Làm sao để dạy bé học tiếng Anh mang lại hiệu quả cao nhất? Đó là câu hỏi mà rất nhiều bậc cha mẹ thường băn khoăn khi có con trong độ tuổi bắt đầu làm quen với ngoại ngữ.

Chúng ta hãy cùng nhau khám phá ngay lời giải đáp trong bài viết này thôi nào.

Học tiếng Anh sớm để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai

Học tiếng Anh sớm để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai

1. Có nên cho bé học tiếng Anh khi con bước vào lớp 1?

Cha mẹ muốn cho con giỏi tiếng Anh thì bắt buộc phải cho con làm quen, tiếp xúc với ngôn ngữ này từ sớm. Vì vậy, việc bắt đầu học tiếng Anh khi bước vào lớp 1 là thực sự cần thiết. Khi được dạy với phương pháp hợp lý, con sẽ có được nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển sau này.

Mỗi gia đình sẽ chọn cho con những hướng học tiếng Anh khác nhau. Có thể là tự dạy con học, có thể là thuê giáo viên cho con học tại nhà hoặc cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ cho trẻ em. Mỗi phương pháp học tiếng Anh bên trên đều có những ưu điểm nổi bật riêng.

Lưu ý rằng, chỉ cách học phù hợp mới giúp con đạt kết quả cao trong quá trình học tiếng Anh, cha mẹ cũng kiểm soát được mức độ tiến bộ của con. Đồng thời, chỉ có những giáo trình hợp lý với khả năng, trình độ tiếp thu của con mới giúp con yêu thích việc học ngoại ngữ hơn.

Nhưng đâu phải cha mẹ cũng có cơ hội đồng hành cùng con. Khi đó, hãy chọn lựa những địa chỉ uy tín để gửi gắm con theo học. Hãy nhớ, trang bị cho con kiến thức tiếng Anh vững vàng mới giúp con có được tương lai tươi sáng sau này. 

2. Các cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả cao nhất

Nhằm giúp các bé học ngoại ngữ hiệu quả nhất, cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi này như sau:

2.1 Dạy trẻ học ngoại ngữ thông qua các trò chơi 

Đây chính là phương pháp mà cha mẹ cần áp dụng khi dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh. “Học mà chơi, chơi mà học” sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Chỉ có những điều thú vị, khơi gợi được hứng thú của trẻ mới giúp trẻ ghi nhớ lâu được.

Dạy trẻ học ngoại ngữ thông qua hình ảnh, trò chơi sinh động

Dạy trẻ học ngoại ngữ thông qua hình ảnh, trò chơi sinh động

Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua các trò chơi, món đồ chơi đa dạng là điều cha mẹ cần làm. Thông qua những điều bình thường, giản dị mang đậm màu sắc tiếng Anh đó mới là mẹo khiến con gần gũi với ngôn ngữ thứ 2 thêm hiệu quả.

2.2 Bé học tiếng Anh lớp 1 vẫn cần được thực hành nhiều hơn việc học lý thuyết suông

Bên cạnh các trò chơi tiếng Anh, cha mẹ cũng cần tìm cách luyện tập để ghi nhớ các nội dung học đó một cách tự nhiên nhất. Đó chắc chắn không phải là kiểu lưu trữ máy móc, ép buộc như bắt con chép bài, học thuộc lòng,… 

Hãy để con tự nguyện ghi nhớ thì nội dung đó mới được con hiểu sâu sắc. Từ đó, con sẽ không còn cảm thấy tiếng Anh đáng sợ nữa. Đây là một điều vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần ghi nhớ nếu muốn con lớp 1 yêu thích tiếng Anh sau này.

2.3 Không lệ thuộc nhiều vào giáo trình có sẵn khi dạy bé học tiếng Anh 

Không lệ thuộc nhiều vào giáo trình hay cách dạy có sẵn

Không lệ thuộc nhiều vào giáo trình hay cách dạy có sẵn

Trong quá trình dạy bé học tiếng Anh, cha mẹ đừng quá đóng cứng theo một phương pháp hay chương trình nhất định nào đó. Điều này làm hạn chế khả năng sáng tạo, tư duy tiếng Anh của con. Đồng thời không phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi của con giai đoạn này làm việc học trở nên nhàm chán.

