Một số người nghĩ rằng việc chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC là quá mất thời gian và tốn kém nhưng hoàn toàn không biết đến giá trị của nó. Bằng tiếng Anh TOEIC là một cách tuyệt vời để bạn có thể thể hiện kỹ năng tiếng Anh thương mại của mình. 

Bạn hãy đón đọc 7 bí quyết luyện thi dưới đây để đạt được mức điểm TOEIC mong muốn nhé. 

Bằng tiếng Anh TOEIC và 7 bí kíp luyện thi

Bằng tiếng Anh TOEIC và 7 bí kíp luyện thi

1. Bài thi TOEIC là gì?

TOEIC – The Test of English for International Communication là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh. Bài thi sẽ đo lường khả năng hiểu, nói, viết và đọc tiếng Anh của bạn trong môi trường quốc tế. 

Điểm số TOEIC cũng sẽ cho mọi người biết rằng bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh tốt như thế nào. Bằng tiếng Anh TOEIC là minh chứng cho năng lực của bạn từ sơ cấp nâng cao, trong tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp và xã hội. 

2. 7 mẹo ôn tập để có bằng tiếng Anh TOEIC

Sau đây là những cách ôn thi bằng tiếng Anh TOEIC hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Lập kế hoạch ôn tập

Bạn có thể đăng ký thi TOEIC trước 4 – 5 tháng. Tuy nhiên, ngày bạn quyết định đăng ký cũng là ngày mà bạn nên chuẩn bị học. Bạn sẽ phải đưa ra lựa chọn là tự học hay luyện thi TOEIC ở trung tâm. Nhưng nếu bạn muốn có bằng TOEIC nhanh nhất, bạn nên áp dụng cả hai cách.

Kế hoạch ôn luyện rõ ràng sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn khi học TOEIC

Kế hoạch ôn luyện rõ ràng sẽ giúp bạn “dễ thở” hơn khi học TOEIC

Có kế hoạch ôn tập vào cùng một thời điểm mỗi ngày là một phương pháp hay để nâng cao điểm số của bạn. Tạo kế hoạch luyện thi TOEIC và thực hiện ngay nhé!

2.2. Chọn thời gian học các kỹ năng

Bằng tiếng Anh TOEIC sẽ có 2 kỹ năng khác nhau. Không nên bỏ phí quá nhiều thời gian chỉ để ôn một phần. Vì nếu bạn chỉ chăm chú ôn tập vào 1 phần nào đó, thì đương nhiên kỹ năng khác của bạn sẽ không tiến bộ lên được.

Bạn có thể sắp xếp lịch học của mình bằng cách phân chia thời gian luyện tập các kỹ năng theo ngày. Có thể buổi sáng bạn tập trung vào phần Nghe, và buổi chiều bạn sẽ ôn phần Đọc – Hiểu. Đến tối bạn nên kiểm tra thử cả 2 phần này.

2.3. “Cô lập” điểm yếu

Sau 1 khoảng thời gian luyện TOEIC, bạn sẽ phát hiện được phần ngữ pháp nào khiến bạn khó vượt qua được. Có một số điểm ngữ pháp nhất định mà mang đến nhiều thử thách cho người thi TOEIC. 

Có cách để giải quyết những bài tập khiến bạn thấy đau đầu

Có cách để giải quyết những bài tập khiến bạn thấy đau đầu

Bạn có thể nhờ giáo viên chỉ ra những vấn đề mà bạn thắc mắc. Ngoài ra, hãy tự tìm ra câu trả lời thông qua cách tài liệu TOEIC tham khảo ở thư viện hoặc trên mạng Internet. 

2.4. “Đánh bay” tác nhân gây phân tâm

Trong mỗi bài kiểm tra TOEIC, có ít nhất 2 câu trả lời sai dùng phân loại hoặc lừa thí sinh. Có rất nhiều phần “bẫy” trong bài thi bằng tiếng Anh TOEIC như từ đồng nghĩa, phát âm…

Khi ôn TOEIC, hãy chú ý và ghi lại các dạng câu hỏi như vậy. Nhờ đó mà khi làm bài, bạn sẽ gạch bỏ chúng dễ hơn.

2.5. Khả năng nghe – hiểu nhanh

Trong quá trình luyện TOEIC, hãy tránh việc mở đi mở lại đoạn ghi âm hay file nghe. Vì vào bài kiểm tra, bạn sẽ không đuổi kịp được tốc độ của bài nghe. Cố gắng để bạn không bị thụt lùi trong bài kiểm tra thật. 

Nếu bạn không biết đáp án là gì, hãy đưa ra sự phán đoán chính xác nhất của bạn. Đừng quên chú ý vào các câu phía sau. Không nên xem lại những phần trước khi một phần khác sắp bắt đầu.

2.6. Đặt câu hỏi

Đừng bao giờ bối rối khi bạn có nhiều phần ngữ pháp muốn được giải đáp. Nếu bạn chưa hiểu rõ phần nào, ví dụ như câu bị động, bạn rất dễ đánh mất điểm phần này trong bài kiểm tra bằng tiếng Anh TOEIC

Không chỉ hỏi giáo viên mà các bạn học khác đôi khi sẽ có đáp án cho câu hỏi của bạn. Thậm chí có nhiều bạn học có thể giúp bạn xử lý các câu hỏi TOEIC còn tốt hơn cả giáo viên.

2.7. Đọc to

Đọc to là phương pháp vô cùng hữu ích để cải thiện kỹ năng nghe và đọc hiểu. Nếu muốn thành thạo ngoại ngữ nhanh hơn, quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ “giai điệu” của từ ngữ. 

Bạn có thể áp dụng cách này khi đọc tài liệu tiếng Anh, sách báo, truyện tranh.... Bên cạnh đó, bạn có thể tự mình ghi âm và lắng nghe cách phát âm của mình.

Luyện đọc to vô cùng hữu ích cho phần Đọc – Hiểu

Luyện đọc to vô cùng hữu ích cho phần Đọc – Hiểu

3. Kết luận

Bằng tiếng Anh TOEIC là một tiêu chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ đã được thế giới chấp thuận. Đây cũng sẽ là một hình thức học giúp bạn nắm bắt được điểm mạnh – yếu của bản thân với tiếng Anh. Bạn đừng quên “bỏ túi” những mẹo đã được chia sẻ phía trên để ôn thi TOEIC một cách hiệu quả.