Cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh liệu có khiến bạn gặp khó khăn? Vậy thì bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng hỏi mọi câu cơ bản một cách siêu mượt đấy.

Có 3 dạng câu hỏi cơ bản trong tiếng Anh mà bạn cần bỏ túi ngay

Có 3 dạng câu hỏi cơ bản trong tiếng Anh mà bạn cần bỏ túi ngay

Một số người cho rằng khi học các thì tiếng Anh cơ bản thì đã học qua thể nghi vấn để đặt câu hỏi rồi và trở nên chủ quan. Nhưng đấy là họ chưa bắt gặp những tình huống lúng túng trong giao tiếp. Chẳng hạn như dạng câu hỏi đuôi, nếu không học qua, luyện tập thì thậm chí còn không nhận ra đây là một câu hỏi. 

1. 3 cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh bạn phải biết

1.1. Dạng câu hỏi YES/NO

Đúng như tên gọi, cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh dạng yes/no có mục đích nhằm nhấn mạnh về thông tin ngắn gọn. Đối phương nghe bạn hỏi và chỉ cần trả lời là có hay không, cũng vì vậy mà dạng này còn gọi là câu hỏi đóng.

Quy tắc chung của câu hỏi yes/no là đảo tất cả các trợ động từ, động từ To Be, động từ khuyết thiếu lên trước chủ ngữ, trật tự  theo sau đó là chủ ngữ S + động từ chính V.

Linh hoạt thay đổi trợ động từ, động từ To Be, động từ khuyết thiếu

Linh hoạt thay đổi trợ động từ, động từ To Be, động từ khuyết thiếu

Để làm chủ dạng đầu tiên này, bạn cần nắm vững các cấu trúc câu nghi vấn của tất cả các thì cơ bản trong tiếng Anh. 

Ex: Are you preparing for the trip? (Bạn đang chuẩn bị cho chuyến đi phải không). Nếu bạn không nắm cấu trúc hiện tại tiếp diễn này thì làm sao bạn chia được động từ là dạng V-ing đúng không nào.

Đặc biệt là cần thành thạo thể nghi vấn các thì đơn, trường hợp khó hơn móc nối nhiều khoảng thời gian ví dụ như thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn.

Một vài ví dụ cụ thể khác: Are you allergic to fish? (Bạn có bị dị ứng cá không?), Have you done a citizen ID yet? (Bạn làm xong căn cước công dân chưa?), Can you pay in cash? (Bạn có thể trả bằng tiền mặt không?)

1.2. Dạng câu hỏi Question

Câu hỏi Wh Question quen thuộc giúp bạn giải quyết phần lớn các thắc mắc đúng không nào

Câu hỏi Wh Question quen thuộc giúp bạn giải quyết phần lớn các thắc mắc đúng không nào

Đây là cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh quen thuộc với nhiều bạn nhất. Trong khi luyện nghe hay làm phần thi tiếng Anh mà có thể bắt được từ để hỏi như ai, cái gì, ở đâu, khi nào, v.v.  (Who, What, Where,…) thì việc chọn đáp án hẳn cũng đã dễ hơn rất nhiều.

Cấu trúc chung là chỉ cần đặt từ để hỏi lên trước tiên, lần lượt sau đó là trợ động từ/ To Be, chủ ngữ, động từ và phần còn lại. Ex: What do you mean? (ý của bạn là gì vậy?)

Với dạng này thì cần lưu ý để tránh nhầm lẫn với các kiểu câu cảm thán bạn nhé. What a nice dress!, How excellent the plan is!, What a pity!,v.v. (các câu cảm thán)

Ngoài ra, có một số cụm từ để hỏi quen thuộc bạn cần nằm lòng mà ngay sau từ để hỏi không phải là trợ động từ ngay: 

Ex: What time is it..? (hỏi giờ giấc, mấy giờ rồi), How far is it from my house to your school…? (khoảng cách từ nhà đến trường của bạn là bao xa), How old…? (hỏi tuổi), How often…? (hỏi tần suất), How long…? (bao lâu), What colour…?(hỏi màu sắc)

1.3. Dạng câu hỏi đuôi Tag Question

Tag Question là một trong những cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh có tần suất sử dụng rất thường xuyên trong những cuộc hội thoại thường ngày. Để đặt câu hỏi đuôi, bản thân chúng ta cần có một thông tin được phỏng đoán trước và hỏi là để xác nhận lại chắc chắn thông tin ấy.

Có thể liên tưởng khá quen trong tiếng Việt như “Mary là học sinh lớp A5 phải không?”. Vậy thông tin phỏng đoán ở đây là Mary là học sinh lớp A5 được lồng ghép vào câu hỏi đuôi.

Một so sánh dễ hiểu hơn, thay vì bạn dùng câu hỏi dạng Yes/ No Question là “Are you a student?” thì bạn có thể dựa trên khuôn mặt, tính cách,v.v. của người khác để đoán và hỏi họ bằng câu hỏi đuôi “You are a student, aren’t you?” 

Một quy tắc luôn nhớ để đặt câu hỏi đuôi là nếu vế trước dấu phẩy (statement) là câu khẳng định thì vế sau dấu phẩy (tag question) là phủ định và ngược lại. 

Cẩn trọng khi chọn đại từ tương đương với chủ ngữ trong vế tag question

Cẩn trọng khi chọn đại từ tương đương với chủ ngữ trong vế tag question

Ex: It is cold today, isn’t it?, Her son likes soccer, doesn’t he? (lưu ý ghép với đại từ tương ứng với chủ ngữ ở vế trước dấu phẩy)

Cẩn thận để không mắc bẫy khi gặp các từ như nothing, barely, scarcely, seldom, v.v ở vế đầu thì xác định ngay phần sau dấu phẩy (tag question phải là dạng khẳng định vì các từ kể trên đã mang nghĩa phủ định.

2. Bài tập luyện cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh

Luyện tập giúp bạn đặt câu hỏi hay, súc tích, đặc biệt chuẩn ngữ pháp

Luyện tập giúp bạn đặt câu hỏi hay, súc tích, đặc biệt chuẩn ngữ pháp

  • _____you a student? 
  •  _____you see her last night? 
  • Let's go out tonight, _____?
  • She doesn’t know you, _____?
  • _____ did he stay at home this morning? 
  • _____ do you eat out? - Twice a week
  • It’s cold today, ____?
  • She has got a macbook pro M2,____?
  • How___I help you?
  • _____ you know_____time is it?

3. Lời kết

Hiểu được 3 cách đặt câu hỏi trong tiếng Anh mà chúng tôi đã giới thiệu trong bài viết này hẳn là bạn đã phần nào tự tin hơn rồi đúng không nào.

Nếu bạn đây mong muốn nâng cấp trình độ tiếng Anh của mình ở các phần ngữ pháp khác chẳng hạn như cần nắm rõ hơn về mệnh đề quan hệ không xác định bạn có thể tham khảo thêm.