Nếu có thể, hãy vận dụng CNTT khi cần dạy con học tiếng Anh, chẳng hạn như dùng máy tính, máy chiếu,… để dạy các bài học thêm thú vị. Nó giúp thúc đẩy mạnh quá trình tiếp thu của trẻ., đồng thời phù hợp xu thế chung hiện nay của xã hội.

2.4 Dạy bé học tiếng Anh khi mới làm quen không cần dùng bút quá nhiều

Trẻ khi bắt đầu học tiếng Anh, cha mẹ cần cho con làm quen cũng các kỹ năng thụ động là nghe – nói. Vì giai đoạn này trẻ chưa cần trú trọng đến các kỹ năng đọc – viết nhiều nên không cần dùng đến bút viết thường xuyên.

Nghe – nói là cách giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh đúng phương pháp

Nghe – nói là cách giúp trẻ bắt đầu học tiếng Anh đúng phương pháp

Khi bé đã bắt đầu nghe – nói được, tức là đã xây dựng được sự tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh. Nhờ có kỹ năng nghe – nói tốt, con cũng sẽ dần rèn luyện được khả năng phát âm chuẩn. Đây sẽ là nền tảng để trẻ có thể giao tiếp tiếng Anh tốt về sau.

2.5 Hãy cho trẻ được học tiếng Anh với cách bắt chước có hệ thống

Trẻ thường tò mò và sẽ làm theo người khác để “bắt chước”. Khi học tiếng Anh cũng vậy, trẻ cũng bắt chước dù chưa thực sự hiểu bản chất của chúng. Do đó, cha mẹ cần định hướng cho con những gì có thể học theo được trong tiếng Anh. 

Cách học này có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, kể cả khi cần con ghi nhớ cách sử dụng các mẫu câu tiếng Anh căn bản. Cách dạy bé học tiếng Anh thông qua ngữ pháp rồi dịch từ thành từ, câu thành câu đã không còn phù hợp nên cha mẹ cần thay đổi cách học truyền thống này.

3. Dạy bé học tiếng anh theo chủ đề

Trên thực tế, việc học từ vựng tiếng Anh chung chung sẽ rất khó và khô khan. Chính vì vậy, để giúp các bé nhỏ hiểu và ghi nhớ các từ vựng tiếng Anh tốt hơn. Người hướng dẫn nên nhắm đến từng chủ đề cụ thể để giảng giải cho bé hiểu. 

Trong số đó, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bố mẹ biết được các cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả về chủ đề gia đình và các loại phương tiện giao thông, đang được xem là chủ đề hấp dẫn và dễ ghi nhớ đối với các bé.  

3.1 Phương pháp dạy bé học tiếng Anh về gia đình hiệu quả

Tiếng Anh về gia đình luôn là chủ đề đơn giản nhất mà các bậc phụ huynh thường sử dụng để giới thiệu một số từ tiếng Anh cơ bản cho bé.

Hướng dẫn bé áp dụng các từ đã học vào gia đình

Các từ tiếng Anh về gia đình đầu đời mà các bé có thể học được vô cùng đơn giản, chủ yếu những từ để chỉ các thành viên trong gia đình. 

Sau khi đã hướng dẫn để các bé ghi nhớ về các từ tiếng Anh để chỉ từng thành viên, bạn có thể thường xuyên hỏi bé những câu hỏi đơn giản liên quan đến những từ đó để bé trả lời.

Không cần sử dụng kỹ năng cao siêu, phụ huynh hướng dẫn bé áp dụng các từ tiếng Anh về gia đình đã học. Giới thiệu các thành viên trong nhà là một trong các cách hiệu quả để bé nhớ nhanh và lâu nhất.

