Các bố mẹ có biết những lợi ích quan trọng của việc dạy tiếng Anh cho bé từ nhỏ? Đó cũng là câu hỏi mà hầu hết các bậc phụ huynh đều quan tâm khi chuẩn bị xây dựng cách thức để dạy tiếng Anh cho các bé nhà mình. 

Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu, áp dụng những phương pháp học tập thật phù hợp và đúng với sở thích của con.

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh sớm

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh sớm

1. Lợi ích quan trọng của việc dạy tiếng Anh cho bé

Nhằm mục đích giới thiệu và chia sẻ với bố mẹ những lợi ích thông qua việc dạy tiếng Anh cho các bé từ sớm. Chúng tôi xin điểm qua một số vai trò quan trọng dưới đây.

1.1 Tạo những bước học tiếng Anh tiền đề cho bé

Trong cuộc sống hiện đại, hầu hết các bậc phụ huynh đều nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cho con em mình, đặc biệt là các bé. Các bậc phụ huynh đều muốn xây dựng cho các bé những chuẩn bị kỹ càng cho hành trang sau này.

Tiếng Anh là một công cụ hoàn hảo giúp các bé có thể phát triển bản thân trong một môi trường tốt nhất và hiện đại nhất. Chính vì vậy, các bạn nhỏ học Tiếng Anh ngày càng nhiều đã trở thành xu hướng trong một vài năm trở lại đây.

Tạo tiền đề cho bé trong tương lai

Tạo tiền đề cho bé trong tương lai

Hiểu rõ được xu hướng hội nhập thế giới, tiếng Anh sẽ là chìa khóa giúp cho các con có thể mở ra những cảnh cổng mới và chạm tay đến những cơ hội rộng mở hơn trong tương lai.

Lợi ích của việc học tiếng Anh từ sớm giúp bé xây dựng được nền tảng vững chắc cho những bước phát triển sau này. Đặc biệt là tạo tiền đề để bé có thể sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thành thạo không thua kém so với tiếng mẹ đẻ.

1.2 Gây dựng thói quen trau dồi bản thân cho các bé

Các bạn nhỏ khi ở độ tuổi từ 1-5 là giai đoạn trẻ phát triển mạnh mẽ nhất về mặt ngôn ngữ. Thời điểm mà bộ não của trẻ có khả năng tiếp thu mọi thứ nhanh và nhạy bén nhất từ việc nghe và nhìn để bắt chước làm theo. 

Chính bởi vậy, việc tiếp xúc và học một ngôn ngữ mới - tiếng Anh ngay từ thời điểm này là vô cùng cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện và giúp ích trong tương lai của bé.

Các bé tự trau dồi bản thân

Các bé tự trau dồi bản thân

Một lợi ích quan trọng của việc cho các bé học tiếng Anh từ sớm đó là gây dựng được thói quen trau dồi bản thân cho các bé. Các bé sẽ tạo lập được ý thức rằng luôn luôn cần học hỏi và trau dồi bản thân.

Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh cũng giúp hỗ trợ và kích thích não bộ của các bé góp phần phát triển và hoàn thiện toàn diện cho bé. Các khả năng về tư duy, phân tích cũng sẽ được cải thiện đáng kể, hỗ trợ rất tốt cho những giai đoạn sau trong tương lai.

1.3 Học ngoại ngữ thật tự nhiên, đơn giản

Học ngoại ngữ sớm sẽ giúp các bé tiếp nhận kiến thức tiếng Anh thật tự nhiên và đơn giản nhất. Thời điểm này việc học tiếng Anh là sự tìm tòi, khám phá của các bé. Đặc biệt là không cảm thấy áp lực và chán với ngoại ngữ. 

Theo nghiên cứu khoa học, cấu trúc bộ não của các bé cho phép chúng tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và hoàn toàn bản năng hơn so với người lớn. Đó là lý do vì sao lại dùng từ bản năng, trẻ em học hỏi và khám phá thế giới xung quanh bằng sự cảm nhận, sự thích thú thay vì phải cố gắng nhồi nhét và cứng nhắc trong việc học. 

Các bé dễ tiếp thu tiếng Anh hơn

Các bé dễ tiếp thu tiếng Anh hơn

Thêm nữa, lợi ích của việc được tiếp xúc Tiếng Anh từ sớm sẽ giúp các bé nhớ nhanh hơn, nhớ lâu hơn và ghi khắc những gì được học vào tiềm thức sâu hơn. Các bé sẽ dễ dàng bắt chước và học theo những gì được nhìn và quan sát được. 

Độ tuổi nhỏ thì nên được bắt đầu làm quen với các kiến thức tiếng Anh cơ bản và đơn giản nhất như các chữ cái, các con số, tên các con vật, đồ vật quen thuộc,.. Đó sẽ là những kiến thức tiếng Anh nền móng để trẻ phát triển ngôn ngữ một cách vững chắc và hiệu quả sau này.

2. Top 3 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé hay nhất

Để việc học tiếng Anh của các bé đạt được hiệu quả toàn diện sẽ cần có phương pháp thích hợp cho bé. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số phương pháp được ưa chuộng và hiệu quả nhất hiện nay:

2.1 Học hỏi tiếng Anh thông qua các trò chơi

Điểm đặc biệt của các em nhỏ là thường rất thích được chơi đùa và được thỏa sức hoạt động. Chính bởi vậy, việc cho trẻ học tiếng Anh lồng ghép trong các trò chơi chính là một phương pháp rất lý tưởng.

