Thư viện

Học tiếng Anh từ đầu như thế nào?
  • Em chẳng biết học như thế nào Ad ạ???
  • Cứ học được vài hôm em lại chán!? Chả hiểu sao!
  • Bạn bè xung quanh nói tốt và giỏi lắm, nhưng em không biết mình có làm được không?
HỌC LẠI TIẾNG ANH TỪ ĐẦU THÌ HỌC NHƯ THẾ NÀO?
Đây là câu hỏi Ad nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Nghe thì có vẻ như nam thanh nữ tú trên ihoctienganh đang bị mất định hướng một cách trầm trọng thì phải. Dạng như, ngồi lướt web thấy thiên hạ bắn “Ing Lịt” mà thấy ghen tin đấy mà. Vậy nên, Ad quyết định viết bài này để các bạn tham khảo. Nếu thấy có ích thì Like và Share, không thì ngoảnh mặt quay đi coi như vừa nhìn thấy đống rác trước mặt không thèm chấp.
 
Đối tượng nên đọc bài này:
1.     Nói tiếng Anh kiểu “Tau biết tiếng Anh đấy, nhưng cái bọn Anh Mỹ nó không biết tiếng Anh của tau nên mới zậy.”
2.     Cũng đã từng “thử” học 1 thời gian, được vài hôm lại chán và “kê me no”. Tầm 6, 7 tháng sau lại quyết tâm đi học một lần nữa, nhưng cũng được vài tuần lại thấy “sao em tiếng Anh nhạt thế, dating với em ý phát mệt đi được. Thôi, nếk”.
3.     Nghe thì hiểu bọn Tây nói gì đấy (Không phải dạng vừa đâu nhé) nhưng không thể mở miệng anh hùng trả lời được. Chả có gì trong đầu mà nói, nếu có vài ý lẻ tẻ thì cũng không biết phải nói thế nào!!!
Vậy thì, lời khuyên chân thành từ ihoctienganh là:
 
TỈNH DẬY ĐI!!! ĐỪNG MƠ NGỦ NỮA!!!
 