Hướng dẫn trẻ giới thiệu các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh

Hướng dẫn trẻ giới thiệu các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh

Cứ lặp lại phương pháp này đều đặn và thường xuyên, các bé sẽ không chỉ nhớ được từ vựng tiếng Anh liên quan đến gia đình, mà còn biết đặt câu hỏi, giới thiệu thành viên một cách thuần thục.

Phụ huynh nên tránh phát âm sai một số từ trong quá trình dạy tiếng Anh cho con, bởi trẻ sẽ nhớ những từ phát âm sai đó rất lâu. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học ngoại ngữ của con sau này.

Ngoài ra, phụ huynh đừng quên lập thời gian biểu để học cùng bé. Nếu bé đã bắt đầu vào lớp 1, các bạn cố gắng sắp xếp và cân bằng thời gian học tiếng Anh của bé với những môn học khác sao cho hợp lý.

Tuy rằng, đó là kế hoạch học tập khá thoải mái và dễ chịu dành cho các bé ở mọi độ tuổi. Nhưng trước khi lập thời gian biểu, các bạn nên trao đổi với các con về số lượng từ và thời gian học

Lặp lại thường xuyên vai trò của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh 

Lặp lại thường xuyên vai trò của các thành viên trong gia đình bằng tiếng Anh 

Tránh tuyệt đối việc tạo áp lực cho bé, nhằm giúp con em có tâm lý thoải mái và hứng thú hơn với việc học tiếng Anh.

Học từ tiếng Anh về gia đình theo truyện ngắn

Với trẻ nhỏ, học tiếng Anh thông qua sách vở hay truyền miệng thông thường có phần khá khô khan. Cũng chính vì điều này, những bé hiếu động rất khó tập trung và tiếp thu kiến thức.

Để khắc phục, phụ huynh có thể chuẩn bị một số câu chuyện ngắn tiếng Anh về gia đình để học cùng bé. Nhờ vào việc tiếp xúc những câu chuyện vui nhộn, hài hước, các bé sẽ có thêm nhiều sự thích thú cho quá trình tiếp thu kiến thức hơn. 

Phụ huynh có thể chọn những câu chuyện tiếng Anh về gia đình trong khoảng 10 - 20 câu. Điều này sẽ giúp các bé không bị quá tải khi mới bắt đầu học, mà còn hiểu hết nội dung của chuyện nhanh hơn.

Các câu chuyện có độ dài khoảng 10 - 20 câu là hợp lý

Các câu chuyện có độ dài khoảng 10 - 20 câu là hợp lý

Khi mới bắt đầu, chuyện song ngữ sẽ là lựa chọn phù hợp, dễ dàng để các bé tập làm quen. Các thể loại truyện ngắn tiếng Anh về gia đình thường xoay quanh vấn đề lễ phép với ông bà cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ làm những việc nhà đơn giản…

Những thể loại truyện ngắn đó vừa tạo niềm vui cho bé, vừa giúp bé học tiếng Anh tốt hơn và còn biết cách đối xử đúng mức với các thành viên trong gia đình.

Các bé sẽ dễ nhớ từ vựng thông qua các câu chuyện ngắn

Các bé sẽ dễ nhớ từ vựng thông qua các câu chuyện ngắn

Dùng những từ đã học được để đặt thành câu đơn giản

Ngoài kể chuyện, câu hỏi là loại câu được sử dụng nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Cha mẹ nên bắt đầu dạy bé học tiếng Anh từ những gì cơ bản và đơn giản nhất.

Tùy vào từng độ tuổi mà khả năng phản xạ với việc nghe, nói của mỗi bé là khác nhau: 

Từ 1 - 3 tuổi: Đây là lúc mà trẻ vẫn còn đang phát triển về ngôn ngữ. Một số từ và câu hỏi tiếng Anh về gia đình đơn giản sẽ giúp bé hiểu hơn về vai trò của từng thành viên trong gia đình. Một số mẫu câu phụ huynh có thể hỏi:

  • Who is your mother?
  • Who is your father?
  • Who is your grandfather?