Hiện nay, nắm bắt được thị hiếu hiện đại, có rất nhiều trò chơi giải trí để bố mẹ cùng con vừa học vừa chơi như: Bingo, Hot seat, Word Masking,... Các trò chơi giải trí này đều rất thú vị và được sự yêu thích của rất nhiều bạn nhỏ trên khắp mọi miền.

Học tiếng Anh qua các trò chơi

Học tiếng Anh qua các trò chơi

Có cơ hội để trở thành người thắng cuộc, các bé sẽ rất hào hứng và chủ động ghi nhớ từ vựng, các cấu trúc, các tính từ sở hữu hay các thì để chơi các trò chơi này thật tốt. 

Trường hợp để tránh tình trạng trẻ bị chán nản thì các phụ huynh có thể khích lệ các bé bằng những phần thưởng, lời động viên tích cực. Đơn giản hơn là thử thay đổi trò chơi để tăng sự thích thú của bé. Nếu được có thể kết hợp phương pháp này với các phương pháp khác để tăng mức độ hiệu quả hơn.

2.2 Học tiếng Anh qua các chương trình thiếu nhi

Học tiếng Anh qua các chương trình thiếu nhi là một phương pháp hiện được các bậc phụ huynh áp dụng nhiều nhất. Bé có thể thỏa sức học hỏi thông qua các chương trình tiếng Anh đa dạng và phong phú.

Được đánh giá là phương pháp vừa chơi vừa học cực hiệu quả. Tuyệt chiêu học tiếng Anh qua chương trình thiếu nhi là sự kết hợp hoàn hảo của những hình ảnh đặc sắc, lời thoại đơn giản, rất dễ nghe và dễ hiểu cùng các bản nhạc được lồng ghép.

Học tiếng Anh qua chương trình thiếu nhi

Học tiếng Anh qua chương trình thiếu nhi

Bên cạnh đó, ý nghĩa của các chương trình thiếu nhi chính là luôn mang những nội dung có ý nghĩa giáo dục đặc biệt. Chính điều này rất tốt cho các bé vì giúp các bé sẽ hình thành và phát triển nhân cách theo hướng tích cực. 

Một lưu ý nhỏ, các ba mẹ nên quy định thời gian các chương trình thiếu nhi của bé bởi cái gì quá cũng không tốt. Các chương trình thực sự có sức hấp dẫn rất lớn đối với các bé. Đặc biệt, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử rất hại cho mắt, mà mắt của trẻ thì thường yếu hơn. 

Một số gợi ý phim hoạt hình cho các bố mẹ:

  • Doki
  • Postcards from Buster
  • Martha Speaks
  • Word Girl
  • Phineas và Ferb
  • Dexter’s Lab
  • Inspector Gadget
  • Adventure Time

2.3 Rèn luyện tại trung tâm tiếng Anh

Việc dạy tiếng Anh cho bé đôi khi là nằm ngoài khả năng của các phụ huynh. Chính vì vậy, rèn luyện tại các trung tâm tiếng Anh là một sự lựa chọn rất hợp lý bởi một số lợi ích sau đây.

Các bé khi tham gia học tập tại các trung tâm tiếng Anh sẽ giúp các em có cơ hội được khám phá chương trình học tiếng Anh bài bản và chuẩn xác nhất. Các trung tâm Anh ngữ chất lượng sẽ đều xây dựng lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp.

Rèn luyện tại trung tâm tiếng Anh

Rèn luyện tại trung tâm tiếng Anh

Bên cạnh đó, các phương pháp giảng dạy tại đây đã được công nhận bởi nhiều tổ chức ngôn ngữ uy tín trên thế giới. Hơn thế nữa, nhiều trung tâm lớn còn thực hiện các nghiên cứu riêng cho các học viên là trẻ em, họ xây dựng giáo án học tập tối ưu hiệu quả nhất cho đối tượng này. 

Bố mẹ không cần lo lắng bởi các giáo viên tại các trung tâm tiếng Anh đều có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Họ sẽ truyền đạt cho trẻ kiến thức học thuật và hướng học sinh học tập một cách đúng đắn. 

Việc cho trẻ tham gia học tập tại các trung tâm tiếng Anh có lợi ích vượt trội là có được một môi trường học vui vẻ và sôi động. Các bé sẽ được tham gia các hoạt động phong phú với thầy cô và bạn bè. 

Dạy tiếng Anh cho bé

Dạy tiếng Anh cho bé

Một điểm quan trọng là việc học tiếng Anh tại trung tâm còn giúp các bé trở nên tự tin và mạnh dạn hơn trong cuộc sống. Là cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, là các hoạt động vừa học vừa chơi và được trò chuyện cùng bạn bè. 

Các bé được khám phá thế giới, được kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ hiệu quả hơn. Ngoài ra, trẻ cũng được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước đám đông.

3. Lời kết

Chính vì các lý do trên, các cơ hội trải nghiệm dạy tiếng Anh cho bé bằng những phương pháp phù hợp sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp các bé học tập hiệu quả hơn. Chúc các quý phụ huynh và các bé có thật nhiều thông tin hữu ích từ bài viết này!