Hiện nay, bằng tiếng Anh là một trong những công cụ thiết yếu nhất giúp các bạn có cơ hội đi khắp năm châu bốn bể và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp. Nhưng để làm được điều đó, các bạn cần phải thi để lấy những chứng chỉ cần thiết. 

Có rất nhiều các chứng chỉ đang lưu hành hiện nay. Để tìm hiểu sâu hơn về các chứng chỉ và biết được bằng tiếng Anh cao nhất hiện nay là bằng nào, hãy đọc ngay bài viết dưới đây!

1. Những bằng tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

1.1. Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc tại Việt Nam - VSTEP

VSTEP (hay Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 1 đến bậc 6 theo Khung năng lực ngoại ngữ (KNLNN) 6 bậc, áp dụng tại Việt Nam. Sáu bậc này tương đương với trình độ A1 đến C2 trong khung năng lực tại Châu Âu.

Mẫu chứng chỉ VSTEP

Mẫu chứng chỉ VSTEP

Hiện tại, chỉ có 14 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận để tham gia rà soát năng lực ngoại ngữ và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo KNLNN 6 bậc tại Việt Nam, gồm:

 • Cơ sở 1: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội 
 • Cơ sở 2: Trường Đại học Hà Nội 
 • Cơ sở 3: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế 
 • Cơ sở 4: Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng 
 • Cơ sở 5: Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Cơ sở 6: Học viện An ninh nhân dân
 • Cơ sở 7: Đại học Thái Nguyên
 • Cơ sở 8: Trường Đại học Cần Thơ
 • Cơ sở 9: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Cơ sở 10: Trường Đại học Vinh
 • Cơ sở 11: Trường Đại học Sài Gòn
 • Cơ sở 12: Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh
 • Cơ sở 13: Trường Đại học Trà Vinh
 • Cơ sở 14: Trường Đại học Văn Lang

Tại nhiều trường đại học, điều kiện ra trường của sinh viên là phải có các chứng chỉ tiếng Anh bậc B1, B2 theo KNLNN 6 bậc. Trong KNLNN 6 bậc tiếng Anh thì bằng tiếng anh cao nhất của nó là bậc 6, tương đương với C2 là bậc tiếng Anh cao nhất trong VSTEP.

Các chứng chỉ tiếng Anh VSTEP không có thời hạn sử dụng dù ở bất kì bậc nào. Thời gian của chứng chỉ có hiệu lực tùy thuộc vào đơn vị sử dụng. 

Ví dụ theo thông tư đào tạo chương trình thạc sĩ thì chứng chỉ VSTEP chỉ có thời hạn sử dụng trong hai năm. Trong các trường hợp khác, nếu không có quy định gì thêm thì chứng chỉ có giá trị vĩnh viễn.

1.2 Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC – Đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

TOEIC là viết tắt của Test of English for International Communication hay Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế. Đây là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất tại Việt Nam. TOEIC là chứng chỉ cần thiết nhất cho những người có mong muốn làm trong môi trường quốc tế, sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hằng ngày. Các doanh nghiệp cũng thường xuyên sử dụng thông tin về bằng tiếng Anh này để lọc hồ sơ của ứng viên.

TOEIC có thang điểm từ 10 đến 990 điểm. Chứng chỉ này không quy định mức điểm đỗ hay trượt mà chỉ phản ánh mức độ sử dụng tiếng Anh thành thạo của người thi. Tại các trường đại học, mức điểm TOEIC chuẩn để ra trường thường dao động từ 450 - 550 điểm. Khi nộp đơn ứng tuyển tại các doanh nghiệp, các ứng viên có bằng tiếng Anh cao nhất hay điểm TOEIC cao nhất chính là những ứng viên có lợi thế nhất.

Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC được cấp bởi trung tâm IIG Việt Nam. Chính vì thế, để đăng ký các bạn có thể đến trực tiếp IIG để đăng ký thi lấy chứng chỉ hoặc tham khảo các trung tâm liên kết với IIG. 

Chứng chỉ TOEIC có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm, được công nhận và sử dụng trên hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. Đây cũng là chứng chỉ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể đọc bài viết chi tiết nói về chứng chỉ này tại đây.

1.3. Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL – Du học Mỹ không còn xa vời

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

Chứng chỉ TOEFL (viết tắt của Test of English as a Foreign Language) là một trong số những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế có giá trị nhất hiện nay. Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều yêu cầu đầu vào là chứng chỉ TOEFL. Vì vậy, nếu bạn có mong muốn du học tại Mỹ thì đây là chứng chỉ bạn nhất định phải sở hữu.

Tại Việt Nam, IIG là đơn vị tổ chức và cấp bằng TOEFL chính thức. Bạn có thể đăng ký dự thi online thông qua Website của IIG hoặc đăng ký trực tiếp tại các trung tâm liên kết và được cấp phép bởi IIG. 

Chứng chỉ TOEFL cũng có hiệu lực trong vòng 2 năm. Đây là một trong những bằng tiếng Anh cao nhất và khó nhất trong các bằng quốc tế hiện nay.

1.4. Chứng chỉ tiếng Anh IELTS – Bằng tiếng Anh dùng để du học và định cư tại nước ngoài

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS là gì?

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS là gì?

Chứng chỉ IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất dành cho những ai có mong muốn du học, định cư hoặc làm việc tại nước ngoài. Chứng chỉ IELTS có giá trị tại các trường học và tổ chức, doanh nghiệp. IELTS đánh giá chính xác năng lực ngoại ngữ của từng thí sinh thông qua 4 bài thi: nghe, nói, đọc, viết.

Tại Việt Nam, các bạn có thể thi IELTS tại IDP Education Vietnam. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký dự thi tại các trung tâm ngoại ngữ hay trường đại học liên kết. Chứng chỉ IELTS sẽ hết hiệu lực trong vòng 2 năm. Đây là một trong những bằng tiếng Anh cao nhất cũng như giá trị nhất hiện nay.

1.5. Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge ESOL – Dành cho mọi lứa tuổi

Cambridge ESOL là tổ chức hàng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi độ tuổi. Chứng chỉ Cambridge cũng tương tự như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, có mục đích sử dụng trong học tập, làm việc hoặc định cư nước ngoài. 

Tuy nhiên, chứng chỉ này có giá trị vĩnh viễn nên bạn chỉ cần thi một lần duy nhất. Chứng chỉ Cambridge được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh tổng quát cho mọi độ tuổi, tuy nhiên vẫn còn khá xa lạ tại Việt Nam.

1.6. Bằng cử nhân tiếng Anh đại học chính quy – Bằng tiếng Anh có giá trị vĩnh viễn tại Việt Nam

Bằng cử nhân đại học tiếng Anh cũng là một bằng có giá trị vĩnh viễn tại Việt Nam. Với tấm bằng này, bạn sẽ được miễn đầu vào và đầu ra tiếng Anh khi học thạc sĩ, tiến sĩ. 

Khi thi Công chức, xét Viên chức, Giáo viên thi nâng ngạch, nâng lương… tấm bằng này cũng sẽ giúp bạn miễn thi môn ngoại ngữ. 

2. Lời kết

Bằng tiếng Anh nào có giá trị cao nhất?

Bằng tiếng Anh nào có giá trị cao nhất?

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan nhất về các bằng tiếng Anh cao nhất cũng như có giá trị nhất hiện nay. Những loại chứng chỉ này đều có một giá trị sử dụng ưu thế nhất tùy vào mục đích sử dụng của người thi. 

Chính vì vậy, các bạn nên xác định mục tiêu, mong muốn của bản thân để sở hữu cho mình một tấm bằng phù hợp nhé.