Từ 4 - 6 tuổi: Lúc này, các bé cũng đã có sự hoàn thiện trong ngôn ngữ và cụ thể ở đây là tiếng mẹ đẻ. Việc đặt những câu hỏi có cấp độ khó hơn để kích thích sự tò mò và hiểu biết của trẻ. Chẳng hạn như:

  • What is your father’s name?
  • What is your mother’s name?
  • When is your sister’s/brother’s birthday?

Trẻ từ 7 tuổi trở lên: Ở thời điểm này, các bé đã lớn hơn rất nhiều. Nếu gia đình tạo điều kiện cho bé tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh từ sớm thì khi lên 7, trẻ đã có thể tự đặt một số câu hỏi đơn giản bằng tiếng Anh về các thành viên trong gia đình mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm giúp nâng cao phản xạ

Tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm giúp nâng cao phản xạ

Chỉ với những câu hỏi đơn giản cũng đã giúp tạo ra vô số đoạn hội thoại thú vị giữa cha mẹ và các bé. Đó cũng là những thông tin cần biết liên quan đến cách dạy trẻ tiếng Anh về gia đình sao cho hiệu quả nhất.

3.2 Nguyên tắc dạy bé học tiếng anh với các loại phương tiện giao thông

Có không ít các phụ huynh tốn quá nhiều công sức để giúp con học từ vựng về các loại phương tiện giao thông bằng tiếng Anh. Thế nhưng kết quả vẫn chưa được ưng ý. Vậy làm thế nào để giúp con học các từ vựng một cách dễ dàng nhất? Có nguyên tắc nào để cho bé học tiếng Anh hiệu quả hay không?

Tạo môi trường học về các loại phương tiện giao thông bằng tiếng Anh cho bé

Đối với các trẻ nhỏ, tiếng Anh vẫn là thứ ngôn ngữ gì đó vô cùng lạ lẫm, tất cả chỉ dừng lại ở mức độ nghe các bài hát và “nhại” lại. Còn để gọi là phát âm chính xác, chuyên nghiệp và đúng ý nghĩa thì điều đó hoàn toàn không thể.

Để các bé thật sự hứng thú với môn học này, phụ huynh cần tạo môi trường học thật sinh động và hấp dẫn cho các bé.

Đối với các loại phương tiện giao thông trong tiếng Anh, các bạn có thể hệ thống hóa những từ vựng liên quan đến từng chủ đề riêng. 

Chẳng hạn như với chủ đề phương tiện giao thông, chúng ta sẽ có giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt và hàng không. Trong đó, đường bộ sẽ có các phương tiện nào, những từ đó trong tiếng Anh gọi là gì?…

Khi học từ vựng theo từng chủ đề riêng biệt, bé sẽ nhớ được nhiều từ và nhớ lâu hơn nhờ liên tưởng đến những hình ảnh thực tế trong cuộc sống.

Tất cả những chủ đề này nên được thiết lập một cách thân thuộc và gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của bé, để giúp các em dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn.

Sắp xếp và phân loại từ vựng theo từng chủ đề riêng

Sắp xếp và phân loại từ vựng theo từng chủ đề riêng

Đặt câu hỏi về các loại phương tiện mà bé biết hoặc không biết

Theo nhiều ý kiến của các chuyên gia, cho bé học tiếng Anh càng sớm thì khả năng phát triển về mặt ngôn ngữ của bé càng cao. 

Ngay khi bé có nhận thức rõ ràng về thế giới quan xung quanh, tốt hơn hết các bậc phụ huynh nên tạo điều kiện nhiều hơn để con mình tiếp cận với loại ngôn ngữ mới thông qua nhiều phương pháp sinh động.

Việc học quá nhiều từ vựng bằng cách nói miệng khô khan đôi khi không mang lại kết quả cao. Đôi khi còn phản tác dụng, khiến trẻ hoàn toàn không hứng thú với việc học tiếng Anh và từ bỏ thứ ngôn ngữ này.

Thông thường, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ thông tin thông qua hình ảnh rất nhanh. Do đó, hãy đưa ra một số hình ảnh liên quan đến các loại phương tiện giao thông và có chú thích tiếng Anh và tiếng Việt bên dưới để hướng dẫn cho trẻ. 