Đang có hàng đống việc cần làm đây:
1.     Trả lời các câu hỏi sau: Tại sao tau phải học tiếng Anh? Tau có gia đình hoành tráng, có thể đỡ lưng cho tau không? Tau có xuất sắc ở một lĩnh vực nào đó sẽ khiến tau hót hòn họt, và nhanh chóng lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng hay khiến tau sẽ thành công trong tương lai không? Tau có muốn sinh ra ở Việt Nam, sống ở Việt Nam và cũng chết rũ ở Việt Nam mà không thể tự tin đi du lịch hay kinh doanh nước ngoài không? Hay tau muốn ra nước ngoài sẽ sớm vừa câm, vừa điếc vừa mù (Chả hiểu cái bọn mắt xanh mũi lõ ấy chúng nó nói và viết chi mà.) Hãy sốc lại tinh thần của chính mình đi trước đã, sống hời hợt vậy là đã đủ rồi, tiếng Anh chỉ là đôi giầy tốt để các bạn tăng tốc trên trường đời. Nó mới chỉ là ĐIỀU KIỆN CẦN chứ chưa ĐỦ, vậy mà còn không làm chủ được nó thì…
2.       Xác định mục tiêu của riêng mình đi, lấy giấy bút ra luôn đi, đừng có “NGHĨ”, nghĩ chỉ là suy nghĩ,  nhưng không viết ra và tự cam kết với chính mình thì sẽ luôn là những thông tin được nơ ron truyền thi trong não thôi. Có MỤC TIÊU cụ thể, ta sẽ phải biết đi như thế nào để đến được mục tiêu ấy. VD: Muốn làm chủ 200 từ vựng + nghe nói chủ đề cơ bản, muốn đạt 750 TOEIC, 7.5 IELTS trở lên…Mà đã đặt mục tiêu thì phải cao hẳn lên và phải cụ thể, đã mơ thì mơ hẳn Iphone 6 Plus, đừng mơ 3GS chi cho lùn người. Mục tiêu khác thì sẽ có con đường khác để đạt được mục tiêu đó.
3.       Hãy bắt đầu từ những cái đơn giản: Các bạn thường không hiểu, những cái phức tạp được tạo nên từ những cái đơn giản, cái đơn giản còn ko chịu học, chịu luyện, thì những cái phức tạp bao giờ mới vươn đến được? Vậy nên, trước mắt cần bỏ tư tưởng là mình giỏi, mình biết tất đi đã nhé! Hãy bắt đầu từ những cụm nhỏ nhặt trước, nhưng học sâu. Có thấy câu “How are you? I’m fine. Thank you!” ai cũng nói trơn miệng và tự nhiên không? Vì nó đơn giản, ok, và vì nó được lặp lại nhiều lần, nếu những phần khác cũng được lặp lại nhiều lần thì rồi cũng sẽ nói trơn mượt như vậy thôi! Nhớ là luyện nói thì phải nói to lên, nói đã sai lại còn lí nhí thì ai mà hiểu được. Nói to, người ta phát hiện lỗi sai cho mà sửa.
4.       Yếu cái nào thì bổ sung cái đó, nếu chậm phát âm thì phải luyện phát âm thôi, đâu còn phương cách nào khác! Đặt chai nước bên cạnh, thi thoảng uống cho trơn mồm để luyện lưỡi, răng, môi. Làm gì có ai vừa mới học mà đã học tốt được, phải luyện tập chứ. Yếu từ vựng thì phải học từ vựng thôi, học theo chủ đề, đừng có điên mà cầm sách ra học theo bảng chữ cái! Lấy một đoạn văn hay đoạn hội thoại ra, xem từ vựng của nó, đặt vào cả câu và văn cảnh, rồi lải nhải như vẹt (có cả ngữ điệu vào, như mình là nhân vật trong đoạn đó) thì mới nhớ lâu được. Khi nào phát âm GẦN GIỐNG (không cần y xệt) như những gì ng bản ngữ phát âm => thì mới hiểu đc họ nói gì, và nói họ mới hiểu, có từ vựng thì mới diễn đạt được ý. Hãy lắng nghe thật nhiều, ng giỏi ngoại ngữ là ng bắt chước chuẩn nhất cả cách dùng từ và phát âm, còn ngữ pháp thì trình độ cao hơn 1 chút mới học.
5.       Sợ nói, vì nói chưa giỏi chưa hay! Đừng, đừng chờ đến khi nói giỏi rồi mới đi giao tiếp với mọi người, thế có nghĩa là CẢ ĐỜI NÀY sẽ ko nói được. Đang học mà còn ngại, thì làm sao rèn luyện được bản thân, làm sao dạn dĩ được khi đứng trước người khác và tự tin nói chuyện? Mặt dày lên, kệ bọn xung quanh nó nói gì, chê gì, gà nhà sẽ không hiểu được suy nghĩ của đại bàng đâu. Rồi, lên mấy web kết bạn với người nước ngoài rồi câu bọn nó về (có liệt kê bên dưới ấy)
6.       Selftalk, nói cứ bảo dở hơi nhưng đúng là đứng trước gương trò chuyện với mình là thích nhất. Vì có quyền nói đi nói lại nhiều lần đến khi thấy ổn thì thôi, ko bị ngại, tiện thể phát hiện ra các nét tinh tú trên khuân mặt. Nếu ra đường thì bịt khẩu trang vào và lảm nhảm, cứ nói to lên, ngoài đường ồn lắm, bọn nó không nghe thấy đâu. Học nói mà nói bé thì vứt, phải nói to lên, luyện cổ họng nữa đó.
7.     Đi Club, phải đi và ứng dụng những gì mình đã học vào thực tế, lúc đó sẽ thấy các cụm mình học ý nghĩa vô cùng. Lúc đầu không hiểu bọn xung quanh nói gì (Thì toàn học tiếng Anh với accent của Anh Ấn mà – hiểu sao được) nhưng dần rồi sẽ quen. Học từ bạn bè và học từ lỗi sai của mình.
8.     Đừng hỏi: Lấy tài liệu ở đâu? Hỏi thế Ad kích khỏi hệ thống luôn, cấm tiệt không quay lại đây luôn!!! Muốn học thì phải chủ động tìm hiểu. Tài liệu trên ihoctienganh đã đầy rẫy ra đó, chưa kể thư viện tổng kết toàn những web siêu hay cho bọn học ESL (English as the Second Language). Liệt kê lần chót nha:
a.     Từ điển: Từ điển Oxford
b.    Luyện thêm Phát âm: Chuyên mục Phát âm
d.    Luyện nói + chát tiếng Anh: 8 web giúp bạn kết bạn với người nước ngoài
Cám ơn cả nhà đã đọc nhớ! (^.^)
 
Hãy đăng nhập để đăng comment cho phần này
Giấy phép ĐKKD số: 0103013824 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội
Giấy phép đào tạo: Số 5830/CN-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.