Thời buổi hiện nay, tiếng Anh chính là công cụ để trẻ có thể tiếp cận với những nguồn tri thức phong phú của nhân loại. Trong đó, dạy trẻ phát âm chuẩn là việc làm cực kỳ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho việc học tập và vận dụng tiếng Anh sau này. 

Cùng ihoctienganh khám phá những cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em qua bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của dạy phát âm tiếng Anh chuẩn cho trẻ em

Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn ngay từ khi bắt đầu là tiền đề và cũng là yếu tố cốt lõi để phát triển khả năng ngoại ngữ một cách linh hoạt. Ngoài ra, điều này cũng đóng vai trò quan trọng, giúp các bé giao tiếp một cách lưu loát, tự nhiên như người bản xứ.

Tầm quan trọng của dạy phát âm tiếng Anh chuẩn cho trẻ em

Tầm quan trọng của dạy phát âm tiếng Anh chuẩn cho trẻ em

Việc phát âm sai ngay từ khi còn nhỏ sẽ ảnh hưởng đến việc học tập và vận dụng tiếng Anh. Chính vì vậy, dạy bé phát âm chuẩn ngay từ đầu vừa giúp con giao tiếp tự tin, hạn chế những lỗi sai cơ bản và đồng thời rèn luyện tư duy ngoại ngữ hiệu quả.

2. Một số lỗi phát âm mà trẻ hay mắc phải khi học tiếng Anh

Dưới đây là những lỗi sai khi phát âm không chỉ riêng trẻ nhỏ mà hầu hết người Việt Nam cũng thường xuyên gặp phải: 

2.1 Lược bớt âm cuối

Âm cuối trong tiếng Anh đóng vai trò quan trọng khi giao tiếp. Nếu như trường hợp lược bớt âm cuối thì người nghe sẽ không hiểu hoặc hiểu không trọn vẹn ý của người nói.

Trẻ nhỏ thường bỏ qua âm cuối khi giao tiếp tiếng Anh

Trẻ nhỏ thường bỏ qua âm cuối khi giao tiếp tiếng Anh

Những ẩm điển hình như /s/, /es/, /ed/, /r/ rất dễ bị các bé bỏ qua trong quá trình học tập, giao tiếp hằng ngày bởi chúng có nhiều quy tắc đọc khác nhau. Tuy vậy phụ huynh vẫn nên khuyến khích con luyện tập hằng ngày và phát âm đầy đủ, trọn vẹn từng chữ một.

2.2 Việt hóa khi phát âm từ tiếng Anh

Trên thực tế, trong tiếng Anh không có âm nào có cách phát âm giống hoàn toàn với tiếng Việt. Thế nhưng đa số mọi người vẫn có thói quen Việt hóa một từ tiếng Anh để có thể dễ nói, dễ nhớ và dễ sử dụng hơn.

Điều này lại gây ra tác dụng trái ngược, nhất là đối với trẻ nhỏ trong quá trình học. Vì vậy, khi dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em nên rèn luyện cho các bé thói quen phát âm chuẩn từng từ, kể cả những từ mượn như: Video, radio, massage,…..

2.3 Nhấn sai trọng âm

Trọng âm cũng là một phần rất quan trọng trong việc học phát âm tiếng Anh. Việc không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm sẽ làm nghĩa của từ bị thay đổi, từ đó người nghe không thể hiểu hết được nội dung mà người nói đang muốn đề cập.

Ngoài ra, trọng âm còn được xem là ngữ điệu của câu khi giao tiếp. Vì vậy, nếu bé không nhấn trọng âm thì giọng điệu sẽ trở nên cứng nhắc và thiếu sức hút. Chính vì vậy, nên dạy bé cách đọc đúng trọng âm, ngữ điệu của từng từ, từng câu một trong quá trình giao tiếp.

2.4 Quên nối âm 

Quên nối âm khi nói tiếng Anh cũng là lỗi mà các bé thường xuyên mắc phải. Nếu không dạy trẻ cách nối âm, khi người bản xứ nói chuyện thì bé có thể sẽ không hiểu hoặc hiểu sai ý của họ, ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Đây đều là những lỗi cơ bản trong khi giao tiếp nhưng nếu không thay đổi ngay từ khi còn nhỏ thì những lỗi này có thể theo bé mãi sau này và rất khó thay đổi. Chính vì vậy, hãy luôn dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em một cách chuẩn nhất càng sớm càng tốt.

3. Cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn người bản xứ

Quá trình dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em chuẩn cần có thời gian cũng như sự kiên trì để giúp trẻ nói chuyện một cách tự nhiên và trôi chảy nhất. Một số cách mà phụ huynh có thể áp dụng để cải thiện vấn đề này cho bé như:

3.1 Dạy phát âm tiếng anh cho trẻ em thông qua bảng phiên âm IPA

Một trong những yếu tố quan trọng khi học phát âm tiếng Anh đó là cần nắm vững bảng phiên âm tiếng Anh IPA. Ngay khi trẻ bắt đầu học bảng chữ cái, bố mẹ nên kết hợp hướng dẫn trẻ nắm được 44 phiên âm và quy tắc phát âm chuẩn để giúp các con phân biệt được cách phát âm chính xác của từng từ. 

Nên dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em thông qua bảng phiên âm IPA

Nên dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em thông qua bảng phiên âm IPA

3.2 Luyện cách phát âm tự nhiên

Sau khi trẻ đã nắm được bảng phiên âm, bố mẹ có thể luyện cho bé cách phát âm chuẩn từng từ và sau đó là phát âm chuẩn cả câu, cả đoạn. Đây là điều cần thiết để trẻ học nói một cách tự nhiên, lưu loát và có nhịp điệu. 

Có thể luyện tập cách phát âm thông qua các ứng dụng học tiếng anh hoặc cho bé tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa chuyên về tiếng Anh để con vừa có thể giao tiếp lại vừa tự tin hơn.

3.3 Cho bé tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Để dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn, phụ huynh cần tạo môi trường cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Có thể chọn lọc phim hoạt hình, hoặc các bài hát dành cho thiếu nhi để bé vừa học vừa chơi vừa tăng khả năng tiếp thu ngoại ngữ này.

Cho bé nghe tiếng Anh hằng ngày qua video, phim hoạt hình hoặc bài hát

Cho bé nghe tiếng Anh hằng ngày qua video, phim hoạt hình hoặc bài hát

Ngoài ra có thể tạo điều kiện cho trẻ giao tiếp với người bản xứ để rèn luyện sự tự tin khi đứng trước người lạ và cải thiện khả năng phát âm của mình.

Một trong những cách hiệu quả nhất để con có thể giao tiếp tiếng Anh toàn diện là tham gia các khóa học tiếng anh cho trẻ em tại BingGo Leaders. Tại đây có các chương trình phù hợp với từng độ tuổi, các con sẽ được học với giáo viên bản xứ, thực hành nói tiếng Anh hằng ngày.

4. Kết luận

Với những cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em trên đây, hy vọng các bậc phụ huynh đã có thêm những thông tin hữu ích cũng như tìm kiếm được phương pháp học ngoại ngữ phù hợp cho trẻ. Hãy kiên trì đồng hành cùng con và giúp con chinh phục ước mơ ngoại ngữ.