Khi bé đã nhớ những từ vựng tiếng Anh về các loại phương tiện giao thông và cả tiếng Việt, bạn có thể che tiếng Anh, sau đó đặt câu hỏi cho bé về loại phương tiện đó bằng tiếng Việt để bé đưa ra câu trả lời tiếng Anh.

Lâu dần khi bé đã quá quen thuộc với loại phương tiện đó, các bạn có thể nâng cấp độ khó lên bằng cách đưa ra hình ảnh và đặt câu hỏi về loại phương tiện đó cho bé đưa ra đáp án. 

Thêm 1 lưu ý nhỏ đó là các bạn cũng đừng quên giải thích về tiện ích của loại phương tiện đó để bé mở mang thêm kiến thức.

Các bé có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn rất nhiều

Các bé có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn rất nhiều

Dạy cho bé học tiếng Anh với những loại phương tiện đơn giản và phổ biến

Với các bé còn quá nhỏ, để làm quen với những từ vựng hoặc chủ để hàn lâm là điều hoàn toàn không nên làm. Nhất là với những bé chưa từng tiếp xúc với 1 từ tiếng Anh nào trong đời.  

Điều quan trọng nhất trong những giai đoạn đầu tiên khi làm quen, tiếp xúc với tiếng Anh chính là tạo sự tò mò và hứng thú cho trẻ. 

Hãy để bé làm quen với từ vựng của các loại phương tiện giao thông trong tiếng Anh đơn giản, dễ thuộc. 

Các bạn có thể đưa ra các loại phương tiện giao thông bằng tiếng Anh quen thuộc với người Việt mà các bé có thể gặp hàng ngày. Chẳng hạn như: Xe đạp (Bicycle), Xe máy (Bike), Ô tô (Car)... bằng những hình ảnh và màu sắc bắt mắt.

Điều này không tạo áp lực hay gây hoảng sợ cho bé mà còn khiến quá trình học tiếng Anh trở nên thú vị và vui vẻ hơn cho các bé.

Các loại phương tiện thông dụng và thường gặp sẽ giúp bé dễ ghi nhớ từ vựng

Các loại phương tiện thông dụng và thường gặp sẽ giúp bé dễ ghi nhớ từ vựng

Thường xuyên ôn tập từ vựng bất cứ lúc nào trong quá trình cho bé học tiếng Anh

Khi áp dụng từ vựng về các loại phương tiện giao thông trong tiếng Anh mà bé đã được học vào đời sống, chắc chắn các bé sẽ nhớ từ lâu hơn. 

Bên cạnh đó, cách học này cũng hình thành thói quen và phản xạ sử dụng tiếng Anh của trẻ bất kỳ lúc nào. 

Theo nhiều trường hợp thực tế cũng chỉ ra rằng, bé có khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh của các loại phương tiện giao thông bằng hình ảnh trong đời sống nhanh và lâu hơn so với thông tin dưới dạng chữ đơn thuần.

Các bậc phụ huynh nên thường xuyên đưa ra một số từ vựng về các loại phương tiện giao thông bằng tiếng Anh để ôn luyện cùng bé bất kể ở đâu hay làm gì.

Hãy cùng bé luyện tập từ vựng bất kể ở đâu

Hãy cùng bé luyện tập từ vựng bất kể ở đâu

Ghi nhớ nguyên tắc để học từ vựng tiếng Anh nói chung và từ vựng về các loại phương tiện giao thông bằng tiếng Anh chính là chìa khóa để trẻ biết cách học nhiều thứ ngôn ngữ một cách dễ dàng hơn sau này. 

4. Kết bài

Mong rằng bài viết này đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho quý phụ huynh trong việc lên kế hoạch hướng dẫn các bé học tiếng Anh sao cho phù hợp nhất. Từ đó, con sẽ có được nền tảng tương lai vững chắc khi bước vào cuộc sống hội nhập sau này.