để tốt nghiệp đại học. 

2.2. Du học

Nhiều trường đại học trên thế giới yêu cầu chứng chỉ TOEIC đối với các du học sinh. Nếu bạn có ý định sẽ du học nước ngoài, thì chứng chỉ TOEIC sẽ là thứ nên có. Đa phần yêu cầu điểm TOEIC các trường nước ngoài rơi vào khoảng 800+.

2.3. Cơ hội việc làm tăng 

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp yêu cầu người lao động, người ứng tuyển phải có kèm bằng TOEIC trong bộ hồ sơ. Thậm chí còn có mức trợ cấp ngoại ngữ cho người lao động cho khả năng tiếng Anh tốt. Vì vậy, chứng chỉ TOEIC là thứ cần có nếu bạn đang có ý định xin việc hoặc muốn tăng lương.

2.4. Phát triển tổng thể khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Bạn sẽ có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn sau khoảng thời gian ôn luyện lấy chứng chỉ. 

2.5. Lệ phí thi tương đối thấp so với các chứng chỉ khác 

Đối với người đi làm, lệ phí thi TOEIC là 1.390.000 VNĐ. Đối với học sinh, sinh viên, lệ phí thi TOEIC là 990.000 VND

3. Bằng tiếng Anh TOEIC có giá trị bao lâu?

Sau 7-12 ngày kể từ khi tham dự kỳ thi tiếng Anh TOEIC, bạn sẽ nhận được phiếu báo kết quả thi. Tờ phiếu điểm này cung cấp thông tin điểm số, cùng phân tích chi tiết khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong mỗi phần thi. 

Ảnh minh hoạ Chứng chỉ Anh ngữ quốc tế TOEIC

Ảnh minh hoạ chứng chỉ Anh ngữ quốc tế TOEIC

Chứng chỉ Anh ngữ quốc tế TOEIC sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày dự thi.  Lý giải cho vấn đề này, đơn vị cấp bằng cho rằng trình độ ngôn ngữ của bạn sẽ thay đổi trong 2 năm. Do đó, họ cố định hiệu lực của chứng chỉ là 2 năm. 

Sau thời hạn đó, bạn cần phải làm lại bài kiểm tra để chứng nhận năng lực tiếng Anh tại thời điểm này. Vì theo quan điểm của họ thì mức độ thành thạo ngôn ngữ sẽ thay đổi theo thời gian, tuỳ vào mức độ luyện tập hay sử dụng nó.

Các trường học, tổ chức và công ty lựa chọn ứng viên theo điểm thi TOEIC thường yêu cầu các chứng chỉ mới, nếu không sẽ không có giá trị.

4. Cấu trúc bài thi TOEIC

Sau khi giải đáp câu hỏi bằng tiếng Anh Toeic có giá trị bao lâu, hãy cùng chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về cấu trúc bài thi này nhé! 

Bài kiểm tra trắc nghiệm TOEIC sẽ bao gồm 200 câu hỏi, chia đều cho hai phần Nghe và Đọc hiểu. Thời gian cho phép để hoàn thành bài thi là 2 giờ. Mỗi thí sinh sẽ nhận được hai điểm số cho hai phần thi nghe và đọc, trên thang điểm từ 5 đến 495 điểm. Tổng điểm cộng lại sẽ từ 10 đến 990 điểm. 

Muốn đạt điểm cao trong bài thi TOEIC bạn phải làm tốt 2 phần Listening & Reading

Muốn đạt điểm cao trong bài thi TOEIC bạn phải làm tốt 2 phần Listening & Reading

Trong phần thi Nghe, thí sinh sẽ lắng nghe các cuộc hội thoại ngắn, các câu, câu hỏi và các bài nói ngắn để trả lời câu hỏi trong đề thi. Phần này bao gồm 100 câu hỏi. Thí sinh sẽ hoàn tất phần thi Nghe trong 45 phút.

Phần đọc bao gồm 100 câu hỏi, được chia làm ba loại - điền từ, nhận biết lỗi sai, và đọc hiểu. Thời gian để hoàn tất phần thi Đọc là 75 phút.

Ngoài việc đăng ký dự thi bài thi TOEIC truyền thống (Listening & Reading), bạn có thể đăng ký tham dự bài thi TOEIC Speaking & Writing để đáp ứng cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Bài thi TOEIC Speaking & Writing bao gồm 2 phần, thời gian thi là 80 phút. Thang điểm cho mỗi phần thi Nói và Viết nằm trong khoảng từ 0 đến 200 điểm.

5. Lời kết

Chúng ta vừa cùng nhau đi tìm lời giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bằng tiếng Anh Toeic có giá trị trong bao lâu và một số thông tin quan trọng khác. 

Hy vọng bạn đọc có thể nắm bắt một số thông tin cơ bản để chuẩn bị cho kì thi Anh ngữ Toeic sắp tới. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh.